Thứ tư, 21/4/2021 | 11:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/1/2021, 08:43 (GMT+7)

Pence bác đề nghị từ Hạ viện, không kích hoạt tu chính án phế truất Trump

Như Tâm (Theo AFP) Thứ tư, 13/1/2021, 08:43 (GMT+7)

“Nhiệm kỳ tổng thống hiện tại chỉ còn 8 ngày, bà cùng Hội đồng đảng Dân chủ đang yêu cầu nội các chính phủ và tôi kích hoạt Tu chính án thứ 25”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trong thư gửi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Tôi không tin đây là hành động vì lợi ích tốt nhất của quốc gia hay phù hợp với hiến pháp của chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (đi trước) và cấp phó Mike Pence. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (đi trước) và cấp phó Mike Pence. Ảnh: AP.

Bình luận trên được đưa ra vài giờ trước khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25.

Tu chính án thứ 25, được đưa ra sau vụ tổng thống John F. Kennedy bị ám sát năm 1963 và được phê chuẩn năm 1967, để giải quyết vấn đề tổng thống mất năng lực và sự kế nhiệm. Phần 4 trong Tu chính án thứ 25 đề cập tình huống một tổng thống không thể đảm đương công việc nhưng không tự nguyện từ chức.

Nếu Trump bị phế truất, Pence sẽ là tổng thống tạm quyền cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1.

Theo Pence, sử dụng Tu chính án thứ 25 lúc này sẽ "tạo ra một tiền lệ kinh khủng" bởi điều khoản này hướng đến vấn đề tổng thống mất năng lực. Ông không nhắc cụ thể đến nỗ lực luận tội Trump, chỉ kêu gọi quốc hội Mỹ "tránh có hành động gây chia rẽ hơn nữa và kích động sự giận dữ" trong lúc "chúng ta chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden".

Hạ viện, do đảng Dân chủ kiểm soát, tìm cách phế truất Trump sau vụ người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, đụng độ lực lượng an ninh. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng phát biểu với hàng nghìn người biểu tình và lặp lại các cáo buộc vô căn cứ rằng ông đã bị cướp mất chiến thắng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo