Thứ bảy, 15/8/2020 | 05:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 23/4/2020, 14:32 (GMT+7)

SITE: Gần 25.000 email của hàng loạt tổ chức như WHO, Gates Foundation bị lộ mật khẩu

Như Tâm (Theo Washington Post) Thứ năm, 23/4/2020, 14:32 (GMT+7)

Nhóm nhà hoạt động ẩn danh đăng thông tin về địa chỉ và mật khẩu của gần 25.000 email được cho là của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quỹ Gates Foundation cùng nhiều tổ chức khác lên website chuyên lữu trữ văn bản Pastebin trong hai ngày 19 và 20/4, theo SITE Intelligence, tổ chức tình báo chuyên theo dõi các nhóm khủng bố và cực đoan trên internet.

Theo SITE, NIH bị lộ 9.938 email, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) bị lộ 6.857 email. Con số này của Ngân hàng Thế giới (WB) và WHO lần lượt là 5.120 và 2.732. Ngoài ra còn có email của Gates Foundation, quỹ từ thiện do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập, và Viện Virus học Vũ Hán, một trung tâm nghiên cứu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi Covid-19 khởi phát.

SITE không thể xác thực thông tin liên quan các email. Robert Potter, chuyên gia an ninh mạng người Australia, nói ông đã truy cập hệ thống máy tính của WHO bằng một số địa chỉ và mật khẩu email được công bố.

“Tính bảo mật trong mật khẩu của họ rất kém”, theo Potter. “48 người đặt mật khẩu là ‘password’”. Số khác dùng họ tên hoặc “changeme”.

Tòa nhà của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Tòa nhà của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Đường dẫn đến bài đăng trên Pastebin sau đó xuất hiện trong website nổi tiếng về những bài bình luận thù địch và chính trị cực đoan 4chan, mạng xã hội Twitter và các nhóm liên lạc của những kẻ cực đoan cánh hữu trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Những kẻ theo chủ nghĩa phát xít và da trắng thượng đẳng nhanh chóng lấy thông tin và chia sẻ khắp các diễn đàn của chúng”, Rita Katz, giám đốc điều hành SITE, nói. “Những kẻ này kêu gọi một chiến dịch quấy rối, đồng thời chia sẻ các thuyết âm mưu liên quan virus corona”.

NIH ngày 22/4 phát thông báo cho biết cơ quan này “luôn hành động để đảm bảo tối ưu an ninh mạng, có biện pháp phù hợp để giải quyết các mối đe dọa và lo ngại”. “Chúng tôi không bình luận về vấn đề an ninh mạng cụ thể. Những thông tin như vậy có thể được sử dụng cho nhiều hành vi độc hại”.

NIH cùng các tổ chức được SITE nhắc đến đều từ chối bình luận về việc họ có sử dụng phương pháp xác thực nhiều bước. đòi hỏi có mã tạm thời hoặc token để truy cập vào một hệ thống máy tính, hay không. Tuy nhiên, nguồn thạo tin cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng phương pháp này với gần như mọi hệ thống máy tính nhạy cảm.

WB từ chối bình luận. CDC không phản hồi đề nghị bình luận từ Washington Post.

Gates Foundation cho biết họ “đang theo dõi tình hình dựa trên hoạt động an ninh dữ liệu của quỹ” và “chưa có dấu hiệu cho thấy sự xâm phạm”.

WHO ngày 22/4 xác nhận vụ việc, cho biết số email bị lộ là 6.835 nhưng chỉ có 457 email hoạt động và đều chưa bị xâm nhập. “Để đề phòng, mật khẩu của 457 người dùng bị lộ email đã được thiết lập lại”.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ chối bình luận.

“Chúng tôi có biết thông tin vụ việc và đang hành động theo quy định, đặc biệt là chính sách về thông tin cá nhân, của công ty. Chúng tôi đang xóa những đường dẫn đến nơi đăng thông tin ban đầu”, Katie Rosborough, người phát ngôn của Twitter, nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo