Chủ nhật, 25/10/2020 | 09:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 23/9/2020, 15:49 (GMT+7)

Singapore, Hong Kong là điểm đến ‘ưa thích’ của giao dịch đáng ngờ tại châu Á

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ tư, 23/9/2020, 15:49 (GMT+7)

Buzzfeed ngày 20/9 hé lộ Hồ sơ FinCEN bao gồm 2.657 tài liệu, tâm điểm là 2.100 báo cáo về hoạt động đáng ngờ (SAR) giai đoạn 1999 – 2017 với tổng giá trị giao dịch khoảng 2.000 tỷ USD. Các ngân hàng nộp SAR cho Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ khi họ phát hiện có giao dịch bất thường – có thể là rửa tiền hoặc tài trợ tội phạm.

Hồ sơ FinCEN còn được chia sẻ với Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

Singapore là điểm đến của khoảng 4,4 tỷ USD giao dịch đáng ngờ thông qua nhiều ngân hàng như DBS Group Holdings, OCBC và United Overseas Bank (UOB), ICIJ cho biết. Các ngân hàng ở Hong Kong như HSBC và Deutsche Bank xử lý khoảng 4,1 tỷ USD.

Xếp sau Singapore và Hong Kong về giá trị các giao dịch đáng ngờ ở châu Á lần lượt là Trung Quốc đại lục và Ấn Độ. Những ngân hàng tham gia giao dịch kiếm lợi nhuận từ “những bên nguy hiểm và có thế lực” ngay cả khi Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên các tổ chức này, theo nội dung báo cáo dựa trên Hồ sơ FinCEN.

Cơ quan Quản lý Tiên tệ Singapore (MAS) đang “nghiên cứu kỹ” các phát hiện trên và “sẽ có hành động phù hợp dựa trên kết quả đánh giá”.

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong cho biết họ đã nắm thông tin liên quan Hồ sơ FinCEN nhưng không bình luận về từng trường hợp cụ thể. Khuôn khổ để đối phó rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố của thành phố này “hiệu quả và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế”, theo người phát ngôn Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong.

Giá cổ phiếu các ngân hàng xuất hiện trong Hồ sơ FinCEN đều giảm đáng kể trong hai phiên đầu tuần.

hsbc-chart-jpeg-9543-1600851171.jpg

Diễn biến giá cổ phiếu HSBC từ đầu tuần.

DBS khẳng định “không tha thứ cho những bên có ý định xấu lợi dụng hệ thống tài chính” nhưng “nhìn chung rất khó để trì hoãn hoặc chặn khoản tiền được chuyển do ảnh hưởng đến việc làm ăn hợp pháp”, trừ khi có lệnh trừng phạt với những cái tên cụ thể hoặc đóng băng tài khoản.

OCBC và UOB cho biết các khuôn khổ để phát hiện dòng tiền bất chính của họ “mạnh mẽ” và không ngừng cải thiện công nghệ để ngăn hoạt động rửa tiền.

HSBC đã bắt đầu “hành trình nhiều năm” từ 8 năm trước để tăng cường khả năng đối phó tội phạm tài chính tại hơn 60 vùng lãnh thổ, để trở thành “tổ chức an toàn hơn nhiều so với năm 2012”.

Trong khi đó, Deutsche Bank cho biết ICIJ nêu ra “nhiều vấn đề cũ” và cơ quan quản lý đều “nắm rõ”. “Những vấn đề đó đã được điều tra, cơ quan quản lý có phương án giải quyết – trong đó sự hợp tác và bồi thường của ngân hàng đã được ghi nhận công khai”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo