Thứ sáu, 27/5/2022 | 07:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 18/1/2022, 07:23 (GMT+7)

Phát hiện biến thể gene chống lại Covid-19

Theo Zing Thứ ba, 18/1/2022, 07:23 (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy bộ gene trong cơ thể có khả năng ảnh hưởng đến mức độ mắc Covid-19 ở mỗi người, theo kết quả được công bố trên Nature Genetics.

Các nghiên cứu trước đây chủ yếu trên những người có tổ tiên châu Âu đã phát hiện các cá nhân mang một đoạn ADN cụ thể có khả năng mắc Covid-19 nặng thấp hơn 20% so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết đoạn ADN này mã hóa các gene trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, vùng ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền. Điều đó khiến việc phân loại chính xác biến thể nào có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 là một thách thức.

Việc tìm ra biến thể gen trong chuỗi ADN giúp bảo vệ con người khỏi Covid-19 có thể phục vụ trong quá trình điều trị y tế chống Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh: NDTV.

Việc tìm ra biến thể gen trong chuỗi ADN giúp bảo vệ con người khỏi Covid-19 có thể phục vụ trong quá trình điều trị y tế chống Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh: NDTV.

Để xác định biến thể gen cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những người chỉ mang các phần của đoạn ADN. Khoảng một nửa số người bên ngoài châu Phi đã được di truyền đoạn ADN này từ người Neanderthal cổ đại. Tuy nhiên, một phần nhỏ của vùng ADN này cũng có ở cả người gốc Phi và người gốc châu Âu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người gốc Phi cũng có gene miễn dịch như người gốc châu Âu. Điều này cho phép họ xác định chính xác một biến thể gene cụ thể mà họ quan tâm.

“Việc tìm ra người gốc Phi có cùng gene miễn dịch với người gốc châu Âu cho phép chúng tôi xác định biến thể duy nhất nào trong ADN thực sự bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19", Jennifer Huffman, tác giả của nghiên cứu cũng là một nhà nghiên cứu tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Boston cho biết.

Phân tích đã được thực hiện trên tổng số 2.787 bệnh nhân Covid-19 nhập viện có nguồn gốc châu Phi và 130.997 người trong nhóm đối chứng từ sáu nghiên cứu khác. Các nhà nghiên cứu cho biết 80% người gốc Phi đều có biến thể gene chống lại Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo