Thứ bảy, 28/5/2022 | 17:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 12/5/2022, 20:06 (GMT+7)

Phần Lan tuyên bố xin gia nhập NATO

Theo Báo Tin Tức Thứ năm, 12/5/2022, 20:06 (GMT+7)

Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cùng Thủ tướng nước này Sanna Marin đã ra một tuyên bố chung, xác nhận mong muốn được trở thành một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Binh sĩ Phần Lan tham gia tập trận với Anh, Latvia, Estonia và Mỹ. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Phần Lan tham gia tập trận với Anh, Latvia, Estonia và Mỹ. Ảnh: AFP.

Theo kênh truyền hình RT, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo bày tỏ: “Trở thành một thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố liên minh quốc phòng”. Hai nhà lãnh đạo cho biết Phần Lan “sẽ xin gia nhập NATO ngay lập tức”.

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moskva triển khai tại Ukraine đã khiến dư luận Phần Lan ủng hộ việc quốc gia gia nhập khối này. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, khoảng 3/4 dân số Phần Lan ủng hộ quyết định.

Một cơ quan chính phủ đặc biệt bao gồm hai quan chức hàng đầu của Phần Lan và một số thành viên trong nội các dự kiến nhóm họp vào cuối tuần này để viết đơn gia nhập chính thức, sau đó đơn này sẽ được đệ trình lên quốc hội Phần Lan để thông qua.

Các cơ quan lập pháp của mỗi đồng minh NATO cũng sẽ cần phải thông qua việc Phần Lan trở thành thành viên. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết quá trình này sẽ không thể hoàn tất trước tháng 10 và có thể kéo dài tới 12 tháng.

Trước động thái của Phần Lan, Moskva cảnh báo rằng Helsinki sẽ mất vị thế là một trung gian hòa giải đáng tin cậy trong thế kỷ trước, đồng thời an ninh của Phần Lan sẽ bị tổn hại thay vì được đảm bảo khi gia nhập NATO do Nga sẽ phải phản ứng trước quyết định mở rộng này.

Bên cạnh Phần Lan, Thụy Điển từng bày tỏ gia nhập NATO. Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho biết nếu quốc gia của ông nộp đơn xin gia nhập NATO, ông mong muốn quá trình xét duyệt sẽ được làm cùng lúc với đơn của Phần Lan.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo