Thứ sáu, 24/1/2020 | 14:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 4/10/2019, 13:00 (GMT+7)

Nông dân Trung Quốc bi quan vì dịch tả lợn châu Phi

Minh Ngọc (Theo AFP) Thứ sáu, 4/10/2019, 13:00 (GMT+7)

Sun Dawu thở dài khi được hỏi về đàn lợn hàng nghìn con chết bởi tả lợn châu Phi, dịch bệnh đang hoành hành khắp Trung Quốc.

“Trang trại lợn mất trắng”, ông nói khi đứng trong trang trại ở tỉnh Hà Bắc. “Thật đau lòng khi nhìn đàn lợn chết dần. Chúng tôi chôn tất cả số lợn chết 5 m dưới lòng đất”.

Ảnh: AFP.

Sun Dawu nói nông trại của ông đã bị dịch tả lợn châu Phi "phá hủy hoàn toàn". Ảnh: AFP.

Hơn một năm từ khi dịch tả lợn bắt đầu lan rộng khắp Trung Quốc, người chăn nuôi không còn tha thiết tái đàn còn dịch bệnh có thể trở thành gánh nặng kinh tế và chính trị cho Bắc Kinh.

Tổng đàn của Trung Quốc giảm khoảng 40% và sự thiếu hụt này đã đẩy giá thịt lợn tăng ít nhất 50%. Một báo cáo của Rabobank cảnh báo Trung Quốc có thể mất 200 triệu con lợn vì tả lợn châu Phi. Sun cho rằng số lượng lợn nhiễm bệnh còn cao hơn ước tính chính thức.

"Một số người chăn nuôi không dám công khai tình trạng bệnh. Họ lén bán hết những con lợn chết", ông nói.

Hậu quả chiến tranh thương mại

Vào thời điểm dịch lợn bùng phát, giết chết 15.000 con lợn tại trang trại của ông, Sun nói rằng “tất cả lợn ở những trang trại khác cũng chung số phận”.

Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp dịch lợn được chính thức ghi nhận tại Hà Bắc, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Đó chính là trang trại của Sun. Tỉnh này tuyên bố không còn dịch vào tháng 4.

Tình hình thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn do nguồn thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ bị gián đoạn bởi cuộc chiến thương mại. Vấn đề đã trở thành mối lo ngại của Bắc Kinh, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xã hội và kinh tế.

Ảnh: AFP.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng do khan hiếm nguồn cung. Ảnh: AFP.

Bắc Kinh đã triển khai một số biện pháp để gia tăng đàn lợn, bao gồm trợ cấp lên tới 5 triệu nhân dân tệ (700.000 USD) cho các hộ chăn nuôi. Tháng 9, Trung Quốc thông báo đang xây dựng các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn ở tỉnh Tứ Xuyên với năng suất 2 triệu con lợn/năm.

Trong khi đó, nông dân Trung Quốc được cho là không muốn tái đàn, dù được trợ cấp, bởi họ lo ngại những ảnh hưởng tiềm ẩn khi Washington và Bắc Kinh đạt thỏa thuận thương mại. 

“Khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ kết thúc, chính phủ sẽ bắt đầu nhập khẩu lượng lớn thịt lợn nước ngoài và nông dân Trung Quốc sẽ không còn lợi nhuận”, nông dân họ Zhang ở Hà Bắc nói.

Thiệt hại quá nhiều

Trong nỗ lực kiềm chế giá cả leo thang, chính phủ Trung Quốc đã bán đấu giá 30.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ thịt chiến lược trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh. Các quan chức nước này tháng 9 khẳng định có đủ nguồn cung và giá giờ đây sẽ ổn định.

Nhưng với nền kinh tế giảm tốc và cuộc chiến thương mại, “lạm phát do thịt lợn khiến Bắc Kinh không còn nhiều lựa chọn”, Shih nói.

Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân ăn ít thịt hơn – một nỗ lực vấp phải nhiều chỉ trích.

Sun bắt đầu nghề nông cách đây 30 năm với 50 con lợn và đang điều hành một doanh nghiệp lớn, theo ông, có thể chịu đựng cú sốc thua lỗ lên tới hàng trăm triệu nhân dân tệ. Những người khác không may mắn như vậy.

“Một số trang trại đã mất quá nhiều để có thể xây dựng lại”, Sun nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo