Thứ bảy, 16/1/2021 | 09:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 23/11/2020, 15:07 (GMT+7)

Reuters: Mỹ chuẩn bị công bố 89 công ty Trung Quốc bị hạn chế thương mại

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 23/11/2020, 15:07 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp công bố danh sách 89 công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này và áp hạn chế mua bán hàng loạt hàng hóa và công nghệ Mỹ, theo một bản danh sách Reuters tiếp cận được.

Danh sách, nếu được công bố, có thể khiến leo thang căng thẳng thương mại với Bắc Kinh, ảnh hưởng đến các công ty Mỹ bán hàng hóa cho Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ - cơ quan lên danh sách – từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) – đi đầu trong nỗ lực của Trung Quốc trong cạnh tranh với Boeing và Airbus – có tên trong danh sách. Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cùng 10 thực thể liên quan cũng chung số phận.

Danh sách còn bao gồm dự thảo quy tắc để xác định công ty Trung Quốc và Nga được coi là “người dùng cuối quân sự” – đồng nghĩa bên cung ứng ở Mỹ phải xin phép để xuất khẩu hàng loạt mặt hàng thương mại cho những công ty này. Đơn xin phép dạng này dễ bị từ chối hơn là thông qua.

A model of C919 passenger jet by Commercial Aircraft Corp of China Ltd (COMAC) is displayed at Aviation Expo China 2017 in Beijing, China September 19, 2017

Mô hình phi cơ chở khách C919 của COMAC tại triển lãm hàng không Trung Quốc 2017. Ảnh: Reuters.

Ngoài 89 công ty Trung Quốc, danh sách còn đề cập đến 28 thực thể Nga, bao gồm Irkut – đang đặt mục tiêu cạnh tranh với Boeing với việc phát triển dòng máy bay MC-21. Danh sách 117 công ty “chưa toàn diện” và được coi là “phần đầu”.

Tổng thống Donald Trump gần đây tăng cường công kích Trung Quốc. 10 ngày trước, ông ký sắc lệnh cấm đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc được Washington coi là thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Danh sách chờ công bố xuất hiện sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 4 mở rộng định nghĩa “người dùng cuối quân sự”. Định nghĩa mới không chỉ bao gồm cơ quan vũ trang và cảnh sát quốc gia mà còn cả cá nhân hoặc thực thể ủng hộ hoặc đóng góp cho quá trình bảo dưỡng hoặc sản xuất hàng hóa quân dụng – ngay cả khi hoạt động chính của doanh nghiệp đó là phi quân sự.

Hạn chế xuất khẩu áp dụng với nhiều mặt hàng từ phần mềm máy tính, thiết bị khoa học cho đến bộ phận máy bay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo