Chủ nhật, 26/6/2022 | 15:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 23/6/2022, 07:41 (GMT+7)

Quan ngại suy thoái phủ bóng, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ năm, 23/6/2022, 07:41 (GMT+7)

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, khép lại một phiên giao dịch giằng co khi đà tăng hồi đầu phiên không thể được duy trì tới thời điểm đóng cửa.  

Chỉ số Dow Jones Industrial Average  giảm 47,12 điểm, tương đương 0,15%, xuống 30.483,13 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,13% xuống 3.759,89 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,15% xuống 11.053,08 điểm.  

107079361-1655928884362-img-10-9921-6757

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong 2 phiên giao dịch gần nhất. Ảnh: CNBC.

Quan ngại suy thoái gia tăng ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội rằng ngân hàng trung ương “quyết tâm cao” trong việc kiểm soát lạm phát, hiện đang ở đỉnh hơn 40 năm. 

“Tại Fed, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà lạm phát gây ra”, ông Powell phát biểu trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi cam kết kéo giảm lạm phát và đang nỗ lực hết sức nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu”, ông nói

Ông Powell bổ sung rằng Fed sẽ bám sát kế hoạch đã đề ra cho tới khi nào “những bằng chứng rõ ràng cho thấy lạm phát đang giảm xuống” xuất hiện. Ông cũng thừa nhận rằng việc đạt được một cuộc hạ cánh mềm đối với nền kinh tế đã “trở nên khó khăn hơn rất nhiều”

Fed tăng lãi suất thêm 0,75% hồi tuần trước và hoàn toàn có thể tăng lãi suất với mức độ tương tự vào tháng tới. Quan điểm quyết liệt hơn của Fed khiến nhà đầu tư gia tăng quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới. 

“Lạm phát là rủi ro lớn nhất đối với các loại hình tài sản tài chính, và ông Powell đã khẳng định rõ ràng rằng: Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi nào lạm phát đảo chiều đi xuống. Cho tới lúc đó, đà tăng điểm bền vững đối với các loại hình tài sản rủi ro khó có thể được duy trì”, theo Robert Schein, Giám đốc đầu tư tại Blanke Schein Wealth Management.

“Môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt tiếp tục là cơn gió chướng đối với các thị trường tài chính cho tới khi Fed dừng lại”, Schein bổ sung. 

Quan ngại suy thoái

Quan ngại suy thoái liên tục gia tăng trên phố Wall trong tuần này. Citigroup đã nâng xác suất một cuộc suy thoái toàn cầu lên 50% dựa trên dữ liệu cho thấy người tiêu dùng bắt đầu cắt giảm chi tiêu. 

“Quá khứ cho thấy cuộc chiến chống lại lạm phát đòi hỏi chính phủ phải đánh đổi tăng trưởng, và chúng tôi nhận định khả năng một cuộc suy thoái nổ ra lên tới 50%”, theo báo cáo của Citigroup. 

Goldman Sachs cho rằng suy thoái đang ngày một trở nên rõ nét hơn đối với kinh tế Mỹ. 

“Dự báo tăng trưởng của chúng tôi đối với nền kinh tế hiện thấp hơn trước đó. Chúng tôi cũng quan ngại rằng Fed sẽ quyết liệt hơn nhằm đối phó với lạm phát nếu như giá năng lượng tiếp tục tăng cao”, công ty nhận định trong một báo cáo gửi tới khách hàng. 

Trong khi đó, UBS dự báo một cuộc suy thoái đối với kinh tế Mỹ và toàn cầu nổ ra trong năm 2022 hoặc 2023 ít có khả năng xảy ra, nhưng “rủi ro về một cuộc hạ cánh cứng đang tăng lên”. 

“Thậm chí, trong trường hợp nền kinh tế rơi vào suy thoái, đây cũng sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ khi sức mua và tình hình tài chính của người tiêu dùng vẫn tương đối ‘khỏe mạnh’”, UBS bổ sung. 

Nhóm cổ phiếu năng lượng diễn biến tiêu cực trong bối cảnh giá dầu giảm trước quan ngại tăng trưởng kinh tế thấp ảnh hưởng tới  nhu cầu dầu mỏ. Lĩnh vực này giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm gần 4,2%.

Giá cổ phiếu của Marathon Oil và ConocoPhillips giảm lần lượt 7,2% và 6,3%. Occidental Petroleum giảm 3,6%, Exxon Mobil giảm gần 4%. 

Cũng trong ngày 22/6, Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội tạm dừng thu thuế xăng liên bang trong 3 tháng. Nỗ lực này nhằm giải tỏa áp lực giá nhiên liệu trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo