Thứ sáu, 27/11/2020 | 09:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 31/10/2020, 15:56 (GMT+7)

Singapore 'soán ngôi' thị trường chứng khoán tệ nhất châu Á của Thái Lan

Theo VnEconomy Thứ bảy, 31/10/2020, 15:56 (GMT+7)

Singapore vượt qua Thái Lan, trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất ở khu vực châu Á từ đầu năm đến nay.

Theo Bloomberg, chỉ số Straits Times Index của chứng khoán Singapore giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch 30/10, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 25%, nhỉnh hơn mức giảm của thước đo chứng khoán Thái Lan SET Index. Tuần này, Straits Times Index giảm 4,3%, mức giảm mạnh nhất trong khu vực.

Hồi đầu năm nay, chứng khoán Singapore đã lao dốc mạnh do đại dịch bùng phát. Sau đó, thị trường có tăng trở lại, nhưng rồi sự hồi phục này bị cản lại bởi làn sóng Covid-19 thứ hai tại nhiều khu vực, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Điều này phản ánh mức độ phụ thuộc lớn của kinh tế Singapore vào hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như sự thiếu vắng những cổ phiếu công nghệ lớn trên thị trường chứng khoán nước này.

Hơn 80% số cổ phiếu thành viên của Straits Times Index là những cổ phiếu có tính chu kỳ - tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Tình hình dịch bệnh phức tạp ở Mỹ và châu Âu, cũng như bấp bênh xung quanh kế hoạch kích cầu kinh tế mới của Mỹ được cho là sẽ gây trở ngại cho sự hồi phục của chỉ số này trong ngắn hạn.

"Singapore đặc biệt nhạy cảm với tâm lý ngại rủi ro trên toàn cầu. Nhu cầu mua tài sản rủi ro càng giảm khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng và xuất hiện những dự báo cho rằng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra chậm chạp", chiến lược gia Jingyi Pan thuộc IG Asia Pte nhận định. "Một số khu vực mà dịch bệnh đang hoành hành chính là đối tác thương mại chính của Singapore".

Cổ phiếu hãng hàng không Singapore Airlines và công ty taxi ComfortDelGro là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất trong Straits Times Index từ đầu năm đến nay, với mức giảm tương ứng lần lượt là 46% và 42%, do dịch bệnh khiến nhu cầu đi lại sụt giảm.

Chiến lược gia Suresh Tantia của Credit Suisse cho rằng triển vọng u ám của ngành du lịch có thể hạn chế triển vọng hồi phục của chứng khoán Singapore.

Định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoáng Singapore đang ở mức khá hấp dẫn, khi hệ số P/E của Straits Times Index đang ở mức khoảng 13 lần, bằng với mức P/E bình quân 10 năm. Trong khi đó, P/E của chỉ số MSCI Asia Pacific Index của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương đang là 16 lần, so với mức bình quân 10 năm là 13 lần.

Theo nhà phân tích Daniel Dubrovsky thuộc DailyFX, chứng khoán Singapore phải mất một thời gian nữa mới có thể hồi phục, do giới đầu tư chờ Quốc hội Mỹ thông qua gói kích cầu mới. "Thượng viện Mỹ sẽ nghỉ cho tới cuối tháng sau", và điều này sẽ gây áp lực lên chứng khoán Singapore, ông Dubrovsky nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo