Thứ ba, 4/8/2020 | 09:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 4/7/2020, 08:48 (GMT+7)

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới lỗ kỷ lục vì Covid-19

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ bảy, 4/7/2020, 08:48 (GMT+7)

Quỹ Hưu trí Đầu tư Chính phủ Nhật Bản (GPIF) lỗ 11%, tương đương 17.700 tỷ yên (164,7 tỷ USD) trong 3 tháng đầu năm, GPIF cho biết ngày 3/7. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi GPIF ghi nhận số liệu hồi tháng 4/2008, khiến tổng tài sản của quỹ giảm còn khoảng 150.630 tỷ yên. Cổ phiếu nước ngoài là tài sản kém hiệu quả nhất, tiếp đó là cổ phiếu tại Nhật Bản.

Hệ quả trên xuất hiện chỉ vài tháng sau khi quỹ cải tổ lại đội ngũ quản lý đứng đầu và điều chỉnh phân bổ tài sản, tập trung vào thị trường nước ngoài nhiều hơn. Khoản lỗ trong quý I đã xóa sạch lợi nhuận GPIF có được trong năm tài chính và có thể thu hút sự chú ý từ chính trường bởi an sinh xã hội là vấn đề quan trọng với hàng chục triệu người Nhật Bản về hưu.

“Đà giảm của cổ phiếu trong và ngoài nước dẫn đến lợi nhuận âm trong năm tài chính”, Masataka Miyazono, chủ tịch GPIF, nói. “Hai nhóm thị trường này đều diễn biến tốt trong năm 2019, bất chấp áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đại dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư không muốn đón nhận rủi ro”.

GPIF ghi nhận lỗ kỷ lục trong quý I.

GPIF ghi nhận lỗ kỷ lục trong quý I.

Trái phiếu nước ngoài là tài sản duy nhất sinh lời 0,5% cho GPIF trong quý I. Trong khi đó, các khoản lỗ của trái phiếu nội địa, cổ phiếu nội địa và cổ phiếu nước ngoài lần lượt là 0,5%, 18% và 22%. Trong tháng 4, GPIF tăng phân bổ tài sản vào trái phiếu nước ngoài thêm 10 điểm phần trăm lên 25%, giữ nguyên tỷ lệ 25% với cổ phiếu trong nước và nước ngoài.

Naoki Fujiwara, giám đốc quản lý quỹ tại Shinkin Asset Management, cho biết các khoản lỗ đã được dự báo trước. Thị trường chứng khoán phục hồi từ tháng 3 nên GPIF có thể phục hồi tổn thất trong quý II.

“Danh mục đầu tư hiện tại nhạy cảm với biến động của thị trường chứng khoán. Chúng ta đang trong môi trường có lãi suất thấp và tình trạng này có lẽ còn kéo dài 2 năm nữa nên mọi thứ lúc này vẫn ổn. Nhưng trong dài hạn, GPIF nên điều chỉnh lại phân bổ vào cổ phiếu”.

Theo quy định mới từ chủ tịch Mizayono và giám đốc đầu tư Eiji Ueda, GPIF phải vượt qua một thị trường biến động, bị giằng co giữa đại dịch Covid-19 và cam kết về các biện pháp kích thích kinh tế từ chính phủ. Đợt bùng phát Covid-19 thứ hai đã cản trở đà phục hồi của chứng khoán quốc tế.

GPIF không vội mua trái phiếu nước ngoài, đang thấp hơn 3% so với tỷ lệ mục tiêu, Miyazono nói. Khung thời gian đầu tư dài hạn của quỹ lâu hơn khoảng 10 – 20 năm và kết quả hoạt động của một năm không ảnh hưởng đến chi trả hưu trí.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo