Thứ năm, 1/6/2023 | 06:46 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 4/5/2020, 22:02 (GMT+7)

Putin thêm thách thức khi ca nCoV mới cao nhất châu Âu

Theo VnExpress Thứ hai, 4/5/2020, 22:02 (GMT+7)

Nga hôm 3/5 đã báo cáo hơn 10.600 ca nhiễm mới nCoV trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc vượt 134.000. Cách xử lý sự bùng phát của Covid-19 bắt đầu đè nặng lên sự tín nghiệm của Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi một số nước châu Âu bắt đầu từng bước dỡ các biện pháp hạn chế, Nga lại trở thành nước ghi nhận các ca nhiễm mới nCoV hàng ngày cao nhất khu vực. Cư dân Moskva, tâm Covid-19, được khuyên nên ở nhà dù thời tiết đang vào độ đẹp nhất.

Tuy nhiên, sự suy sụp của nền kinh tế sau 5 tuần phong tỏa cùng với giá dầu, xương sống của kinh tế Nga, thấp kỷ lục, đang gây lo ngại cũng như làm gia tăng sự thất vọng của người dân với cách Putin ứng phó Covid-19.

"Những điều Ttổng thống nói trên truyền hình thật sáo rỗng. Chúng tôi được yêu cầu ở nhà, nhưng không có sự giúp đỡ nào từ chính phủ", cầu thủ bóng đá Nga Yevgeny Frolov nói trong cuộc phỏng vấn gần đây. Bình luận này đã khiến anh gặp rắc rối với đội bóng của mình.

Khi Nga đóng biên và áp phong tỏa, người dân nước này đã nhìn vào sang các nước châu Âu khác, nơi chính phủ hỗ trợ thanh toán và trợ cấp cho công dân. Tuy nhiên, giới chức Nga không làm như vậy.

Chính phủ đã công bố một số biện pháp hỗ trợ như cho vay miễn lãi và giảm thuế, nhưng chúng được coi là không đủ. Mọi người dường như đang xem các bài phát biểu hàng tuần của Putin trên truyền hình với sự sốt ruột ngày càng tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi phỏng vấn với TASS ngày 18/3. Ảnh:TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi phỏng vấn với TASS ngày 18/3. Ảnh: TASS.

Mức độ ủng hộ của Putin vẫn duy trì ổn định, song mức độ tín nhiệm của ông đã giảm ở một số thời điểm. Theo kết quả khảo sát hồi tháng ba của Trung tâm Levada, một tổ chức nghiên cứu xã hội và phi chính phủ của Nga, 46% người tham gia khảo sát muốn Putin nhắm quyền đến năm 2024, giảm so với 54% năm ngoái.

Moskva, thành phố lớn nhất Nga với mức ngân sách ngang Paris hay Berlin, đã kiểm soát dịch bằng cách phong tỏa, xét nghiệm diện rộng và đầu tư hàng triệu đôla cho những giường bệnh mới cùng thiết bị y tế hiện đại.

Tuy nhiên, những khu vực còn lại có mức sống thấp hơn, đang đối diện nguy cơ quá tải các ca nhiễm nCoV. Y bác sĩ trên khắp nước Nga những tuần gần đây liên tục kêu gọi giúp đỡ, phàn nàn về tình trạng thiếu các thiết bị bảo hộ cơ bản.

Hàng chục nhân viên y tế ở thành phố Ufa, cách Moskva khoảng 1.100 km về phía đông, đã quay video kêu gọi các quan chức hàng đầu điều tra cáo buộc một bệnh viện tại đây che đậy sự bùng phát của Covid-19.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự chia rẽ của người Nga về hiệu quả từ các biện pháp chống dịch của chính phủ.

"Đó là một kết quả khá thuận lợi cho chính phủ", nhà phân tích chính trị tại Moskva Masha Lipman nhận định. "Điều quan trọng nhất cho giới chức lúc này là đảm bảo xã hội không hoàn toàn tập trung vào những điều bất mãn".

Tuy nhiên, "rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào cách Nga sẽ mất bao lâu để dỡ phong tỏa và tốc độ phục hồi sẽ diễn ra nhanh như thế nào", Denis Volkov, phó giám đốc Trung tâm Levada, cho biết.

Khi Covid-19 bắt đầu lan rộng, Nga chuẩn bị bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp có thể cho phép Tổng thống Putin nắm quyền tới năm 2036. Tuy nhiên, các nhà bình luận chính trị hồi đầu tháng này đã đề cập đến điều không thể tưởng tượng: loại bỏ cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp.

Dù có nhiều kỳ vọng rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra, Điện Kremlin sẽ phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn để thuyết phục người Nga, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế được cho là tồi tệ nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, tham dự bỏ phiếu.

"Mọi người hiện không quan tâm tới vấn đề này. Điều họ lo lắng là tương lai nền kinh tế của họ", Lipman nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo