Chủ nhật, 27/9/2020 | 21:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 9/12/2019, 10:11 (GMT+7)

Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Theo Lao Động Thứ hai, 9/12/2019, 10:11 (GMT+7)

Bà Sanna Marin được đảng Dân chủ Xã hội lựa chọn hôm 8/12 để trở thành thủ tướng trẻ nhất sau khi Thủ tướng Antti Rinne từ chức. Bà Marin, thành viên của đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm 5 thành viên, cũng sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới khi bà nhậm chức trong những ngày tới.

Thủ tướng Rinne đã từ chức hôm 3/12 sau khi đảng Trung tâm - một đảng trong liên minh nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông vì việc xử lý vụ đình công của công nhân ngành bưu chính.

"Chúng tôi có rất nhiều công việc phía trước để xây dựng lại niềm tin", AFP dẫn lời bà Marin nói với các phóng viên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sít sao trong giới lãnh đạo đảng. Antti Lindtman, người đứng đầu nhóm nghị sĩ của đảng, đứng thứ hai.

Sự nghiệp chính trị của bà Marin phát triển nhanh chóng kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố Tampere - quê hương bà, khi mới 27 tuổi.

Bà sẽ tiếp quản lãnh đạo Phần Lan giữa làn sóng đình công kéo dài 3 ngày, kéo theo ngưng trệ sản xuất tại một số công ty lớn nhất đất nước từ ngày 8/12. Liên đoàn các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính các cuộc đình công sẽ khiến các công ty mất tổng cộng 500 triệu euro (550 triệu USD) doanh thu.

Liên minh trung tả, bên tham gia chính quyền chỉ sáu tháng trước, đã đồng ý tiếp tục duy trì đường lối chính trị của mình, nhấn mạnh quyết tâm chuyển đổi sang trung lập carbon (cân bằng phát thải carbon), sau khi Thủ tướng Rinne tuyên bố từ chức theo yêu cầu của đảng Trung tâm.

"Chúng tôi có một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh với nhau", bà Marin nói.

Thay đổi lãnh đạo ở Phần Lan tại thời điểm này được xem là khá khó xử, bởi Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu cho đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách mới cho khối.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo