Thứ ba, 6/6/2023 | 12:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 12/2/2022, 09:50 (GMT+7)

Putin - Biden sắp điện đàm về Ukraine

Theo VnExpress Thứ bảy, 12/2/2022, 09:50 (GMT+7)

"Phía Mỹ đề nghị điện đàm với Tổng thống Putin. Cuộc trao đổi sẽ diễn ra vào tối mai theo giờ Moskva", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 11/2. Ông chủ Điện Kremlin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến thảo luận về căng thẳng xung quanh Ukraine hiện nay.

"Họ sẽ trao đổi vào ngày 12/2. Nga đề xuất điện đàm vào ngày 14/2, nhưng chúng tôi đề xuất ngày 12/2 và họ đã đồng ý", một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết. Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông chủ Điện Elysee cũng sẽ trao đổi với Tổng thống Putin về Ukraine trong hôm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo được lên lịch trong bối cảnh Mỹ nâng cao cảnh báo về Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 11/2 cho biết hơn 100.000 lính Nga đang áp sát biên giới Ukraine hiện nay có thể tấn công "bất cứ ngày nào". Mặc dù "không thể dự đoán chính xác ý định" của Moskva, Sullivan cho biết Washington đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, trong đó có nguy cơ thủ đô Kiev bị "tấn công chớp nhoáng".

Từ tháng 11/2021, tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga dồn khoảng 100.000 áp sát biên giới Ukraine với kế hoạch tiến đánh, trong khi Nga gọi những cáo buộc này là "tin giả". Moskva nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm 11/2 họp tại Berlin nhằm tìm giải pháp cho xung đột tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak cho biết "gần 9 tiếng đàm phán kết thúc mà không có bất cứ kết quả cụ thể nào được thể hiện bằng văn bản".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo