Thứ ba, 21/3/2023 | 14:07 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 8/1/2021, 10:01 (GMT+7)

Reuters: Trump đã thảo luận về khả năng tự ân xá

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ sáu, 8/1/2021, 10:01 (GMT+7)

Reuters dẫn một nguồn thạo tin ngày 7/1 nói Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, đã thảo luận về khả năng tự ân xá trong vài tuần qua. Đây sẽ là một cách sử dụng quyền lực tổng thống khác thường bởi Trump. Ông chủ Nhà Trắng thất cử trước Joe Biden, đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và dự kiến rời nhiệm sở ngày 20/1.

Nhà Trắng từ chối bình luận.

New York Times trước đó đưa tin Trump từng nói ông đang cân nhắc tự ân xá khi thảo luận với các trợ lý sau cuộc bầu cử tổng thống. “Trong một số trao đổi kể từ ngày bầu cử, Trump cho biết ông đang cân nhắc tự ân xá và hỏi ông có nên làm vậy cùng những vấn đề pháp lý, chính trị liên quan, theo hai người thạo tin”.

Theo New York Times, hiện chưa rõ Trump có thảo luận thêm về vấn đề này hay không, sau khi người ủng hộ ông ngày 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, làm dấy lên một số lời kêu gọi phế truất tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đều cho rằng Phó tổng thống Mike Pence cùng nội các chính phủ nên kích hoạt Tu chính án thứ 25 trong hiến pháp để phế truất Trump.

Một cố vấn của Pence tiết lộ phó tổng thống đã phản đối sử dụng Tu chính án thứ 25.

Trump đang đối mặt các thách thức pháp lý tại các bang không bao hàm trong một quyết định ân xá liên bang. Chúng bao gồm cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance, và một cuộc điều tra dân sự do tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

Các luật sư hiến pháp nhận định không có câu trả lời chắc chắn cho việc một tổng thống có được phép tự ân xá hay không. Chưa có tổng thống Mỹ nào làm vậy nên tòa án chưa can thiệp. Một số chuyên gia pháp lý cho rằng tự ân xá sẽ vi hiến vì vi phạm nguyên tắc không ai được can thiệp vào vụ việc của chính họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo