Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 21/7/2022, 10:56 (GMT+7)

Rơi xuống mức thấp kỷ lục, đồng euro trở thành cơn sốt giống như cổ phiếu 'rác' Gamestop

Theo Nhịp sống kinh tế Thứ năm, 21/7/2022, 10:56 (GMT+7)

Từ trước đến nay, giao dịch ngoại hối là nghiệp vụ phức tạp thường được thực hiện bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên phố Wall. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiền tệ toàn cầu biến động quá mạnh như thời gian gần đây, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nghiệp dư cũng đã bước chân vào thế giới này.

Hiện nay đồng euro đang đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuần trước, lần đầu tiên trong 20 năm, đồng tiền chung châu Âu giảm xuống mức ngang giá 1 EUR đổi 1 với đồng USD. Sau một năm trải qua nhiều biến cố, từ xung đột ở Ukraine đến cuộc khủng hoảng năng lượng và mới đây nhất là nguy cơ bị Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt, kinh tế eurozone ngày càng đối mặt nhiều hơn với rủi ro suy thoái. Hơn nữa, xu hướng tăng lãi suất ở Mỹ khiến đồng USD trở nên hấp dẫn và tăng giá mạnh.

vbgwlczvofnvrcjglvlcpwb75i-8008-16583754

Trong tuần trước, đồng euro có thời điểm ngang giá với đồng USD. Ảnh: Reuters.

Greg Doscher, 40 tuổi, một nhà đầu tư ở Santa Barbara, California, đã lãi tới 322% sau khi đầu tư khoảng 10.000 USD vào vị thế bán khống đồng euro từ cuối tháng 1. Anh dự báo bất chấp lạm phát, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ không tăng lãi suất mạnh mẽ bằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Do đó đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên.

"Đây là một thử nghiệm táo bạo. Với lãi suất bắt đầu tăng mạnh ở Mỹ, rõ ràng là dòng tiền sẽ bị rút ra khỏi đồng euro và chảy vào đồng USD. Khoảng cách ngày càng nới rộng đến mức điên rồ", Doscher nói.

Shawn Cruz, Giám đốc phụ trách chiến lược sản phẩm phái sinh của TD Ameritrade, cũng quan sát thấy các khách hàng nhỏ lẻ rất tập trung vào sức mạnh của đồng USD. Cơn sốt đặt cược đồng bạc xanh sẽ tăng giá, euro rớt giá đang trở nên nóng bỏng, thậm chí tương tự như cơn sốt các cổ phiếu meme như GameStop và AMC Entertainment hồi đầu năm ngoái.

Không chỉ ở Mỹ, các nhà đầu tư ở nhiều nơi khác cũng hướng sự chú ý sang thị trường ngoại hối. Công ty môi giới trực tuyến eToro (có người dùng tại hơn 100 quốc gia nhưng không cung cấp dịch vụ giao dịch ngoại hối ở Mỹ) cho biết chỉ trong hai tuần đầu tháng 7 số vị thế mới được mở xoay quanh cặp EUR-USD đã tăng 79% so với cùng kỳ tháng trước. Khối lượng giao dịch cũng tăng 72%.

"Kể từ đầu năm đến nay, hầu hết các thị trường đều đang ở trong trạng thái rơi tự do hoặc quá ảm đạm, do đó nhà đầu tư không thể tìm thấy nhiều cơ hội. Nhưng đồng USD thực sự là một trong những cơ hội sáng giá nhất. Cặp EUR-USD cũng luôn là hai đồng tiền thu hút được nhiều sự chú ý nhất trên thị trường tiền tệ toàn cầu", Ben Laidler, chiến lược gia của eToro nhận định.

Theo Cruz, các nhà đầu tư cũng đặt cược đồng USD tăng giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty công nghệ của Mỹ vì họ có phần lớn lợi nhuận đến từ thị trường nước ngoài. Đồng thời USD tăng giá sẽ gây ra áp lực giảm giá đối với thị trường hàng hóa.

Trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường sử dụng các sản phẩm ETF hoặc hợp đồng quyền chọn ETF. Ví dụ, họ có thể sử dụng hợp đồng quyền chọn để đặt cược đồng euro sẽ tiếp tục giảm giá vì kinh tế eurozone tăng trưởng chậm lại.

Nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn vì thị trường tiền tệ thường xuyên rung lắc. Mức độ biến động của thị trường này cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống, theo Chris Zaccarelli, CIO của Independent Advisor Alliance.

Một vấn đề khác là các nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ dàng rơi vào bẫy FOMO, hiện tượng lo sợ bỏ lỡ cơ hội, khiến họ chạy theo đám đông đổ xô đầu tư vào một tài sản mà không tính toán kỹ lưỡng, do đó sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm.

Hôm qua đồng euro đã tăng giá trở lại, chạm mức cao nhất 2 tuần và không còn ngang giá với USD. Nguyên nhân là do thị trường dự báo ECB sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên Andy Constan, CEO của Damped Spring Advisors, cho rằng vì đồng euro đã giảm giá rất sâu nên nếu bạn quyết định "lên tàu" đặt cược euro sẽ tiếp tục giảm giá thì đó không phải là một ý tưởng tốt ở thời điểm hiện tại. Có lẽ chúng ta đã đi qua thời điểm vàng để kiếm lời từ đồng euro giảm giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo