Thứ tư, 14/4/2021 | 19:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 23/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ 900 tỷ USD - 'có còn hơn không'

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ tư, 23/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Gói hỗ trợ trị giá 900 tỷ USD được quốc hội Mỹ thông qua hôm 21/12 sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế đã và đang thiệt hại nặng nề trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt, tạo tiền đề cho đà phục hồi mạnh vào năm sau khi các dòng vaccine Covid-19 được lưu hành rộng rãi, theo các chuyên gia kinh tế. 

Nhưng gói cứu trợ này được cho là xuất hiện quá muộn, nhiều tháng sau khi gói cứu trợ gần nhất được chấp thuận, do đó, thiếu đi sự trợ giúp trực tiếp cần thiết cho những bang và thành phố hứng chịu nhiều thiệt hại, khi hàng triệu người dân mất việc làm trong khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đối mặt với một loạt biện pháp hạn chế mới trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của chính quyền. 

“Trong khi gói cứu trợ này muộn tới vài tháng, và có khả năng không thể đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết nhằm ngăn cản một mùa đông khó khăn, nhưng điều đó vẫn còn tốt hơn là không có gì”, theo Gregory Daco, nhà kinh tế học trưởng tại Oxford Economics. 

Ngay cả trước khi quyết định về gói cứu trợ này được thông qua, nhiều tranh luận về việc liệu Mỹ có cần những gói cứu trợ tiếp theo, và liệu sự hỗ trợ có đến được tay những người dân Mỹ cần nhất đã xuất hiện.

Mary Daly, Chủ tịch Fed San Franciso, gọi gói cứu trợ là “lợi ích không cần bàn cãi” trong một bài phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm 20/12. 

201028165936-01-us-capitol-1021-exlarge-

Tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: CNN.

Cầu nối tương lai tốt đẹp hơn

Nền kinh tế Mỹ đang ở mức thấp hơn khoảng 1.000 tỷ USD so với viễn cảnh dịch bệnh không nổ ra và  lâm vào khủng hoảng. 

Con số trên được tính toán dựa trên chênh lệch giữa thực tế hiện tại và mục tiêu giá trị nền kinh tế mà Mỹ hướng tới trong năm nay trước khi Covid-19 xuất hiện. 

Gói hỗ trợ mới, với giá trị gần tương đương với khoản thâm hụt GDP do dịch bệnh, bao gồm 166 tỷ USD tiền mặt phân phát tới phần lớn người dân Mỹ, 120 tỷ USD được chi trả thêm cho những người không có việc làm và gần 300 tỷ USD để hỗ trợ các khoản nợ lương của các doanh nghiệp đang nỗ lực giữ chân người lao động, bên cạnh đó là nhiều mục khác. 

Đối với Carl Tannenbaum, nhà kinh tế học trưởng tại Northern Trust, công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Chicago, bang Illinois, sự tương quan giữa gói cứu trợ và khoản thâm hụt của GDP phản ảnh tương đối chính xác việc các cơ quan chính năng đã xác định đúng giá trị của khoản cứu trợ lần này.

Nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng trỗi dậy mạnh vào năm sau, khi các vaccine Covid-19 trở nên an toàn hơn để được lưu hành rộng rãi, và nhu cầu về gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD hoặc nhiều hơn, giống như một số nhà kinh tế học tại Viện chính sách kinh tế từng kêu gọi, cũng sẽ giảm đi. 

Kathryn Anne Edwards, nhà kinh tế học tại Rand, chuyên nghiên cứu về thị trường lao động, cho biết các bài học đúc kết trong khoảng thời gian gần đây cho thấy việc chi tiêu “không hào phóng” có thể là sai lầm lớn. 

“Trong những giai đoạn khủng hoảng đã qua, chúng ta sai khi tỏ ra bảo thủ về mặt tài chính, và điều đó là không đủ, còn người dân thì không có việc làm trong một khoản thời gian rất dài”.

chart_160863224899.png

GDP kinh tế Mỹ qua các quý. Đơn vị: nghìn tỷ USD.

Trợ giúp người thất nghiệp

Trong số 22 triệu việc làm bị mất đi kể từ khi dịch bệnh bùng nổ, khoảng 12 triệu việc làm đã được phục hồi, nhưng vẫn còn 10 triệu việc làm vẫn chưa thể phục hồi, theo Bộ Lao động Mỹ.

Gói cứu trợ sẽ bổ sung thêm 300 USD vào các khoản chi trả trợ cấp người thất nghiệp cho đến giữa tháng 3/2021, đồng thời mở rộng diện hỗ trợ cho người lao động không chính thức và thời vụ, những người không đủ điều kiện nhận chi trả bảo trợ cấp nghiệp. Gói cứu trợ cũng gia hạn thời hạn hoãn nợ nhà ở cho tới tháng 1/2021. 

Việc quan tâm tới những người thất nghiệp mà thời gian hưởng trợ cấp của họ sẽ sắp hết hạn là điều “vô cùng cấp bách cần phải làm ở thời điểm hiện tại”, theo Wendy Edelberg, giám đốc của Hamilton Project, đồng thời là quản lý cấp cao tại Brookings Institution. Hiện tại, bà cho rằng sẽ sớm cần thêm các biện pháp hỗ trợ. 

“Lo ngại lớn nhất của tôi là sự hỗ trợ, đối với gói trợ cấp thất nghiệp cũng như việc hoãn thời gian trả nợ sẽ không diễn ra trong thời gian dủ dài”, bà cho biết. “Điểm yếu kinh tế có thể đến rất nhanh trong quý đầu tiên của năm mới”. 

Việc trợ cấp tài chính cho những người mất việc làm là cách sử dụng hiệu quả gói cứu trợ của chính phủ, các nhà kinh tế học cho biết, vì đó là những người cần nhất và là cách nhanh, toàn diện nhất để có thể tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế. 

Vào cuối tháng 11, 20,6 triệu người dân Mỹ đã nhận được một số chính sách hỗ trợ cho người thất nghiệp, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ.

Khoản trợ cấp 600 USD

Con số người thất nghiệp chính thức không thể phản ánh chính xác tổng nhu cầu tại Mỹ, các chuyên gia kinh tế cho biết. 

“Bao nhiêu người dân bị bỏ đói, bao nhiêu người không có tiền trả tiền thuê nhà, có bao nhiêu trẻ em không được đi học? Những con số trên lại không được thống kê theo các cách mà người ta thống kê số lượng người thất nghiệp”, theo Edwards.

Gói cứu trợ lần này phần nào góp phần giảm thiểu những mặt trái đó thông qua việc trợ cấp cho mỗi người dân Mỹ, những người có thu nhập không quá 75.000 USD/năm trong năm 2019, với khoản tiền 600 USD, góp phần tạo ra động lực tăng trưởng tức thời. 

Nhiều người Mỹ khác có thể không sử dụng khoản tiền đó ngay lập tức, theo Arindrajit Dube, một giáo sư kinh tế học tại trường đại học Massachusetts. Các hộ gia đình tại Mỹ đã tiết kiệm một khoản tiền lên tới 1.000 tỷ USD trong suốt đại dịch, theo thống kê từ Fed.

Khoản tiền tiết kiệm đó, cộng với khoản trợ cấp, sẽ là tác nhân kích thích “vô cùng lớn”, Dube dự đoán, một khi việc tiêm chủng vaccine được triển khai trên quy mô rộng hơn và người dân sử dụng nhiều tiền hơn để đi nghỉ hè và thuê nơi lưu trú. “Điều đó có thể sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục hơn tất cả các biện pháp khác”. 

Doanh nghiệp nhỏ 

Nhìn chung, các nhà kinh tế học tỏ ra không quá hào hứng đối với khoản hỗ trợ trả lương trị giá 284 tỷ USD, chiếm phần lớn trong tổng số 325 tỷ USD tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Nghiên cứu trên khoản tiền 525 tỷ USD hỗ trợ trong chương trình khởi xướng lần đầu hồi tháng 3 cho thấy “sự thiếu hiệu quả trên cả hai mặt: giúp giải quyết khó khăn cũng như tạo đà phục hồi. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Opportunity Insights cho thấy chi phí cho việc duy trì một việc làm tính theo phương pháp PPP là 337.000 USD. 

Điều đó cho thấy, chương trình cứu trợ lần này, hỗ trợ tài chính cho hơn 5 triệu doanh nghiệp, nên tập trung hỗ trợ người vay tái cấu trúc lại bảng cân đối kế toán, nhằm tạo đà cho một quá trình phục hồi nhanh hơn, Dube cho biết. 

Gói cứu trợ không bao gồm các khoản hỗ trợ trực tiếp cho chính quyền các bang và địa phương đang gặp khó khăn về mặt tài chính, các cơ quan này đã cố gắng giảm thiểu chi phí thông qua việc cắt giảm 1,3 triệu việc làm từ tháng 2 năm nay. 

Khoản tiền 250 tỷ USD cũng sẽ đến tay các trường học, các trung tâm sản xuất và phân phối vaccine, được dùng để trợ cấp lương thực, tăng cường chăm sóc trẻ em và hỗ trợ tiền thuê mặt bằng, nhà ở. 

“Những biện pháp hỗ trợ tài chính sẽ làm giảm gánh nặng trên vai chính quyền các bang và địa phương”, Edelberg chia sẻ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo