Thứ sáu, 14/8/2020 | 23:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 4/1/2020, 13:00 (GMT+7)

Nông dân Mỹ sẽ vẫn lao đao dù thỏa thuận giai đoạn 1 được ký

Minh Ngọc (Theo Reuters) Thứ bảy, 4/1/2020, 13:00 (GMT+7)

Trên khắp bang North Dakota đầy tuyết phủ, nông dân Mỹ mắc kẹt với những cánh đồng ngô bị tàn phá do thời tiết – loại cây họ trồng sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giết chết" thị trường đậu tương. Nhiều người không biết nên trồng cây gì vào vụ mùa tới, giữa một loạt lựa chọn đầy rủi ro.

Ở Texas, Kansas và Colorado, nông dân đang cân nhắc xem họ có nên trồng ít ngô và nhiều cao lương lên hay không, dù phía Trung Quốc vẫn tiếp tục mua mặt hàng này. Lý do là trồng cao lương chỉ tốn bằng khoảng một nửa so với trồng ngô, một lựa chọn hấp dẫn với những nông dân không muốn đầu tư nhiều cho một kết quả không chắc chắn.

Khi nền kinh tế trang trại Mỹ phục hồi từ vụ thu hoạch tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ sau gần hai năm chiến tranh thương mại, nông dân Mỹ đang phải đau đầu quyết định xem nên trồng loại cây nào để tiếp tục kinh doanh.

Ở Texas, Kansas và Colorado, nông dân đang cân nhắc xem họ có nên trồng ít ngô và nhiều cao lương lên hay không. Ảnh: Reuters.

Ở bang Texas, Kansas và Colorado, nông dân đang cân nhắc xem họ có nên trồng ít ngô và nhiều cao lương lên hay không. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào tháng trước rằng Trung Quốc đồng ý mua gấp đôi lượng nông sản Mỹ trước chiến tranh thương mại trong vòng 2 năm tới như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều này cũng không an ủi nông dân Mỹ phần nào vì Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cam kết hoặc ký bất kỳ thỏa thuận nào.

“Tổng thống Trump nói rằng tất cả chúng ta sẽ cần mua máy kéo lớn hơn”, ông Justin Sherlock, nông dân bang North Dakota, nói. “Tôi không nghĩ nhiều nông dân sẽ đầu tư lớn cho đến khi chúng tôi thấy thỏa thuận đã hoàn tất và là một thỏa thuận dài hạn”.

Các quan chức chính quyền Trump cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được ký kết vào tháng 1, mặc dù nhiều mức thuế sẽ được giữ nguyên trong quá trình đàm phán tiếp theo. Các nhà phân tích thị trường hàng hóa và các nhà kinh tế nông nghiệp cảnh báo rằng một thỏa thuận sẽ không lập tức đưa nền kinh tế trang trại Mỹ về vị thế ban đầu vì cuộc chiến tranh đã thúc đẩy Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng mới.

Ví dụ, Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nhà xuất khẩu đối thủ như Brazil và Argentina. Ngành trồng đậu ở Brazil đang mở rộng sau đợt xuất khẩu kỷ lục sang Trung Quốc năm ngoái và Trung Quốc đang đầu tư vào các cảng Nam Mỹ.

Càng khiến vấn đề tồi tệ hơn, nhu cầu đậu tương và cao lương để nuôi gia súc tại Trung Quốc đang suy yếu do dịch tả lợn châu Phi, mà các chuyên gia ước tính đã giết chết khoảng một nửa đàn lợn lớn nhất thế giới. Ngành lợn Trung Quốc cũng đã nỗ lực thay đổi khẩu phần ăn của lợn để chứa ít đậu nành và nhiều thức ăn thay thế không cần phải nhập khẩu từ Mỹ.

“Chúng ta sẽ không lập tức quay trở lại thời điểm 18 tháng trước – thậm chí có lẽ còn lâu”, Jay Debertin, giám đốc điều hành CHS Inc, hợp tác xã nông dân lớn nhất Mỹ, nói với các nhà sản xuất ngũ cốc tại một hội nghị gần đây ở North Dakota .

'Cùng đường' nếu không có thêm trợ cấp

Nhiều nông dân Mỹ đã cố gắng chuyển đổi cây trồng để tránh sự sụp đổ kinh tế do mất một thị trường xuất khẩu quan trọng. Họ đã trồng 31 triệu hecta đậu nành vào năm 2019, giảm 14,3% so với năm trước, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Cao lương của Mỹ - được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và rượu baijiu của Trung Quốc - đã giảm khoảng 7,5% vào năm 2019, xuống còn 2,1 triệu hecta. Nông dân cũng hạn chế trồng bông, vì trung Quốc đã giảm mua mặt hàng này.

Việc trồng các loại cây phụ thuộc vào Trung Quốc như vậy có thể sẽ giảm hơn nữa nếu chính quyền Trump không phân bổ 24,5 tỷ USD viện trợ để bù đắp cho thiệt hại của nông dân sau thương chiến. Các gói cứu trợ đã cho nhiều nông dân động lực để tiếp tục trồng các loại cây như đậu nành mà họ biết sẽ khó bán được giá. Các hỗ trợ chính phủ ​​sẽ chiếm khoảng gần một phần ba thu nhập ròng năm 2019, theo dữ liệu của chính phủ liên bang và ngân hàng.

Các quan chức chính quyền Trump không cho biết liệu nông dân sẽ nhận được nhiều trợ cấp hơn vào năm 2020. Robert Johansson, nhà kinh tế trưởng tại USDA, hy vọng thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ thay chương trình viện trợ giải quyết các vấn đề của nông dân.

Phó thư ký báo chí của USDA Alec Varsamis cho biết cơ quan này sẽ quyết định các khoản trợ cấp trong tương lai vào tháng 1. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere từ chối bình luận và đề cập đến các tuyên bố trước đây của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nói rằng Trung Quốc cam kết mua “lượng lớn” hàng nông nghiệp Mỹ.

Nông dân ở các khu vực phụ thuộc vào xuất khẩu nói rằng họ không thể tiếp tục bán các loại cây trồng với giá thấp hơn chi phí sản xuất mà không cần đợt trợ cấp thứ ba để bù lỗ.

“Nếu chính phủ không trả tiền cho chúng tôi, vậy là cùng đường”, Sherlock nói, người đã không bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 và vẫn phân vân năm 2020.

Hầu hết nông dân đã ủng hộ Tổng thống Trump khi ông định tái tranh cử, theo các cuộc thăm dò của Reuters và các phương tiện truyền thông. Vào năm 2016, họ bị thu hút bởi lời hứa của Trump sẽ cải tổ bộ máy cầm quyền Washington và hy vọng cuộc chiến thương mại, dù có thể mang lại những tổn thất ngắn hạn, cuối cùng sẽ cải thiện quy mô và phạm vi mua hàng nông sản Mỹ của Trung Quốc.

Vụ mùa của nông dân Mỹ không đủ tệ để nhận được các khoản bảo hiểm nhưng cũng không đủ tốt để bù lại chi phí. Ảnh: Reuters.

Vụ mùa của nông dân Mỹ không đủ tệ để nhận được các khoản bảo hiểm nhưng cũng không đủ tốt để bù lại chi phí. Ảnh: Reuters.

Ngô hỏng

Nông dân Mỹ mùa trước dự định sử dụng nhiều đất trồng ngô hơn - một loại cây trồng nhắm vào các thị trường khác ngoài Trung Quốc - nhưng phản tác dụng khi thời tiết khắc nghiệt khiến họ không thể trồng trọt trên hàng triệu hecta đất. Đơn đặt hàng hạt giống sớm cho năm 2020 cho thấy nông dân sẽ tiếp tục chuyển sang trồng ngô thay cho đậu nành, mặt hàng nông sản nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc. Scott Beck - chủ tịch của Beck’s Hybrids, công ty hạt giống bán lẻ lớn nhất của gia đình Mỹ - nói với Reuters rằng doanh số hạt giống ngô năm 2020 đã tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Sherlock và nhiều người hàng xóm đã gieo một trong những vụ ngô lớn nhất từ ​​trước đến nay của North Dakota vào mùa xuân năm ngoái. Họ trông chờ vào giá tăng mùa xuân và lời hứa viện trợ thương mại chừng nào việc trồng trọt còn tiếp tục. Những người mua được kỳ vọng nằm trong số các nhà chăn nuôi gia súc hoặc sản xuất ethanol trong nước hoặc tại các thị trường xuất khẩu lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Mexico. Nhưng thời tiết xấu đã khiến gần 60% ngô của bang - khoảng 2 triệu mẫu - không đủ tiêu chuẩn thu hoạch vào mùa đông, theo USDA.

Nhiều nông dân rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Vụ mùa của họ không đủ tệ để nhận được các khoản bảo hiểm nhưng cũng không đủ tốt để bù lại chi phí. Và các khoản viện trợ thương mại cho North Dakota không đủ để bù lỗ, với các khoản thanh toán viện trợ lớn hơn dồn vào các bang miền nam.

Sherlock cho biết ông có thể ký hợp đồng trồng thêm đậu nành cho một công ty hạt giống địa phương, loại cây trồng có chi phí cao hơn nhưng có thể bán được giá cao hơn. Đậu Hà Lan, được sử dụng trong thực phẩm vật nuôi không hạt, là một lựa chọn khác.

Mitchell Hora, nông dân trồng ngô và đậu tương tại Iowa cũng đang tìm kiếm giải pháp thay thế. Ông đã gieo lúa mì và lúa mạch đen vào mùa thu năm 2018 và bán hạt giống chọn lọc cho các nhà sản xuất, và gần đây đã ký hợp đồng bán lúa mạch đen cho một công ty lên men mới thành lập.

“Hệ thống nông nghiệp bị phá vỡ hoàn toàn vì cuộc chiến thương mại, thời tiết khắc nghiệt và nợ nông nghiệp”, Hora nói. “Chúng tôi phải trồng trọt thông minh hơn”.

Lựa chọn ít tồi tệ nhất

Nông dân ở vùng đồng bằng Texas, bang sản xuất cao lương lớn thứ hai, cũng phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Nhập khẩu cao lương Mỹ của Trung Quốc năm 2019 chưa bằng 1/10 của 4 năm trước đó, theo dữ liệu gần đây nhất của chính phủ.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất cho một mẫu cao lương ở vùng này sẽ bằng khoảng một nửa chi phí trồng ngô, theo dữ liệu của Texas A&M AgriLife Extention. Nông dân Robert Boozer ở Dimmitt, Texas - người trồng bông, ngô và cao lương - cho biết ông và hàng xóm cầu nguyện cho một ngày chiến tranh thương mại không còn ảnh hưởng đến quyết định trồng trọt.

Ông đang đau đầu về chi phí của các loại cây trồng khác nhau và giá bán hòa vốn cần thiết để duy trì hoạt động. Tạm thời, ông sẽ trồng thêm cao lương – “lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn khủng khiếp”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo