Thứ năm, 18/8/2022 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 5/7/2022, 15:18 (GMT+7)

Quỹ đầu cơ tiền số hàng đầu thế giới phá sản

Theo VnExpress Thứ ba, 5/7/2022, 15:18 (GMT+7)

Quỹ đầu cơ tiền số Three Arrows Capital (3AC) nộp đơn xin phá sản ở Mỹ, đẩy cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường thêm sâu sắc.

Three Arrows Capital đã đệ đơn phá sản tại một tòa án liên bang Manhattan (Mỹ). Trước đó, tòa án tại Quần đảo Virgin (Anh) ra lệnh thanh lý tài sản khi quỹ không còn khả năng thanh toán nợ.

Các chuyên gia về phá sản tại Teneo, công ty tư vấn được chỉ định ở Quần đảo Virgin để thanh lý Three Arrows Capital, cho biết sẽ có "một số lượng đáng kể chủ nợ" đưa ra yêu cầu chống lại đơn phá sản của quỹ đầu cơ này. Nhiều chủ nợ tìm cách thực thi quyền thu nợ đối với các khoản vay chưa thanh toán của 3AC trước nguy cơ quỹ này sẽ tiêu tán tài sản của mình. Tuần trước, nhà sáng lập Su Zhu và vợ rao bán căn nhà tại Singapore trị giá 35 triệu USD.

Một nhóm các nhà phân tích tại 21Shares đã lấy dữ liệu công khai từ Dune Analytics và chỉ ra, 3AC đang nắm giữ lượng lớn tài sản trong Ethereum. Quỹ này sở hữu hơn 10 CryptoPunks, khoảng 2,5 triệu USD ArtBlocksCurated, một loạt các ArtBlocks, Autoglyphs, Chromie Squiggles, Mutant Apes và một con Bored Ape. Trong đó, các CryptoPunks là có giá trị nhất, vào khoảng 3 triệu USD theo giá hiện hành. Tổng tài sản NFT của 3AC vào khoảng 7 triệu USD.

Sự sụp đổ của 3AC làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản trong hệ sinh thái tiền số bắt nguồn từ việc bitcoin bốc hơi hơn 70% vốn hóa so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021. Theo The Block, 3AC đã mất ít nhất 400 triệu USD vì biến động thị trường.

bitcoin67-6478-1656998259.jpg

Diễn biến giá bitcoin từ tháng 5/2022 tới nay. Ảnh: VnExpress. 

Nhà phân tích Marcus Sotiriou của GlobalBlock cho biết: "Sự sụp đổ của Three Arrows Capital đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty khác trong không gian tiền số, đặc biệt là những đơn vị mà quỹ đầu cơ này đã vay với số tiền khổng lồ".

Voyager Digital đã phải gánh chịu hậu quả sau khi 3AC không trả được nợ. Sàn giao dịch này hiện nắm giữ 685 triệu USD tài sản tiền số, trong khi trước đó đã cho vay 1,12 tỷ USD. Thời gian trước Voyager Digital buộc phải cắt giảm giới hạn rút tiền của người dùng từ 25.000 USD xuống 10.000 USD. Hiện sàn này đã tạm ngừng giao dịch, gửi và rút tiền trên nền tảng của mình.

"Đây là một quyết định cực kỳ khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một quyết định đúng đắn trong điều kiện thị trường hiện tại", Giám đốc điều hành Stephen Ehrlich chia sẻ.

Trong khi đó, đơn vị cho vay tiền số BlockFi ước tính phải đối mặt với khoản lỗ 80 triệu USD từ khoản vay của mình cho 3AC. Công ty này trước đó đã đẩy nhanh việc tất toán khoản vay, thanh lý hoàn toàn hoặc phòng hộ giá tất cả tài sản thế chấp liên quan. Tuy vậy mới đây BlockFi vẫn vay sàn FTX thêm 240 triệu USD, nâng tổng khoản vay lên 400 triệu USD.

Sàn giao dịch phái sinh Deribit cũng tuyên bố rằng 3AC đã không trả được khoản vay 80 triệu USD. Quỹ này là một trong những cổ đông ban đầu của họ. Gần đây, đơn vị cho vay Genesis cũng tuyên bố sẽ phải đối mặt với khoản lỗ ước tính lên tới hàng trăm triệu USD vì từng giao dịch với 3AC.

Three Arrows Capital đang chịu giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý tại quê nhà Singapore. Cơ quan Tiền tệ Singapore tuần này đã khiển trách quỹ vì cung cấp thông tin sai lệch và vi phạm ngưỡng tài sản đang quản lý (AUM).

3AC được thành lập năm 2012 có trụ sở tại Singapore, nổi lên với nhiều thương vụ đầu tư giá trị lớn vào tài sản kỹ thuật số. Năm ngoái, quỹ này tạo tiếng vang khi mua gần 39 triệu cổ phiếu do Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) phát hành. Mỗi cổ phiếu GBTC có thể đổi thành bitcoin với tỷ giá 0,001 đơn vị. Theo đó, 3AC đã gom khoảng 1,3 tỷ USD bitcoin, trở thành thương vụ mua tiền số lớn nhất từng được ghi nhận. Hồi đầu năm nay, quỹ này công bố đang quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo