Thứ tư, 27/10/2021 | 01:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 19/8/2021, 15:46 (GMT+7)

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới cảnh báo 'cú sốc kép lạm phát'

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ năm, 19/8/2021, 15:46 (GMT+7)

Ông Nicolai Tangen, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1.400 tỷ USD của Na Uy, nhận thấy rất khó để tránh một cú sốc lạm phát tiềm ẩn và khi điều này diễn ra, thị trường cổ phiếu và trái phiếu sẽ đều bị ảnh hưởng. Đối với quỹ Norges Bank Investment Management, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, quy mô hiện tại của quỹ khiến họ khó có thể thực hiện việc phân bổ lại nguồn vốn cần thiết để chuẩn bị cho một sự thay đổi như vậy, ông Tangen cho hay.

“Chúng tôi là những nhà đầu tư dài hạn và chúng tôi quá lớn để có thể phân bổ lại nguồn vốn. Chúng tôi quá lớn so với các quỹ khác”, ông trả lời trên Bloomberg Television.

quy-dau-tu-quoc-gia-na-uy-3032-162936122

Ông Nicolai Tangen, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy. Ảnh: Bloomberg.

Tangen, người đã điều hành quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy được gần một năm qua, đã nhiều lần đưa ra quan điểm thận trọng đối với dự báo lợi nhuận của quỹ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo ông, lạm phát đang trở thành mối đe dọa lớn nhất và có thể sẽ không diễn ra theo cách giống như các chu kỳ trước.

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong bối cảnh là lợi suất trái phiếu đang cực kỳ thấp còn giá cổ phiếu lại đang cực kỳ cao. Vì vậy, bất kỳ thay đổi lớn nào trong lạm phát sẽ ảnh hưởng tới cả hai mảng này trong danh mục đầu tư của quỹ. Trước đây, thường chỉ một trong hai bị ảnh hưởng thôi. Nhưng lần này, cả hai thị trường có thể cùng bị ảnh hưởng”.

Bình luận của ông Tangen xuất hiện trong bối cảnh thị trường đang tranh luận xem tình trạng giá cả tăng nhanh là tạm thời hay là một xu hướng lâu dài. Lạm phát tại Mỹ đã vượt 5% trong 2 tháng qua, mức cao nhất trong hơn 10 năm qua. 

Theo quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, quỹ ghi nhận hiệu quả tốt nhất trong nửa đầu năm nay ở các lĩnh vực chịu nhiều tác động của lạm phát như năng lượng, tài chính, vật liệu, bất động sản và công nghiệp.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy tạo ra mức lợi nhuận 9,4% trong nửa đầu năm nay, trong đó danh mục cổ phiếu tăng gần 14%. Các khoản đầu tư vào trái phiếu và hạ tầng năng lượng tái tạo giảm, trong khi đầu tư vào bất động sản tăng.

Quỹ này đang có xu hướng thay đổi tỷ trọng trong danh mục đầu tư theo hướng ưu tiên cổ phiếu ở thị trường Bắc Mỹ hơn châu Âu nhằm theo đuổi lợi nhuận cao hơn. Ngày 18/8, quỹ cho biết giá trị của các cổ phiếu công nghệ trong danh mục, như Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon, đã tăng 16,8%. Nhìn chung, giá trị cổ phiếu ở thị trường Bắc Mỹ mang lại lợi nhuận 17% trong 6 tháng đầu năm nay và chiếm 45,2% tổng danh mục cổ phiếu của quỹ.

Danh mục đầu tư cổ phiếu của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy chiếm 72,4% tổng tài sản tính đến cuối tháng 6, ít hơn một chút so với cuối quý I. Điều này cho thấy quỹ đang phải giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để không vượt quá xa mức chỉ tiêu 70% ban đầu.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, được thành lập vào những năm 1990 và sử dụng doanh thu từ ngành dầu khí nước này, quỹ đầu tư quốc gia Na Uy bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào ngành hạ tầng dành cho năng lượng tái tạo từ đầu năm nay. Động thái là một bước ngoặt đối với danh mục đầu tư lâu nay chỉ giới hạn ở cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản của quỹ này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo