Thứ ba, 24/9/2019 | 00:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 26/6/2018, 16:13 (GMT+7)

Rủi ro thương mại tăng, chứng khoán Trung Quốc chạm mốc thị trường 'gấu'

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 26/6/2018, 16:13 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc giảm, với chỉ số chuẩn tiệm cận mức thị trường "gấu", tức thị trường giá xuống, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về khả năng phục hồi của nước này trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Shanghai Composite mất 0,5% vào cuối phiên 26/6, tương ứng với khoản lỗ hơn 20% từ đỉnh tháng 1 - mức đánh dấu thị trường "gấu". Các mã hàng không và bất động sản tiếp tục đà xuống trong khi đồng nhân dân tệ giảm giá làm tăng chi phí nợ bằng USD của cường quốc châu Á. Tính đến 25/6, đợt bán tháo mới nhất xóa sạch 1.800 tỷ USD của thị trường kể từ đầu năm.

"Shanghai Composite sẽ giảm ít nhất 10% so với mức hiện tại", Sun Jianbo, Chủ tịch quỹ China Vision tại Bắc Kinh, dự báo. Chỉ số này giảm 14% trong năm nay, kém nhất trong số các chỉ số chính của khu vực, trong khi định giá xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

Sàn Trung Quốc bị bán tháo mạnh. (Nguồn: Bloomberg)

Đồng nhân dân tệ giảm 0,3% xuống mức thấp nhất 6 tháng, trong khi tỷ giá hối đoái ở nước ngoài giảm trong ngày thứ 9 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất trong hơn 4 năm. Trái phiếu tăng, với lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm giảm một điểm cơ bản xuống 3,59%.

Tại Hong Kong, 26% số công ty của chỉ số Hang Seng cho doanh nghiệp Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất một năm hôm 25/6 - mức lớn nhất kể từ đợt rung lắc vào đầu năm 2016.

Hơn 1/4 mã của chỉ số Hang Seng cho doanh nghiệp Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất một năm. (Nguồn: Bloomberg)

Một loạt yếu tố tiêu cực bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, chiến dịch thắt chặt tín dụng của Bắc Kinh và dữ liệu kinh tế yếu ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường. Các biện pháp hỗ trợ của chính phủ như cắt giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi và tăng giám sát tính thanh khoản của chứng khoán cầm cố cũng không phát huy tác dụng.

"Những yếu tố cơ bản ở Trung Quốc rất xấu. Thị trường bắt đầu điều chỉnh ngay cả trước khi cuộc chiến thương mại bùng nổ", chuyên gia phân tích chiến lược Hao Hong tại công ty tài chính Bocom, nhận định.

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo