Thứ năm, 23/9/2021 | 03:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 13/9/2021, 15:11 (GMT+7)

S&P: Cách tiếp cận ‘không Covid-19’ của Trung Quốc không tốt cho doanh nghiệp

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ hai, 13/9/2021, 15:11 (GMT+7)

Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc với Covid-19 có thể làm trầm trọng hơn tình trạng nợ của các công ty ở nước này, theo S&P Global Ratings.

S&P Global Ratings tuần trước cảnh báo đợt bùng phát toàn cầu của Covid-19 và chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc với đại dịch có thể khiến các doanh nghiệp nước này chịu áp lực hơn nữa.

“Đợt bùng phát Covid-19 gần nhất tại Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh rủi ro đối với doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng”, giới phân tích tại S&P Global Ratings nhận định. “Đòn bẩy nợ lớn, dòng tiền yếu, thanh khoản thắt chặt và các điều kiện tài chính biến động đang ảnh hưởng xấu”.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng trong tháng 7 và 8, cao nhất hơn 110 ca mới trung bình 7 ngày, theo Our World in Data. Đây là biên lớn nhất kể từ tháng 1, khi trung bình 7 ngày là 120 ca nhiễm mới. Dù con số trên vẫn khá thấp so với những nền kinh tế lớn khác, Trung Quốc vẫn chọn cách tiếp cận không khoan nhượng với mọi đợt bùng phát.

A medical worker collects a swab from a person at a nucleic acid testing site at a park, following new cases of the coronavirus disease (COVID-19), in Beijing, China August 6, 2021. REUTERS/Tingshu Wang

Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đóng cửa một ga quan trọng tại cảng Ninh Ba – Chu Sơn, cảng đông đúc thứ ba thế giới sau khi một công nhân tại đây dương tính với Covid-19. Hồi tháng 6, Covid-19 cũng làm gián đoạn các cảng quan trọng ở miền nam Trung Quốc, trong đó có cảng Thâm Quyến và Quảng Châu – đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc dừng hoạt động cảng vì Covid-19.

Để ứng phó với đợt bùng phát dịch lần này, Trung Quốc tiếp tục đưa ra một số biện pháp hạn chế, xét nghiệm hàng loạt tại một số thành phố, kiểm soát ra vào thủ đô Bắc Kinh.

S&P Global Ratings cho biết dù hiệu quả trong giảm số ca nhiễm, các biện pháp này dễ dẫn đến sự gián đoạn trong nền kinh tế.

“Sự cần thiết phải quản lý các đợt bùng phát và phong tỏa theo cách tiếp cận không khoan nhượng Covid-19 tạo ra thêm gánh nặng cho doanh nghiệp Trung Quốc, vốn chưa phục hồi hoàn toàn và đang có xu hướng tín dụng ngày càng yếu”, theo S&P Global Ratings.

Hãng xếp hạng tín nhiệm chỉ ra một số lĩnh vực lớn hơn có nguy cơ suy giảm, có thể bị đánh giá tiêu cực trong thời gian tới, của Trung Quốc. Đó là xe hơi, bất động sản, truyền thông và nghỉ dưỡng, và các công cụ tài trợ của chính quyền địa phương – các công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc được thành lập để tài trợ các dự án hạ tầng công.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo