Thứ bảy, 25/6/2022 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 14/10/2019, 16:00 (GMT+7)

Singapore lần đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong vòng 3 năm qua

Theo TTXVN Thứ hai, 14/10/2019, 16:00 (GMT+7)

Ngày 14/10, Singapore nới lỏng chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua nhằm tránh nguy cơ suy thoái vào quý III. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của đảo quốc này.

Singapore vốn là nền kinh tế đầu tiên trong số các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của châu Á bị ảnh hưởng bởi đà tăng trưởng chậm, khiến nước này phải theo dõi sát sao biến động của nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.

Những tháng gần đây, nền kinh tế Singapore đã bị tác động mạnh, với việc tỷ lệ tăng trưởng và xuất khẩu sụt giảm. Ngân hàng trung ương Singapore đã có bước đi tương tự với các ngân hàng khác trên thế giới, từ châu Âu đến Mỹ, nới lỏng tiền tệ do lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết dự định áp dụng biện pháp cho phép đồng đôla Singapore suy yếu. Thay vì sử dụng lãi suất, Singapore quản lý chính sách tiền tệ bằng các cho phép giá trị đồng nội tệ lên hoặc xuống so với một giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại chính.

singapore-6938-1571041645.jpg

Các số liệu GDP sơ bộ cho thấy nền kinh tế Singapore đang đứng trước nguy cơ suy thoái. Ảnh: Reuters.

MAS cho biết trong 6 tháng qua, ảnh hưởng của lĩnh vực sản xuất lên tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngày càng lớn do đầu tư giảm, một phần xuất phát từ sự bất trắc trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Các số liệu GDP sơ bộ cho thấy nền kinh tế Singapore đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Trong 3 tháng tính từ tháng 9, tăng trưởng GDP hàng quý chỉ đạt 0,6%, dù con số này đã tích cực hơn cú "sốc" trong quý II, khi GDP tăng trưởng ở mức âm 2,7%. Tính trên cả năm, tăng trưởng GDP chỉ đạt 0,1%. Đợt suy thoái gần đây nhất ở Singapore là sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đà giảm nói trên là do lĩnh vực sản xuất, một trụ cột của nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại. Lĩnh vực này đã giảm 3,5%, mạnh hơn mức giảm 3,3% trong quý trước.

Lượng cầu hàng hóa giảm mạnh khi Mỹ và Trung Quốc trả đũa lẫn nhau bằng các mức thuế đánh vào hàng tỷ USD hàng hóa của hai bên, ảnh hưởng đến xuất khẩu trên toàn cầu, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu của Singapore.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo