Thứ ba, 10/12/2019 | 09:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 18/8/2019, 09:06 (GMT+7)

Ông Trump muốn mua vùng Greenland của Đan Mạch nhưng bị từ chối

Theo VnEconomy Chủ nhật, 18/8/2019, 09:06 (GMT+7)

Hôm thứ Năm tuần này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã hơn một lần, "với mức độ nghiêm túc khác nhau", đưa ra ý tưởng mua lại Greenland - lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, cơ quan ngoại giao của Greenland đã thông qua mạng xã hội Twitter từ chối đề nghị trên của ông chủ Nhà Trắng.

"Greenland có nhiều nguồn tài nguyên quý giá như khoáng sản, nước ngọt và băng đá tinh khiết nhất, trữ lượng cá, hải sản, năng lượng tái sinh, và là một địa chỉ mới cho du lịch phiêu lưu. Chúng tôi cởi mở với kinh doanh, nhưng không phải để bán", dòng trạng thái (tweet) của Greenland viết.

Nằm ở phía Bắc của Đại Tây Dương, gần sát với Bắc Cực, Greenland được coi là sở hữu vị trí địa lý ngày càng có ý nghĩa chiến lược, bởi băng tan giúp mở ra những tuyến đường vận tải biển mới ở Bắc Cực. Đảo Greenland cũng có nhiều khoáng sản như than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Theo hãng tin CNBC, ông Trump có lẽ không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên tính mua Greenland. Một số tư liêu nói rằng vào năm 1946, Tổng thống Harry Truman đã đề nghị trả cho Đan Mạch 100 triệu USD để có được Greenland, thậm chí sẵn sàng cắt một phần đất Alaska để trao đổi.

Đề nghị mua Greenland của ông Trump đã nhận được sự hưởng ứng của một số nghị sỹ Mỹ. Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mike Gallagher gọi ý tưởng này là một "động thái địa chính trị khôn ngoan".

"Nước Mỹ có lợi ích chiến lược hấp dẫn ở Greenland, và ý tưởng như vậy nên được xem xét", ông Gallagher viết trên Twitter.

Cũng trên mạng xã hội này, có nhiều phản hồi hài hước về ý kiến của ông Trump. Một số người cho rằng nếu Mỹ mua được Greenland, ông Trump có thể xây những bất động sản đứng tên ông ở đó.

Greenland chính thức là một lãnh thổ của Đan Mạch. Ông Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch vào ngày 2/9.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo