Thứ sáu, 26/2/2021 | 13:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 10/8/2019, 14:00 (GMT+7)

Pakistan và tình yêu độc hại với rác thải nhựa

Minh Ngọc (Theo AFP) Thứ bảy, 10/8/2019, 14:00 (GMT+7)

Từ bờ sông Hindu Kush tới các khu ổ chuột ở Islamabad, Pakistan đang ngập chìm trong rác thải nhựa do thiếu ý thức cộng đồng, sự chây ỳ của chính phủ và yếu kém trong quản lý rác thải. Một trong những vấn đề lớn là túi nhựa – có khoảng 55 tỷ túi nhựa được thải ra mỗi năm, theo Hiệp hội sản xuất nhựa Pakistan.

Bãi biển ngập tràn rác thải nhựa và sinh vật biển mắc vào túi nylon đã buộc các quốc gia khác hành động – khoảng 120 nước đã ban hành một số hình thức cấm đồ nhựa dùng một lần. Pakistan là một trong số đó, nhưng việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Không có chính sách quốc gia nhất quán và các địa phương thường không coi trọng ảnh hưởng từ giáo dục – người dân ở nhiều vùng nông thôn vẫn không hiểu được những nguy cơ do nhựa dùng một lần mang lại.

“Đấu tranh vì môi trường? Chúng tôi không biết gì về việc đó”, người bán hàng Mohamad Tahir nói. Ông vẫn dùng túi nhựa để bọc rau bán cho khách hàng.

Người đàn ông 42 tuổi này đến từ tỉnh vùng núi Chitral, nơi đầu tiên ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa vào 2 năm trước – nhưng hầu như không có kết quả.

“Tôi thích túi nhựa”, Khairul Azam, một người dân cho biết khi đang mua hàng trong siêu thị địa phương. “Khi về nhà, tôi vứt chúng đi… Tôi biết như vậy là không tốt, nhưng chúng tôi không có thùng rác quanh khu dân cư”.

Thay vào đó, những túi nhựa này rải đầy trên những con đường và đỉnh đồi. Chúng cũng làm tắc dòng chảy vào sông Indus, hiện là con sông chịu ô nhiễm nhựa nghiêm trọng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau sông Dương Tử ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu môi trường Đức Helmholtz.

Pakistan sử dụng khoảng 55 tỷ túi nhựa mỗi năm. Ảnh: AFP.

Pakistan sử dụng khoảng 55 tỷ túi nhựa mỗi năm. Ảnh: AFP.

Ăn nhựa

Rác thải nhựa ngập tràn bờ biển Arab, nơi những cống thải của thành phố cảng Karachi đổ ra.

Theo Liên Hợp Quốc, túi nhựa dùng một lần giết chết tới một triệu con chim, hàng trăm nghìn động vật biển và rùa, cùng “vô số” cá mỗi năm. Trong khi đó, tại Pakistan, các nhà chức trách cho biết lượng nhựa được sử dụng đang tăng khoảng 15% mỗi năm.

Các phương án tái chế bị hạn chế và việc xử lý rác thải được quản lý kém vô cùng – thậm chí ở thủ đô, rác thải cũng được đốt trên đường phố.

“Nhựa sẽ không phân hủy. Chúng chỉ phân rã thành những mảnh nhỏ và nhỏ hơn”, nhà nghiên cứu môi trường Hassaan Sipra cho biết. “Động vật ăn chúng. Con người ăn động vật. Và chúng gây ra các bệnh về gan, béo phì, tiêu chảy. Nhưng vì đồ nhựa rẻ và tiện lợi, con người thường bỏ qua những nguy cơ về sức khỏe”.

Một báo cáo từ Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) ước tính một người bình thường tiêu hóa đến 5 gram nhựa một tuần – xấp xỉ trọng lượng một chiếc thẻ tín dụng.

Túi nhựa đã trở thành một phần “văn hóa” ở Pakistan, Nazifa Butt, một nhà nghiên cứu nói với WWF. “Chúng tôi không bao giờ thấy một chén trà mà không có đĩa đựng. Bạn sẽ không bao giờ mua hàng mà thiếu túi nylon. Như vậy được coi là xúc phạm”.

Tại Chitral, chính phủ lần đầu cấm túi nhựa vào năm 2017, cùng một biện pháp kèm theo được ban hành vào năm nay cho phép chỉ túi nhựa phân hủy sinh học – cũng bị chỉ trích về các ảnh hưởng môi trường – được sử dụng trong khu vực.

Các nhà chức trách cũng ủng hộ các chương trình nâng cao ý thức về môi trường tại trường học, theo một quan chức địa phương. Nhưng nhiều cửa hàng vẫn không sử dụng túi nhựa phân hủy sinh học và các quy định kiểm soát nhựa dung một lần vẫn chưa hiệu quả.

“Chính phủ địa phương chưa thực sự nghiêm túc”, Shabir Ahmad, chủ tịch công đoàn thương mại Chitral nói. “Họ không bao giờ kiểm tra các khu chợ. Họ không phạt người bán hàng”.

Một bãi rác ở Chitral. Ảnh: AFP.

Một bãi rác ở Chitral. Ảnh: AFP.

Mối đe dọa sức khỏe

“Tôi có thể thu hồi tất cả lượng túi nhựa trong vòng 1 giờ. Nhưng phương án thay thế sau đó thế nào?” Khurshid Alam Mehsud, một công chức ở Chitral cho biết, khăng khăng rằng cần nhiều “thời gian” hơn để xử lý vấn đề.

Chính quyền các tỉnh Sindh và Khybar Paktunkhwa, thành phố Lahore đã ban hành các lệnh cấm tương tự nhưng tình hình không có nhiều tiến triển do thiếu sự kiểm soát của luật pháp.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Imran Khan - từ lâu đã tuyên bố sẽ đặt vấn đề môi trường làm trọng - hy vọng sẽ thay đổi được tình hình, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Malik Amin Aslam nói.

Kể từ ngày 14/8, túi nhựa sẽ bị cấm ở thủ đô Islamabad, và những người vi phạm sẽ bị phạt nặng.

“Tình yêu với nhựa này phải chấm dứt ở Pakistan”, Aslam nói, hy vọng rằng lệnh cấm ở Islamabad sẽ trở thành “kiểu mẫu” cho phần còn lại của đất nước.

Một số chủ cửa hàng ở Islamabad cho biết họ đã có chuẩn bị cho động thái này - nhưng những người khác nói họ không biết gì về biện pháp mới. Các nhà sản xuất nhựa - những người nói có tới 400.000 người làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành - cũng bày tỏ nhiều lo ngại.

Chính phủ ông Khan cho rằng phải hành động bằng mọi giá.

“Đó là mối đe dọa về sức khỏe, về kinh tế, về môi trường. Đó là điều mà chúng ta cần phải loại bỏ”, Aslam nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo