Thứ sáu, 27/5/2022 | 07:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 13/2/2022, 08:19 (GMT+7)

Sau cảnh báo từ Nhà Trắng, các thị trường sẽ thế nào nếu Nga - Ukraine đụng độ?

Như Tâm (Theo MarketWatch) Chủ nhật, 13/2/2022, 08:19 (GMT+7)

Phố Wall ngày 11/2 bị bán mạnh sau khi Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, cảnh báo Nga hiện có thể tấn công Ukraine “bất cứ lúc nào”. Đà bán tháo nhanh chóng gia tăng với chốt phiên, Dow Jones giảm 1,43%, S&P 500 giảm 1,9%, Nasdaq giảm 2,78%. Giá dầu tăng lên đỉnh 7 năm, hướng đến mốc 100 USD/thùng. Xu hướng mua tài sản an toàn xuất hiện, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, nâng giá vàng, USD và yên Nhật Bản (JPY).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden điện đàm ngày 12/2 để “tháo ngòi” căng thẳng.

Giới phân tích và nhà đầu tư gần đây tranh luận về những ảnh hưởng dai dẳng của một cuộc xung đột quân sự đến thị trường tài chính. Dưới đây là một số điều nhà đầu tư nên biết.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Giá năng lượng tăng

Giá năng lượng dự báo tăng mạnh trong trường hợp xảy ra đụng độ, như đẩy giá dầu vượt 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

“Tôi nghĩ nếu chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá dầu gần như chắc chắn lên 100 USD/thùng”, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường tại Price Futures Group, nói. Giá dầu Brent và WTI tương lai phiên 11/2 đóng cửa ở đỉnh 7 năm, lần lượt là 94,44 USD/thùng và 93,1 USD/thùng.

“Khả năng cao giá dầu sẽ tăng mạnh rồi giảm. Vùng 100 USD/thùng là khả dĩ bởi tồn kho dầu đang thắt chặt nhất nhiều năm”, Flynn lý giải. Báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/2 cảnh báo thị trường dầu thô trên đà thắt chặt hơn nữa, khiến mọi sự gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn “đều đáng ngại hơn”.

Ngoài dầu thô, Nga với vai trò là nguồn cung khí đốt chính cho Tây Âu có thể khiến giá mặt hàng này tại khu vực tăng mạnh. Nhìn chung, giá năng lượng tăng tại châu Âu và thế giới là điều gần như chắc chắn nếu Nga và Ukraine đụng độ quân sự.

Fed

Trái phiếu chính phủ là một trong những nơi trú ẩn an toàn phổ biến nhất cho nhà đầu tư trong giai đoạn bất ổn địa chính trị, do đó, không có gì bất ngờ khi lợi suất trái phiếu tại Mỹ giảm trong chiều 11/2. Phiên trước đó, lợi suất, diễn biến ngược chiều với giá, tăng mạnh sau khi số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tháng 1 “nóng” nhất 40 năm, khiến nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ mạnh tay, bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất với khả năng lên đến 0,5 điểm phần trăm trong tháng 3.

Giới phân tích và nhà đầu tư vẫn tranh luận về việc khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng đến lộ trình siết chính sách của Fed như thế nào.

Nếu đụng độ xảy ra, “chúng tôi có thêm dữ kiện để nhận định Fed sẽ mềm mỏng hơn so với dự báo của thị trường bởi chiến tranh sẽ khiến triển vọng thêm bất ổn”, Jay Hatfield, giám đốc đầu tư tại Infrastructure Capital Management, bình luận.

Số khác cho rằng giá năng lượng tăng sẽ củng cố thêm lo ngại của Fed về lạm phát.

Thị trường chứng khoán và địa chính trị

Bất ổn và biến động kéo theo có thể khiến các thị trường chứng khoán giảm mạnh hơn trong ngắn hạn nhưng giới phân tích lưu ý Phố Wall thường vượt qua các cú sốc địa chính trị tương đối nhanh.

“Từ quan điểm đầu tư, chúng ta cần nhớ rằng các sự kiện địa chính trị lớn trong lịch sử không khiến thị trường chứng khoán biến động quá nhiều”, Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, lưu ý.

Trên thực tế, điều rút ra từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị trong quá khứ là tốt nhất không nên bán trong hoảng loạn, nhà bình luận Mark Hulbert của MarketWatch viết hồi tháng 9.

Ông lưu ý Ned David Research đã tập hợp và nghiên cứu về 28 cuộc khủng hoảng chính trị hoặc kinh tế tệ nhất 6 thập kỷ trước cuộc khủng bố ngày 11/9/2001. Trong 19 trường hợp, Dow Jones tăng cao hơn 6 tháng sau khi khủng hoảng bắt đầu. Mức tăng trung bình 6 tháng trong cả 28 trường hợp là 2,3%.

Sau cuộc tấn công khủng bố 11/9 khiến thị trường đóng cửa vài ngày, Dow Jones mất tới 17,5% nhưng phục hồi, vượt mốc đóng cửa ngày 10/9/2001 vào ngày 26/10/2001, tức chỉ 6 tuần.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo