Thứ bảy, 30/5/2020 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 14/5/2020, 16:53 (GMT+7)

Rót tiền vào thị trường dầu đúng ngày giá xuống dưới 0, công ty này đã có thương vụ để đời

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ năm, 14/5/2020, 16:53 (GMT+7)

Trong khi nhiều nhà đầu tư vội thanh lý các vị thế để trang trải các khoản vay ký quỹ khi hợp đồng dầu giao tháng 5 gần đáo hạn, BB Energy, một công ty giao dịch quy mô trung bình tại London, lại mua vào 250.000 thùng dầu của hợp đồng này, theo nguồn tin thân cận của Bloomberg. Cùng ngày, giá dầu WTI giao tháng 5 rớt xuống -37,63 USD/thùng.

Tuy nhiên, BB Energy lại có một lợi thế: đây là một trong số ít công ty còn chỗ để chứa dầu, nguồn tin trên cho biết. Việc BB Energy còn chỗ chứa dầu vào thời điểm đó được xem là một phần thưởng hiếm hoi trong bối cảnh khắp nước Mỹ đều không có đủ chỗ để chứa số dầu giao tháng 5.

Khi đó, BB Energy đã mua khoảng 10% trên tổng 2,43 triệu thùng dầu giao tháng 5, theo số liệu trên sàn Nymex.

Không rõ công ty này đã trả bao nhiêu tiền cho mỗi thùng dầu và hiện giờ còn giữ hay không. Tuy nhiên, giao dịch đúng thời điểm đó đồng nghĩa BB Energy trở thành một trong những nhà đầu tư giành thắng lợi trong đợt sụp đổ vừa qua của giá dầu.

Giới đầu tư bắt đầu để ý tới tình hình tồn kho dầu liên tiếp tăng tại Cushing, Oklahoma cũng như thời điểm giao hàng của hợp đồng tháng 5 từ hồi tháng 3. Nguyên nhân là sự đổ vỡ của thỏa thuận giảm sản lượng dầu do OPEC+ đề xuất đã châm ngòi cho cuộc chiến tăng sản lượng giữa Nga và Arab Saudi. Sau đó, dịch Covid-19 với tốc độ lây lan nhanh chóng buộc nhiều nền kinh tế phải đóng cửa, từ đó kéo giảm nhu cầu tiêu thụ dầu và các sản phẩm từ dầu. Hai yếu tố này khiến tồn kho dầu trên thế giới tăng mạnh trong khi khả năng chứa dầu dần cạn kiệt. 

dau1-5388-1589448210.jpg

Tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma tăng liên tục từ tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Hiện vẫn chưa rõ ai đã mua tất cả số dầu còn lại. Thông thường, chỉ những “tay chơi” chuyên nghiệp, đặc biệt là những người còn khả năng chứa dầu vật chất, mới dám giao dịch khi hợp đồng tương lai sắp hết hạn.

Nhưng BB Energy lại là người chơi tương đối mới trên thị trường dầu Mỹ khi lập văn phòng ở đây vào 4 năm trước. Xuất phát là một nhà giao thương ngũ cốc và nhựa đường tại Lebanon vào năm 1937, công ty sau này chuyển sang kinh doanh dầu. Theo thông tin trên website, công ty gia đình này nắm giữ 20 triệu tấn dầu thô và sản phẩm từ dầu mỗi năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo