Thứ năm, 6/8/2020 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 6/7/2020, 16:19 (GMT+7)

Rapper Kanye West liệu có cửa đánh bại Donald Trump, Joe Biden

Như Tâm (Theo Reuters ) Thứ hai, 6/7/2020, 16:19 (GMT+7)

Rapper, nhà thiết kế thời trang Kanye West ngày 4/7 đăng trên Twitter cá nhân rằng ông đang tranh cử tổng thống và cần hành động nhanh chóng để có tên trên phiếu bầu tại toàn bộ 50 bang và khu vực District of Columbia. Hai ứng viên nổi bật nhất của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay hiện là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đảng Cộng hòa, và cựu phó tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ.

Là một trong những người nổi tiếng ủng hộ Trump, West sẽ có hai cách để đạt mục tiêu. West có thể tìm kiếm sự ủng hộ từ một đảng phái chính trị nhỏ hơn, theo James McCann, nhà khoa học chính trị tại Đại học Purdue, thành phố West Lafayette, bang Indiana. Nếu không có đảng nào hậu thuẫn, lựa chọn còn lại cho West là trở thành ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, hạn chót đăng ký làm ứng viên độc lập đã trôi qua tại một số bang, bao gồm New Mexico và bang chiến địa North Carolina.

Rapper Kanye West smiles during a meeting with U.S. President Donald Trump to discuss criminal justice reform at the White House in Washington, U.S., October 11, 2018. REUTERS/Kevin Lamarque

Rapper Kanye West tại cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Ứng cử với tư cách ứng viên độc lập còn đồng nghĩa West phải thuê nhân viên hoặc tuyển tình nguyện viên để nhanh chóng thu thập hàng chục nghìn chữ ký trên khắp Mỹ trước hạn chót đăng ký tại các bang khác, vào tháng 8 và 9. Đây là nhiệm vụ khó và càng trở nên khó hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ.

“Kanye West khó có dư địa để hành động”, McCann nhận định, bổ sung một lựa chọn nữa là West đề nghị người ủng hộ viết tên ông lên lá phiếu.

Hiện chưa rõ West, chồng của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, đã nộp hồ sơ để ghi danh lên phiếu bầu tại các bang hay chưa.

West được biết đến là nghệ sĩ có tài thu hút sự chú ý. Ông từng thông báo các kế hoạch tranh cử tổng thống nhưng chưa bao giờ thực hiện. Gân đây, West ký thỏa thuận 10 năm với Gap Inc để tạo ra dòng quần áo thương hiệu “Yeezy”.

Nam rapper xuất hiện trên nhiều bản tin khi đến thăm Nhà Trắng hồi tháng 10/2018, có bài phát biểu lan man, thảo luận về những vũ trụ song song và bình luận về chứng rối loạn lưỡng cực của bản thân. Ba tuần sau đó, West tuyên bố sẽ tránh xa chính trị và tự cho rằng đã bị lợi dụng để lan truyền những thông điệp ông không tin.

Ngay cả với một chiến dịch nghiêm túc, West cũng khó thu về kết quả nhiều hơn vài phần trăm tổng số phiếu, theo Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị, Đại học Virginia, thành phố Charlottesville, bang Virginia.

“West còn chặng đường dài phải đi, ngay cả trong việc thuyết phục chúng ta rằng ông nghiêm túc”.

Ứng viên gần đây nhất dốc sức đáng kể để triển khai chiến dịch vận động tranh cử tổng thống là Evan McMullin, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). McMullin tuyên bố ý định tranh cử hồi tháng 8/2016. Tên McMullin chỉ xuất hiện trên lá phiếu tại 11 bang và nhận được 0,53% tổng số phiếu bầu.

“Có cách tranh cử dành cho người ngoại đạo nhưng rất khó và tốn kém. Tôi nghĩ West, hau bất kỳ ai khác, đã bỏ lỡ khoảng thời gian có thể tạo ra ảnh hưởng”, Nathan Gonzales, biên tập viên của Inside Election, chuyên cung cấp phân tích phi đảng phái về các chiến dịch tranh cử, nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo