Thứ hai, 14/6/2021 | 12:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 18/11/2019, 15:47 (GMT+7)

Saudi Aramco được định giá 1,7 nghìn tỷ USD trước vụ IPO kỷ lục

Theo VnEconomy Thứ hai, 18/11/2019, 15:47 (GMT+7)

Trang CNN Money dẫn một tuyên bố ngày 17/11 của Chính phủ Saudi Arabia cho biết nước này sẽ bán ra khoảng 1,5% trong tổng số 200 tỷ cổ phiếu của Aramco, với mức giá từ 30 Riyal (8 USD) đến 32 Riyal (8,53 USD)/cổ phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc Aramco - công ty lãi "khủng" nhất thế giới - được Riyadh định giá ở mức từ 1,6-1,7 nghìn tỷ USD. Với mức định giá như vậy, Aramco có giá trị lớn hơn rất nhiều so với công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới hiện nay là Apple.

Và đó sẽ không phải là kỷ lục duy nhất bị xô đổ nếu Aramco đạt được ngưỡng cao trong khoảng giá IPO dự kiến. Với mức giá cận trên, vụ phát hành sắp tới sẽ huy động 25 tỷ USD, lớn hơn so với vụ IPO của hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba tại Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hồi năm 2014. Đến thời điểm hiện tại, vụ phát hành của Alibaba vẫn giữ ngôi vị vụ IPO lớn nhất thế giới.

Vụ phát hành của Aramco là một phần trong kế hoạch cải tổ nền kinh tế Saudi Arabia nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu lửa.

aramco-png-7120-1574066394.png

Saudi Aramco được định giá 1,7 nghìn tỷ USD trước vụ IPO kỷ lục. Ảnh: Reuters

Quốc gia Vùng Vịnh này sở hữu trữ lượng dầu lửa khổng lồ và là nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Aramco nằm độc quyền trong ngành dầu lửa Saudi Arabia. Hãng này đạt 111 tỷ USD lợi nhuận trong 2018 và đã cam kết chi 75 tỷ USD để trả cổ tức trong thời gian từ nay đến 2024.

Thái từ Mohammed bin Salman, người đứng sau kế hoạch cải tổ kinh tế Saudi Arabia, từng được cho là muốn định giá Aramco ở mức gần 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, giá dầu thấp, cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, và những rủi ro địa chính trị đã khiến giới đầu tư quốc tế hoài nghi về mức định giá như vậy.

Dự kiến, tối đa 0,5% cổ phiếu của Aramco sẽ được bán cho nhà đầu tư cá nhân trong vụ IPO sắp tới và số còn lại sẽ bán cho nhà đầu tư tổ chức. Rót vốn vào vụ phát hành này được dự báo chủ yếu sẽ là các gia tộc giàu có ở Saudi Arabia, các quỹ đầu tư của các chính phủ thân thiết với Riyadh, và các khách hàng lớn mua dầu lửa của nước này như Trung Quốc.

Theo hồ sơ IPO của Aramco, cổ phiếu công ty sẽ chính thức có giá vào ngày 5/12 và sẽ bắt đầu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia sau đó trong tháng.

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Phố Wall đang tư vấn cho Saudi Arabia về vụ IPO của Aramco, bất chấp sức ép từ các nhà hoạt động nói rằng việc rót vốn cho các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu trên Trái Đất.

Các nhà hoạt động cũng kêu gọi các ngân hàng Phố Wall không hợp tác với Saudi Arabia vì nghi ngờ có sự dính líu của thái tử Mohammed trong vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, nhà báo chuyên mục của tờ Washington Post, hồi năm 2018.

Danh sách các nhà tư vấn cho vụ IPO của Aramco có Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley, và HSBC.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo