Thứ tư, 31/5/2023 | 07:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 12/1/2022, 16:44 (GMT+7)

Phố Wall: Các quỹ hạ vị thế vì sợ Fed, nhà đầu tư cá nhân bắt đáy

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 12/1/2022, 16:44 (GMT+7)

Cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ, thường tạo ra lợi nhuận ít hơn trong môi trường lãi suất tăng, có khởi đầu năm nhiều xóc nảy khi những nhà đầu tư lớn phản ứng với kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất, có thể lên đến 4 lần trong năm nay. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn được đẩy lên gần đỉnh hai năm. 

Tuy nhiên, việc Phố Wall suy giảm lại được nhà đầu tư cá nhân coi là cơ hội mua vào. Ngày 10/1, sau khi giảm gần 3% đầu phiên, chỉ số Nasdaq đã đảo chiều và phục hồi toàn bộ trong phiên chiều, tiếp tục tăng trong phiên 11/1.

“Bắt đáy là chiến lược thành công trong nhiều năm và tôi nghĩ mọi người vẫn nhìn ra cơ hội khi họ tìm kiếm những khoản đầu tư tiềm năng. Phố Wall vẫn là nơi tốt nhất để đầu tư”, JJ Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nói.

Khách hàng của TD Ameritrade quay trở lại mua ròng trong tháng 1 sau khi bán ròng hồi tháng 12 – với cường độ bán tăng vào tuần cuối năm 2021 khi biến chủng Omicron bắt đầu ảnh hưởng mạnh.

Traders work on the floor of the New York Stock Exchange (NYSE) in New York City, U.S., January 10, 2022. REUTERS/Brendan McDermid/File Photo

Nhân viên môi giới tại sàn NYSE, Mỹ, ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

Ngày bận rộn nhất năm nay của Apex Clearing, đơn vị xử lý các giao dịch cho các công ty môi giới như SoFi Technologies và Firsttrade, là 5/1, khi S&P 500 giảm khoảng 2% với tỷ lệ lệnh mua/bán là 1,91, người phát ngôn công ty cho biết. 

S&P 500 tiếp tục giảm trong phiên tiếp theo và nhà đầu tư cá nhân lại là bên mua ròng.

Nhà đầu tư cá nhân tập trung vào những cổ phiếu như Tesla và Apple, các ETF tập trung vào công nghệ và sử dụng đòn bẩy, và bán ròng cổ phiếu liên quan thể thao, trò chơi điện tử…, theo Giacomo Pierantoni, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu đầu tư Vanda. 

Với khẩu vị rủi ro còn thấp, một số lựa chọn chính của khách hàng TD Ameritrade là cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Microsoft, nhóm blue-chip như Walt Disney, McDonald, AT&T, Kinahan bổ sung.

Thế lực ngày càng lớn

Nhà đầu tư cá nhân đã trở thành thế lực ngày càng lớn trên thị trường chứng khoán trong vài năm qua khi các công ty môi giới chuyển sang chính sách miễn phí giao dịch và mạng xã hội giúp các cá nhân, phần lớn làm việc từ xa do đại dịch, dễ xây dựng ý tưởng giao dịch hơn. Điều này có thể khiến họ ở vị thế đối nghịch với nhà đầu tư tổ chức.

Giới phân tích tại Bank of America Securities cho biết khách hàng cá nhân và các quỹ phòng hộ là bên mua ròng cổ phiếu Mỹ tuần trước, với khoảng 500 triệu USD, khi S&P 500 giảm 1,9%.

Khách hàng tổ chức của ngân hàng này lại khởi đầu năm mới bằng lượng hàng thoát ra nhiều nhất kể từ giữa tháng 1/2021.

Hiệu ứng đó có thể thấy trong phiên 10/1, khi nhà đầu tư cá nhân có phiên mua 1,07 tỷ USD cổ phiếu thứ ba liên tiếp, theo lưu ý từ giới phân tích tại JPMorgan. Trong khi đó, các bên tổ chức lại bán ròng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo