Thứ hai, 18/10/2021 | 18:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 20/8/2021, 07:13 (GMT+7)

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 17 tháng

Theo TTXVN Thứ sáu, 20/8/2021, 07:13 (GMT+7)

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng qua, đánh dấu thêm một tháng có số việc làm tăng trưởng mạnh dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng vẫn là nguy cơ đối với đà phục hồi của thị trường việc làm.

Bộ Lao động Mỹ ngày 19/8 cho biết số đơn trong tuần kết thúc ngày 14/8 giảm 29.000, xuống còn 348.000 đơn. Đây là tuần thứ tư liên tiếp con số này giảm và xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020, thời điểm phong tỏa bắt buộc đối với các doanh nghiệp không thiết yếu nhằm kiềm chế làn sóng lây nhiễm thứ nhất. Con số này cũng thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế (363.000 đơn).

Diễn biến tích cực trên là nhờ tỷ lệ tiêm chủng tăng giúp nền kinh tế hoạt động trở lại an toàn. Hơn một nửa dân số Mỹ được tiêm đủ vaccine Covid-19. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn đang tăng vì biến thể Delta siêu lây nhiễm.

Khách hàng tới mua sắm ở một cửa hàng tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN.

Khách hàng tới mua sắm ở một cửa hàng tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN.

Trong khi các chuyên gia kinh tế không dự báo khả năng phải đóng cửa hoàn toàn các doanh nghiệp quy mô lớn như khi mới bùng phát dịch, có nhiều lo ngại rằng số ca nhiễm có thể khiến nhiều lao động buộc phải ở nhà, đặc biệt là khi trẻ em không thể đến trường học trực tiếp.

Trên thực tế, việc các cơ sở trông trẻ chưa được mở cửa và nỗi lo nhiễm virus là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu lao động tại nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ tuyển dụng duy trì ở mức 5,7 triệu việc làm, thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 2/2020.

Trong khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn từ quý II, nhưng tháng 7, khoảng 8,7 triệu người vẫn chính thức thất nghiệp. Ít nhất 25 bang có thống đốc là người của đảng Cộng hòa ngừng các chương trình trợ cấp thất nghiệp do chính phủ tài trợ, trong đó có chương trình hỗ trợ tiền mặt 300 USD/tuần mà các công ty cho là nguyên nhân khiến người thất nghiệp ở trong nhà.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế của Citigroup tại New York, bà Veronica Clark, không có bằng chứng nào cho thấy việc sớm kết thúc chính sách hỗ trợ liên bang sẽ giúp tăng tỷ lệ tuyển dụng tại các bang này.

Theo kế hoạch, chương trình trợ cấp của chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 6/9.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo