Thứ hai, 12/4/2021 | 03:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 8/3/2021, 16:09 (GMT+7)

Nikkei: Nguy cơ bong bóng xuất hiện trên toàn cầu, từ hàng hóa đến chứng khoán

Như Tâm (Theo Nikkei Asian Review) Thứ hai, 8/3/2021, 16:09 (GMT+7)

Tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, giá sỏi mật bò – thường được dùng trong y học cổ truyền – tăng mạnh, từ chưa đến 100.000 nhân dân tệ (15.400 USD)/kg lên 500.000 nhân dân tệ/kg. Giới đầu cơ lấy lý do sỏi mật bò khan hiếm để đẩy giá lên cao.

Xu hướng tương tự cũng xuất hiện trên thế giới với những mức giá không tưởng được trả cho mọi loại hàng hóa cao cấp khi đấu giá.

Mô hình đồ chơi xe Ferrari được bán với giá 120.000 euro, chai rượu Romanee-Conti trị giá hàng trăm nghìn USD. Người mua còn sẵn sàng trả hàng triệu USD cho một lá bài bóng chày.

Một ví dụ khác, tháng 2, một bản vẽ khỉ có vẻ do một máy tính đời cũ thực hiện được bán với giá 900.000 USD. Đây là một phần trong xu hướng nghệ thuật số CryptoPunk – sử dụng công nghệ blockchain hiện đại để đảm bảo mỗi sản phẩm là duy nhất trên thế giới. Thị trường nghệ thuật số đã tăng trưởng 400 lần về giá trị trong năm 2020.

Trong khi đó, giá Bitcoin năm vừa qua tăng hơn 6 lần.

Speculative money is pouring into cryptocurrencies and auctions of luxury goods. (Source photo by Reuters)

Dòng tiền đầu cơ đang đổ vào các đồng tiền số và đấu giá hàng hóa cao cấp. Ảnh: Reuters.

Cựu chủ tịch Fed Alan Greenspan năm 2002 nói rằng “rất khó để xác định một bong bóng cho đến khi nó vỡ, đồng nghĩa xác nhận sự tồn tại”. Nhằm tránh gây thiệt hại cho chính mình, nhà đầu tư đang tìm cách đánh giá liệu các điều kiện hiện tại có phải là bong bóng hay không.

Một số chỉ số cho thấy các thị trường tài sản hiện nay đang quá nóng, hơn cả những lần bong bóng trước.

Ray Dalio, nhà quản lý quỹ, tính toán một chỉ số bong bóng từ 6 chỉ số khác, bao gồm sự tích cực trong tâm lý thị trường những năm qua. Chỉ số này đang ở 77%. Dù rủi ro đang tăng, Dalio dự báo thị trường vẫn còn dư địa tăng nếu so với vụ sụp đổ của Phố Wall năm 1929 và bong bóng dot com những năm 1990 – khi chỉ số của ông đạt 100%.

Nikkei so sánh 5 chỉ số và nhận thấy 3 trong đó phản ánh rủi ro hiện tại ở mức cao. Chỉ số Buffett, đo tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường chứng khoán với GDP, đạt 186% ở Mỹ, vượt xa thời bong bóng dot com hay trước khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000.

Chỉ số giá nhà ở Mỹ đã cao hơn so với thời trước khủng hoảng tài chính. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), giá nhà ở thế giới trung bình tăng 19% so với năm 2010. Giá tăng đáng kể ở Ấn Độ, Đức và Mỹ.

Với rủi ro bong bóng tài sản tăng, chính phủ và ngân hàng trung ương các nước đang đối mặt những quyết định khó.

Tại Ấn Độ, nơi ngày càng có nhiều người mua bán Bitcoin, Hạ viện nước này chuẩn bị thảo luận về một dự luật để quản lý tiền điện tử - sẽ bao gồm một lệnh cấm mọi tiền điện tử tư nhân.

Tại Trung Quốc, giá bất động sản tại nhiều thành phố lớn tăng. Từ tháng 1, các ngân hàng nước này áp hạn chế cho vay với công ty bất động sản và thế chấp với cá nhân.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục kích thích nền kinh tế. Tháng 2, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD.

Nhà đầu tư lo ngại kịch bản năm 2013 lặp lại. Khi đó, Fed đánh tín hiệu giảm bớt quy mô mua tài sản và chính sách nới lỏng định lượng, tạo ra hiệu ứng tiêu cực là nhà đầu tư hoảng loạn, thị trường chứng khoán lao dốc. Diễn biến  tương tự xảy ra hồi cuối tháng 2, thị trường chứng khoán thế giới giảm sâu khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh.

Tuy nhiên, Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Wealth Management, cho rằng “giới lập chính sách chọn khiến tài sản an toàn đắt trong khi tài sản rủi ro hấp dẫn. Điều này có thể dẫn đến định giá cao hơn so với trong quá khứ nhưng có lý do để tin môi trường chính sách hiện tại còn kéo dài nhiều năm nữa”.

Do kích thích kinh tế, tỷ lệ nợ trên GDP của Mỹ tăng lên 1,29 lần trong năm 2020 từ 1,08 lần năm trước đó. Tỷ lệ này tại EU và Trung Quốc cũng cao kỷ lục. Nếu chính phủ và ngân hàng trung ương các nước hiện tại không có chiến lược rõ ràng để dừng chính sách tiền tệ và tài chính hiện tại, gánh nặng lên thế thệ tương lai sẽ tiếp tục tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo