Thứ hai, 14/6/2021 | 01:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 8/5/2020, 16:30 (GMT+7)

Reuters: Việt Nam sẽ có vị thế cao trên radar của nhà đầu tư sau Covid-19

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ sáu, 8/5/2020, 16:30 (GMT+7)

Với những thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, Việt Nam tiến tới định vị mình là quốc gia an toàn cho hoạt động kinh doanh nhằm tận dụng xu hướng các nhà sản xuất quốc tế tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phục hồi kinh tế sớm hơn rất nhiều so với phần lớn quốc gia khác. Bởi, Việt Nam có số ca nhiễm Covid-19 khá thấp (288 ca tính đến hết ngày 7/5) và không có ca tử vong. 

“Chúng tôi dự báo dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào Việt Nam sau đại dịch Covid-19”, Kizuna Joint Development Corp, công ty chuyên xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam, nói với Reuters. Kizuna cho biết đang đẩy nhanh kế hoạch hoàn thiện khu nhà máy rộng 100.000 m2 ở miền nam vào tháng 7 với dự báo nhu cầu tăng khi hết dịch bệnh.

Cũng theo các chuyên gia cố vấn cho doanh nghiệp nước ngoài về việc tái định cư ở thị trường thế giới, thành công của Việt Nam trong việc đối phó với dịch bệnh đã kích thích niềm tin của giới đầu tư nước ngoài ở đây.

“So với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam sẽ nổi lên ở vị trí cao hơn nữa trên radar của nhà đầu tư”, ông Michael Sieburg tại công ty tư vấn YCP Solidiance, nói.

viet-nam-png16-9766-1588928268.png

Một nữ lao động làm việc tại công ty may mặc Maxport ở Hà Nội ngày 15/5/2019. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương từng phát biểu: “Một trong những cơ hội với Việt Nam là sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư, đặc biệt là khi các tập đoàn đa quốc gia lớn đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang các khu vực khác. Và Việt Nam là một trong những điểm đến”.

Trên thực tế, sự dịch chuyển đang xảy ra.

Trước đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp có trụ sở ở Trung Quốc đang tìm cách thoát khỏi tình trạng chi phí lao động lên cao cũng như tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đều đã để ý đến Việt Nam. Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đang tham gia như EVFTA cũng là động lực để kích thích dòng vốn đầu tư đổ vào.

fdi-vao-viet-nam-png-3363-1588926559.png

Vốn FDI vào Việt Nam kể từ năm 2014. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh, điều này có nghĩa là sẽ không dễ dàng để các doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng hoạt động tại đây.

“Vì vậy, chính phủ Việt Nam thận trọng cũng là điều dễ hiểu vì tình hình hiện nay vẫn khó để nhà đầu tư tới và ký hợp đồng hoặc thăm cơ sở sản xuất”, theo ông Samuel Pursch tại Vriens & Partners, một công ty tư vấn cho doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam. Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm 15,5% trong 4 tháng đầu năm nay xuống 12,3 tỷ USD.

Fred Burke tại công ty luật quốc tế Baker McKenzie cho biết những biện pháp đối phó với dịch bệnh của Việt Nam phần nào trấn an các doanh nghiệp có trụ sở ở đây và điều này sẽ giúp kinh tế phục hồi.

“Việt Nam có thiện chí rất lớn. Trước đây, mỗi khi phải đối mặt với một đại dịch như vậy, các công ty sẽ trở về quê hương là Bắc Mỹ hay châu Âu, thâm chí Đông Bắc Á. Nhưng lần này, do các khu vực đó có tỷ lệ tử vong cao nên mọi người cảm thấy an toàn hơn khi ở Việt Nam”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo