Thứ tư, 5/10/2022 | 21:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 5/4/2021, 14:04 (GMT+7)

Philippines quan tâm đến việc gia nhập hiệp định CPTPP

Theo Vietnamplus Thứ hai, 5/4/2021, 14:04 (GMT+7)

Philipines vừa chính thức bày tỏ quan tâm việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm thiết lập các quan hệ mới với các nước mà Manila chưa có các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philipines Ramon Lopez đã gửi thư bày tỏ ý định tới New Zealand - quốc gia chịu trách nhiệm lưu trữ tài liệu của CPTPP - trong đó ông Lopez hỏi về tiến trình gia nhập hiệp định này.

Trong một nhà máy điện tử ở Philippines. (Nguồn: Reuters)

Trong một nhà máy điện tử ở Philippines. Ảnh: Reuters.

Nikkei Asia Review của Nhật Bản dẫn lời ông Ceferino Rodolfo, Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philipines cho biết hiện nước này chưa có FTA song phương với 4 thành viên CPTPP, gồm Canada, Mexico, Peru và Chile.

Ông Rodolfo nhấn mạnh Manila hy vọng sẽ có thêm nhiều nước, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, gia nhập CPTPP.

Tờ Nikkei Asia nhận định “việc đa dạng hóa quan hệ thương mại có thể cho phép Philippines giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ".

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines và là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này.

CPTPP có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ngoài Philippines, một số quốc gia khác như Trung Quốc và Thái Lan đã bày tỏ quan tâm hiệp định CPTPP.

Đầu tháng Hai vừa qua, Vương quốc Anh đã đưa ra đề nghị chính thức về việc gia nhập CPTPP, trở thành nước đầu tiên ngoài các nước thành viên sáng lập đăng ký tham gia hiệp định này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo