Thứ bảy, 14/12/2019 | 22:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 17/7/2019, 19:53 (GMT+7)

Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật chống Huawei

Theo VnEconomy Thứ tư, 17/7/2019, 19:53 (GMT+7)

Một số nghị sĩ thuộc lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 16/7 trình một dự luật nhằm duy trì các biện pháp hạn chế chặt chẽ đối với Huawei, trong bối cảnh có những lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump nới lỏng trừng phạt cho "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.

Theo hãng tin Reuters, nếu được thông qua, dự luật này sẽ chặn việc đưa Huawei khỏi "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ trừ phi có sự thông qua của cả Hạ viện và Thượng viện. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép Quốc hội Mỹ xóa các biện pháp miễn trừ của Chính phủ cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei.

huawei.PNG-2658-1563368449.png

Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật chống Huawei. Ảnh: Reuters.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - những cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Ngoài ra, Mỹ có tiến hành một chiến dịch kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay thiết bị 5G của Huawei với lý do các thiết bị này có thể có "cửa sau", một cáo buộc mà Huawei cũng bác bỏ.

Các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật nói trên cho biết họ xem Huawei là một mối đe dọa an ninh.

"Các công ty Mỹ không nên làm công việc bán cho kẻ thù của chúng ta những công cụ mà họ sẽ sử dụng để nghe lén người Mỹ", thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, một trong những nhà tài trợ của dự luật, tuyên bố.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào bản "Danh sách thực thể", theo đó dựa trên lý do an ninh quốc gia cấm các công ty bán linh kiện và công nghệ Mỹ cho Huawei nếu không có giấy phép của Washington.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp hồi cuối tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Mỹ đã tuyên bố nới trừng phạt cho Huawei, theo đó cho phép các công ty tiếp tục bán một số hàng hóa Mỹ cho Huawei.

Dù Huawei vẫn nằm trong "danh sách đen" của Mỹ, nhiều nghị sĩ nước này lo ngại ông Trump sẽ tiến tới dỡ bỏ trừng phạt Huawei để đổi lấy sự nhượng bộ của Bắc Kinh trên bàn đàm phán thương mại.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng Mỹ nên từ bỏ ngay lập tức việc "đàn áp" Huawei.

Theo ông Geng, các nghị sĩ Mỹ thúc đẩy dự luật chống Huawei đang "bấu víu lấy tinh thần chiến tranh lạnh" khi kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Ông Geng cho rằng những hành động như vậy "gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh quốc gia của Mỹ".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo