Thứ bảy, 4/2/2023 | 03:37 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 22/11/2021, 21:27 (GMT+7)

Reuters: Nhật Bản tìm cách ‘né’ hạn chế để bán dầu từ kho dự trữ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 22/11/2021, 21:27 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cuối tuần trước ám chỉ ông sẵn sàng hành động theo đề nghị từ Mỹ nhưng quốc gia mua dầu lớn thứ tư thế giới này bị giới hạn hành động với kho dự trữ - từ các kho chính phủ và tư nhân. Dự trữ dầu của Nhật Bản chỉ có thể được sử dụng trong giai đoạn thiếu thốn.

Một nguồn thạo tin nói chính phủ Nhật Bản đang xem xét xả một phần từ kho của chính phủ nằm ngoài lượng yêu cầu duy trì tối thiểu để “né” các quy định pháp lý.

Các quan chức cũng đang xem xét những kho tư nhân thuộc hệ thống dự trữ quốc gia – được một số cố vấn cho rằng được phép xả không có hạn chế, nguồn tin thứ hai bổ sung.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài phải làm gì đó” sau khi có đề nghị từ Mỹ, theo nguồn tin thứ ba.

A branch of Cosmo Energy Holdings' Cosmo Oil service station is seen in Tokyo, Japan, December 17, 2015. Picture taken December 17, 2015. REUTERS/Yuya Shino/File Photo

Một trạm xăng Cosmo Oil tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/12/2015. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 22/11 nói chưa có quyết định nào được đưa ra trong khi Thủ tướng Kishida ngày 20/11 cho biết Tokyo đang trong quá trình cân nhắc có những hành động nào hợp pháp.

“Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh luật và tốn thời gian. Nhưng một số người cho rằng các kho tư nhân có thể xả dầu”, nguồn tin thứ hai nói. “Chúng tôi cần mở rộng định nghĩa để có thể xả dầu” nhưng chưa có đề nghị nào sắp được đưa ra.

Các nhà giao dịch cho biết họ chưa nhận thông báo nào về một đề nghị.

Các công ty tư nhân Nhật Bản, bao gồm cả lọc dầu, đang nắm giữ khoảng 175 triệu thùng dầu thô và sản phẩm tinh chế trong Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nước này, đủ cho tiêu thụ trong 90 ngày, theo cơ quan Jogmec phụ trách SPR và các lần xả dầu khi có quyết định.

SPR từng được sử dụng trong giai đoạn xảy ra chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và thảm họa kép động đất – sóng thần năm 2011. 

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề nghi bất thường đến các nền kinh tế lớn về việc cân nhắc xả dầu từ kho dự trữ trong bối cảnh giá dầu cao đang tạo ra lạm phát ngoài ý muốn, làm suy yếu đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Dẫn các nguồn tin chính phủ, tờ Yomiuri cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ phối hợp ra thông báo xả dầu từ kho dự trữ sớm nhất trong tuần này.

Dự trữ dầu của Nhật Bản tính đến cuối tháng 9 đủ sử dụng cho 145 ngày, vượt xa yêu cầu tối thiểu 90 ngày theo luật. Dự trữ của tư nhân đủ dùng cho 90 ngày, cũng vượt yêu cầu tối thiểu 70 ngày.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo