Thứ hai, 27/3/2023 | 12:03 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 27/3/2022, 08:00 (GMT+7)

Quỹ phòng hộ tăng trưởng 30 lần trong 5 năm tại Trung Quốc

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 27/3/2022, 08:00 (GMT+7)

Trong bối cảnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc xuất hiện không ít lo ngại liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc xung đột tại Ukraine, bên cạnh đó là số lượng ca nhiễm Covid-19 đang không ngừng tăng lên tại quốc gia này, một quỹ phòng hộ bản địa, sở hữu tốc độ tăng trưởng lên tới gần 30 lần trong 5 năm qua nhờ chiến lược đầu tư vào các cổ phiếu tiềm năng.

Guangdong Zhengyuan Private Fund Investment Management, với khối lượng tài sản tăng tới 5 lần kể từ đầu năm 2021 lên khoảng 2,2 tỷ USD, đang lên kế hoạch gọi vốn trong tháng tới khi định giá thị trường chứng khoán hiện tại đang khá hấp dẫn đối với họ, Liao Maolin, nhà sáng lập kiêm quản lý quỹ này chia sẻ. 

"Với việc thị trường đã suy giảm trong thời gian qua, có rất nhiều cổ phiếu tôi muốn đầu tư nhưng chưa có đủ tiền", ông chia sẻ. 

Đó có vẻ như một canh bạc khá rủi ro nhưng Liao chính là người đứng sau đà tăng trưởng ấn tượng của quỹ đầu tư này, lên tới 2.944% kể từ năm 2017, chiếm vị trí số một trong các quỹ phòng hộ chứng khoán có tốc độ tăng trưởng 5 năm cao nhất tại Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management Co.

Quan điểm của ông rất đơn giản. Tất cả những bất ổn ngoài kia- từ cuộc chiến tại Ukraine cho tới quá trình siết chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và những trở ngại trong nước - sẽ củng cố khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ chưa vội làm vỡ các bong bóng và sẽ đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số. 

"Tất cả những gì bạn được chứng kiến trong năm nay có thể là những thông tin không tốt và sự bất ổn, nhưng chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp hoàn toàn trái ngược với thông thường", Liao chia sẻ. "Những thông tin tiêu cực bạn nhìn thấy phần lớn đã được phản ánh qua mức giá, và chúng ta sẽ được thấy thêm những hỗ trợ chính sách mới". 

5f7aef41ed1ef46dc1f06ccd41aa23-9904-4699

Diễn biến chỉ số CSI 300 của Trung Quốc.

Nhận định của ông được khẳng định hồi tuần trước, khi Bắc Kinh cam kết ổn định thị trường, động thái giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trong hai phiên liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách được dự báo nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời hạn chế các đợt thanh trừng trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ. 

Liao ưa thích những doanh nghiệp hoạt động ở giữa hoặc cuối chuỗi cung ứng các ngành công nghiệp chiến lược mới nổi như pin và linh kiện xe điện. Những doanh nghiệp như vậy hiện tại chịu ảnh hưởng từ tình trạng giá nguyên liệu thô tăng cao, và chỉ có thể được hưởng lợi khi giá cả hạ xuống. 

Bằng việc đầu tư vào các lĩnh vực được chính phủ hỗ trợ và không thuộc nhóm các nhà lập pháp để ý, Zhengyuan đã tránh được “bãi mìn” từ các nhà phát triển bất động sản đến các nền tảng internet, vốn đã mang lại thua lỗ lớn đối với nhà đầu tư trong hai năm qua. 

Cũng với lý do này, công ty cũng không “ngó ngàng” đến những cổ phiếu từng rất "nóng" như các công ty sản xuất rượu, cũng như cổ phiếu của ngành trò chơi, ngay cả những công ty có hoạt động kinh doanh tốt. 

Nguồn năng lượng tích cực

"Những gì chúng tôi mua tràn đầy năng lượng tích cực", Liao chia sẻ. "Do đó, chúng tôi sẽ không tham gia vào những lĩnh vực có sự can thiệp sâu của chính sách hoặc vấn đề đạo đức”. 

Quỹ Zhengyuan No. 1, đang quản lý hơn 1 tỷ nhân dân tệ, tăng trưởng hơn 160% trong năm vừa qua thông qua khoản đầu tư vào những lĩnh vực như đất hiếm, silicon công nghiệp và nguyên liệu thô phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất phương tiện giao thông năng lượng mới. Đó là những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều từ đà hồi phục của nền kinh tế trong nước sau đại dịch Covid-19. 

Năm nay, Liao cho biết ông sẽ tập trung hơn vào các công ty đứng sau trong chuỗi cung ứng bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng mới như trạm sạc xe điện, xây dựng cơ sở dữ liệu, an ninh thông tin và bảo vệ môi trường. Ông tin rằng việc định giá thấp của các cổ phiếu hiện tại do chi phí cao sẽ chuyển thành lợi nhuận khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bùng nổ trở lại.

"Đà tăng giá hàng hoá chắc chắn sẽ không bền vững", ông cho biết. 

Khi căng thẳng tại Ukraine leo thang, Zhengyuan bổ sung các khoản đầu tư vào lĩnh vực quang điện với dự báo giá khí đốt tự nhiên tăng cao tạo cơ hội cho lĩnh vực điện mặt trời phát triển tại châu Âu. Những khoản đầu tư đó tăng trưởng tới 40% trong năm ngoái. 

Zhengyuan nhắm vào những cổ phiếu bị định giá thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng lớn trong vòng một năm, Liao cho biết. 

Trong khi giá cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế vẫn còn nhiều biến động, điều quan trọng nhất để có thể thu lợi trong dài hạn tại Zhengyuan đó chính là chọn đúng công ty, chọn đúng lĩnh vực. 

"Công thức này là tương đối quan trọng những ngày này", Liao cho biết. "Khi có quyết định đúng, bạn sẽ thấy vui cả ngày. Nhưng nếu bạn sai lầm thì cảm giác rất tồi tệ". 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo