Thứ năm, 24/6/2021 | 18:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 25/11/2019, 17:18 (GMT+7)

Quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới bác tin đồn cổ phiếu toàn cầu sớm bị bán tháo

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ hai, 25/11/2019, 17:18 (GMT+7)

Quỹ Bridgewater Associates của tỷ phú Ray Dalio sử dụng quyền chọn bán, đặt cược S&P 500 hoặc Euro Stoxx 50 hoặc cả 2 đều giảm mạnh trong 3 tháng tới, nguồn cận tin của Wall Street Journal cho biết. Quyền chọn bán của quỹ, tức là hợp đồng cho phép nhà đầu tư bán cổ phiếu với giá định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai, được đặt thông qua Goldman Sachs và Morgan Stanley.  

Bridgewater Associates trả khoảng 1,5 tỷ USD cho hợp đồng này, tương đương 1% tổng tài sản do quỹ đang quản lý, theo Wall Street Journal. 

Tuy nhiên, tỷ phú Dalio ngày 22/11 viết trên Twitter rằng: "Thông tin đó là sai. Tôi khẳng định chúng tôi không hề đặt cược vào khả năng cổ phiếu toàn cầu sẽ giảm".

Trong khi đó, người phát ngôn của Wall Street Journal, ông Steve Severinghaus, lại cho biết: "Bài viết dựa trên cuộc phỏng vấn với nhiều nguồn tin. Như ông Dalio nói, bài báo không đưa tin rằng Bridgewater có vị thế bán ròng với thị trường cổ phiếu. Bài báo chỉ làm rõ một trong những mục đích của động thái này có thể nhằm phòng ngừa rủi ro cho các khoản đầu tư lớn và dài hạn của quỹ vào thị trường chứng khoán". 

reuters-3044-1574520602.jpg

Quỹ Bridgewater Associates của tỷ phú Ray Dalio đặt cược hoặc S&P 500 hoặc Euro Stoxx 50 hoặc cả 2 đều giảm mạnh trong suốt 3 tháng tới. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo gửi tới CNBC, quỹ của Dalio cho biết: "Chúng tôi không bình luận về vị thế cụ thể của quỹ nhưng vẫn muốn làm rõ 2 điều. Đầu tiên, cách chúng tôi quản lý tiền là đặt nhiều vị thế có liên quan tới nhau, thường là để phòng ngừa rủi ro cho các vị thế khác, và những vị thế này thường xuyên thay đổi. Như vậy, việc nhìn vào một vị thế bất kỳ nào đó vào một thời điểm nhất định để suy diễn động cơ phía sau là một sai lầm. Thứ hai, chúng tôi không đặt vị thế với ý định hoặc đề phòng hoặc đặt cược vào diễn biến chính trị tại Mỹ". 

Mặc dù Bridgewater Associates không xác nhận động cơ phía sau khoản đặt cược bi quan này, nhiều chiến lược gia và nhà đầu tư đều tăng cảnh giác trong vài tuần gần đây, vì cả 3 chỉ số lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ đều chạm đỉnh kỷ lục mới. 

Phần lớn thị trường đánh giá đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang có tiến triển dù thời gian ký thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghi ngờ về triển vọng đình chiến giữa 2 cường quốc gia tăng khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan Hong Kong. 

Trong khi đó, thị trường trái phiếu dường như đã xác định triển vọng u ám của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, với lợi suất có xu hướng giảm. 

Tỷ phú Dalio cũng có cái nhìn bớt "màu hồng" hơn trong các dự báo về quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. "Hiện thế giới đang có chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ, chiến tranh địa chính trị và có thể có chiến tranh về dòng vốn. Đây có thể là những yếu tố quyết định tương lai của chúng ta. Thành thật mà nói, tôi không biết kết quả sẽ ra sao. Chúng tôi cũng muốn lạc quan đấy chứ", ông nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo