Chủ nhật, 22/9/2019 | 18:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 12/5/2019, 21:30 (GMT+7)

Quá say đòn vì ông Trump, trader ngừng 'đoán già đoán non'

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 12/5/2019, 21:30 (GMT+7)

Vị Chuyên gia quản lý danh mục 56 tuổi của Kingsview Asset Management ở Chicago cho hay: “Khi thông tin đó được tung ra, nó như kiểu, rồi xong, đây hẳn sẽ là một tuần biến động cực mạnh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau khi tăng điểm khoảng 54 ngày trong số 85 phiên giao dịch đầu tiên của năm, S&P 500 lại trượt dài 4 phiên liên tiếp trước khi phục hồi trong ngày thứ Sáu (10/05). Mức độ biến động dữ dội của hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã tăng thêm 77% so với mức trung bình trong năm nay. Đúng vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở lại để tiến hành động thái kế tiếp trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trên Twitter và khiến cuộc sống trên thị trường cổ phiếu trở nên thú vị hơn phần nào.

Đối với những nhà đầu tư đã không chắc có thể cưỡi trên đà tăng này hoặc tháo chạy khỏi nó, chuỗi 5 ngày vừa qua là một hồi chuông cảnh tỉnh thực sự. Hầu hết mọi người đều quá sốc trước những tác động từ những luồng thông tin như thế này. Hàng rào thuế quan sẽ tác động như thế nào tới lợi nhuận doanh nghiệp? Nền kinh tế? Liệu ông Trump đang theo đuổi một chính sách đúng đắn hay tất cả chỉ là chiến dịch vận động?

“Nếu tôi trẻ hơn và chỉ có cái nhìn ngắn hạn, tôi sẽ trong tình trạng rối như tơ vò mất”, Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Wealth Advisers, cho hay. “Nhưng tôi ghét phải nói rằng sau nhiều thập kỷ trong ngành này, Twitter của ông Trump là một phần trong chiến lược của tôi. Bạn xem xét báo cáo lợi nhuận, bảng cân đối kế toán rồi lại phải kiểm tra tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ”.

Rất khó để nói ai sẽ là người hưởng lợi sau cùng, các trader cho hay. Tất cả những âm mưu kiểu lý thuyết trò chơi giữa Mỹ và Trung Quốc cũng giống như xem hai đội bóng chày gắn liền tương lai của họ vào một trận đấu lớn, Ed Keon, Chuyên gia quản lý danh mục tại QMA – một công ty định lượng ở Newark (New Jersey), nhận định.

“Đây lại là thời điểm xảy ra ‘Lời nguyền Bambino’ – người nào sẽ thắng và người nào sẽ thua? Chúng ta đang trong cuộc đối đầu của những gã khổng lồ và chẳng ai có ý định từ bỏ tham vọng của họ cả”, ông nói. Đối với ông ấy, điều này có nghĩa: “Tôi ở đây trong văn phòng này, thực hiện một số phân tích và tìm hiểu những con số. Tình hình sẽ tốt lên rồi sẽ xấu đi, nhưng nó sẽ lại trở nên tốt hơn rồi sẽ lại tệ đi”.

Tình trạng biến động cứ đến vào những thời điểm chẳng mấy thuận lợi. Giá rung lắc dữ dội trong ngày thứ Sáu (10/05). Chiến lược gia của Bloomberg, Cameron Crise, tính toán rằng mặc dù các hợp đồng tương lai S&P 500 tăng điểm trong suốt giờ giao dịch châu Âu và giờ giao dịch Mỹ từ ngày thứ Hai (06/05) đến ngày thứ Năm (09/05), nhưng đến giờ giao dịch của châu Á thì hợp đồng này lại giảm trung bình là 0.6%.

Điều đó có thể ổn với ông Trump. Dù thị trường Mỹ biến động mạnh là thế trong tuần này nhưng cũng chẳng là gì so với những gì diễn ra trên thị trường Trung Quốc, trong đó Shanghai Composite sụt 5.6% trong ngày thứ Hai (06/05) và giảm thêm 1% trong ngày thứ Tư và thứ Năm (09/05). Đối với chỉ số S&P 500, mặc dù đây là tuần tồi tệ nhất của năm 2019, nhưng tổng mức giảm vẫn chỉ bằng một nửa so với đà lao dốc đầu tuần của chứng khoán Trung Quốc.

Trader hiếm khi tin vào những ý kiến khác, nhưng giờ thì lại nhấn mạnh tới sự vô ích của việc gắn liền với một quan điểm. Mặc dù mỗi tuyên bố và dòng tweet đều được phân tích kỹ lưỡng và gần như toàn bộ dòng tweet này đều làm lay chuyển thị trường, nhưng chẳng ai có thể phân định rõ đâu là chính sách và đâu là trò bịp bợm.

“Bất kỳ ai nghĩ rằng họ có thể phân định rõ những gì đang diễn ra ở đây, thì đó chỉ là đoán mò mà thôi”, Liz Ann Sonders, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, cho hay. “Có lẽ phần thưởng cũng xứng đáng với rủi rocủa việc suy đoán những gì sắp diễn ra, nhưng chúng tôi không chơi trò đoán mò”.

Tại QMA, các máy tính của Keon cũng không thể lý giải nổi những diễn biến trong cuộc chiến thương mại mà ông chưa từng chứng kiến trước đây. Ông thấy vui khi chiến lược của công ty vẫn còn cần tới sự trợ giúp của con người.

“Làm sao bạn có thể dạy một mô hình định lượng hiểu được dòng tweet của ông Trump?”, ông nói. “Làm sao để đánh giá được sự tương tác phức tạp đến mức này của con người? Sẽ rất hữu ích khi phân tích định lượng, nhưng có một số điều mà việc phân tích định lượng không thể nào lý giải nổi. Và nó rất khó để thành lập mô hình”.

Thay vì “cầm đèn chạy trước ô tô”, ông Nolte của Kingsview tập trung vào dữ liệu. “Tôi cố gắng tập trung nhiều hơn vào dữ liệu và bớt dựa vào những dòng tweet vào lúc 2h sáng hoặc 5 dòng tweet vào lúc 6h và những dòng tweet khác. May là tôi không chơi Twitter. Chúa ơi, chiến lược đó đã phát huy hiệu quả”.

Theo FILI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo