Thứ sáu, 31/3/2023 | 02:57 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 4/7/2018, 09:05 (GMT+7)

Quỹ ngoại từ bỏ cổ phiếu Trung Quốc, chuyển hướng đầu tư sang Đông Nam Á

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 4/7/2018, 09:05 (GMT+7)

John Foo, người có 20 năm quản lý các quỹ đầu cơ giá lên ở châu Á, vừa bán hết cổ phiếu Trung Quốc lần đầu tiên trong sự nghiệp. Nhóm này chiếm tỷ trọng 40% trong danh mục đầu tư.

Khoảng 2 tháng trước, công ty quản lý tài sản Kingsmead của ông kết thúc tất cả vị thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và chính phủ Trung Quốc thắt chặt tín dụng.

Kingsmead, trụ sở Singapore, vừa giám sát tiền của khách hàng vừa quản lý khoảng 60 triệu USD trong một quỹ châu Á riêng. Quỹ của Kingsmead mất 7% trong năm nay vì không hạn chế rủi ro tiền tệ trong khi hầu hết các đồng tiền châu Á đang suy yếu so với USD. Năm ngoái quỹ tăng 22%.

Trong số những mã bán ra có các đại lý ôtô, có khả năng sẽ phải chịu thiệt hại khi Trung Quốc áp 25% thuế trả đũa lên xe do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, Kingsmead cũng bỏ cổ phiếu tài chính và các công ty liên quan đến xuất khẩu.

Cổ phiếu của các đại lý ôtô Trung Quốc lao dốc vì thuế tăng, tín dụng thắt chặt. (Nguồn: Bloomberg)

Quyết định ra đi là dễ hiểu khi thị trường Trung Quốc mất 2.000 tỷ USD trong tuần qua. Hôm 3/7, chỉ số chứng khoán chính gần chạm mức đáy từng thấy trong cơn 'hoảng loạn' tháng 1/2016.

Foo cho biết ông chỉ trở lại thị trường Trung Quốc khi đồng nhân dân tệ suy yếu, vượt mức 7,5 NDT/USD, nợ xuống và định giá giảm 30%. Đồng tiền này xuống đáy 11 tháng sau đợt giảm mạnh nhất 14 năm và chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ít thay đổi sau khi giảm 1,9%.

Nhiều quỹ ngoại khác như FengHe và Pinpoint cũng cắt giảm tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong danh mục.

Nhân dân tệ và định giá cổ phiếu Trung Quốc không còn trong vùng an toàn của Kingsmead. (Nguồn: Bloomberg)

"Chia tay" cường quốc châu Á, Kingsmead đang gia tăng đầu tư vào Việt Nam, như công ty bất động sản Đất Xanh và tập đoàn Hòa Phát. Foo cho biết một cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ khiến các công ty chuyển nhà máy sang Đông Nam Á.

"Lợi thế của những cổ phiếu này là tất cả đều có PE một chữ số với mức tăng trưởng hơn 20% trong 2 năm tới hoặc hơn", ông nhận định.

Kingsmead quan tâm đến Đất Xanh và Hòa Phát. (Nguồn: Bloomberg)

Kingsmead cũng thích các công ty Thái Lan đầu tư vào khu vực sông Mekong đang phát triển, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, vốn ít bị ảnh hưởng hơn bởi xung đột thương mại.

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo