Thứ hai, 21/6/2021 | 07:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 23/12/2019, 21:06 (GMT+7)

Niềm vui không trọn vẹn của đại diện thương mại Mỹ trong kỳ nghỉ Giáng sinh

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ hai, 23/12/2019, 21:06 (GMT+7)

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer chắc hẳn rất mong chờ một kỳ nghỉ “hồi sức” sau khi ông đã thành công đạt được các thỏa thuận với những đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ, gồm Trung Quốc, Mexico và Canada. Ông là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thế nhưng, Lighthizer, thường rất ít xuất hiện trước công chúng, dường như không có một kỳ nghỉ năm mới như mong muốn. Ông được cho là đang nỗ lực để xóa nhòa đi những hiểu lầm từ phía chính phủ Mexico, đồng thời là những chỉ trích đến từ chính những chính trị gia đảng Cộng hòa tại quốc hội.

Một bài xã luận gây tranh cãi trên tờ Wall Street Journal cho biết chính quyền Trump đã có những nhượng bộ khi đồng ý chỉnh sửa hiệp định thương mại ba bên giữa Mỹ- Mexico- Canada (USMCA) theo yêu cầu từ đảng Dân chủ. Trong thời gian này, một loạt các cựu quan chức của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, cũng như các chuyên gia phân tích đầu tư lại dồn sự chỉ trích về thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc là kết quả không giống như mọi người vẫn kỳ vọng.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters.

Lighthizer, 72 tuổi, là một thành viên quyền lực của nhà Trắng, đã không ít lần giành được sự tán dương đến từ các chính trị gia thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ông cũng là người mà Tổng thống Trump hết sức tin tưởng và tôn trọng.

Người đứng đầu cơ quan đại diện thương mại Mỹ là “người năng nổ nhất trong chính phủ hiện tại mà tôi đã từng gặp trong suốt 3 năm làm việc tại quốc hội”, theo Jimmy Panetta, thành viên đảng Dân chủ. “Ông ấy có mặt ở khắp mọi nơi, và tôi nghĩ điều đó là một điểm khá tích cực”.

Richard Trumka, chủ tịch Liên hiệp lao động và Đại hôi các tổ chức kỹ nghệ Mỹ, gọi Lighthizer là “một người đàn ông đáng khâm phục”. “Tôi đã làm việc với ông ấy trong suốt 35, 40 năm, và chúng tôi luôn tìm ra những thỏa thuận có lợi nhất cho nước Mỹ, vì tôi biết, khi ông ấy muốn nói với tôi điều gì đó, điều đó chắc chắn là một ý tốt”.

Hiệp định USMCA, dự định thay thế Hiệp định thương mai tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là hai ưu tiên của chính quyền Trump, và việc đạt được cả 2 thỏa thuận trên trong cùng một tuần là một thắng lợi hết sức lớn.

Nhưng những nỗ lực nhằm đạt được những thỏa thuận trên cần nhiều thời gian cũng như khó hơn nhiều so với kỳ vọng của nhiều người, qua đó cũng không tránh khỏi những nghi vấn xung quanh các sự kiện này.

Các chỉ trích cho rằng điều đó bắt nguồn từ phong cách đàm phán cứng rắn của ông Lighthizer. Các thành viên quốc hội cũng như nhiều cựu quan chức chính phủ Mỹ cho rằng vị đại diện thương mại Mỹ luôn có sự chuẩn bị tốt nhất, nhưng ông cũng phần nào đó tỏ ra ngạo mạn và không sẵn lòng san sẻ trọng trách của mình.

Lighthizer cũng thường duyên dập điện thoại một các đầy giận dữ, theo chia sẻ từ Richard Neal, đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện.

Rất ít khác biệt

Được giao nhiệm vụ tái cấu trúc lại mối quan hệ với các đối tác thương mại chính của Mỹ, qua đó thể hiện quan điểm cứng rắn từ phía chính quyền Trump khi cáo buộc nước Mỹ đã bị “lợi dụng” quá nhiều trong các mối quan hệ này, đối với Lighthizer, điều đó chẳng khác gì như cá gặp nước.

Có rất ít sự khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump. Họ khá đồng nhất với nhau về những nguyên tắc quan trọng, ủng hộ chính sách “ưu tiên nước Mỹ” nhằm mục tiêu tái cân bằng cuộc chơi thương mại toàn cầu và đem lại nhiều lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ nhất.

Lighthizer, người từng là phó đoàn đàm phán thương mại dưới thời cựu tổng thống Ronald Regan trong những năm 1980, đã “mài sắc” quan điểm của ông trong khoảng thời gian dài trong vai trò luật sự thương mại tư nhân quốc tế. Các khách hàng của ông bao gồm những công ty sản xuất thép nội địa, những đơn vị đã “chật vật” để chống chọi lại sự cạnh tranh đến từ các công ty được chính phủ Trung Quốc bảo trợ.

Ông ấy “hiểu tổng thống hơn ai hết”, và luôn muốn những thay đổi to lớn lên cái cách mà thương mại toàn cầu trước nay vẫn vận hành, theo một thành viên đoàn đàm phán của Mỹ.

Nhưng phong cách đàm phán của ông ông cũng như nhiều thành viên khác trong chính quyền Tổng thống Trump là khởi nguồn cho nhiêu chỉ trích nhắm vào họ.

Đoàn đàm phán của Tổng thống Trump thường xuyên từ chối hế lộ những thông tin liên quan đến phiên đàm phán khi mà các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, theo nhiều nguồn tin từ quốc hội. Bản thân ông Lighthizer, không giống như những người tiền nhiệm, cũng không muốn chia sẻ nhiều đối với báo chí.

Và điều này đã dẫn đến những hiểu lầm.

Ví dụ, khi ông Lighthizer khẳng định rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc đã hoàn thành, nhưng phía Bắc Kinh lại không khẳng định thông tin mà các quan chức Mỹ đưa ra, khiến cho thị trường và các ngành công nghiệp quan trọng “bối rối”.

Nguyên nhân có thể là do bản thỏa thuận dày 86 trang cần thời gian để dịch sang tiếng Trung Quốc, và đến lúc đó, kết quả mới được chính thức công bố.

Một vài quan chức chính phủ Trung Quốc trong tuần này đã nói rằng việc dịch các điều khoản trong thỏa thuận là một công việc rất phức tạp và cần sự tập trung cao độ, để chắc chắn rằng ngôn từ và ngữ nghĩa được sử dụng không trở thành nguyên nhân tạo ra những căng thẳng mới. Điều đó cũng khiến nhiều người lo ngại những bất đồng sẽ chưa thể sớm được “cởi bỏ”.

Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc, hiện là lãnh đạo cấp cao tại McLarty Associates, cho biết cả hai vấn đề bao gồm những kế hoạch nhằm thay đổi bộ luật lao động tại Mexico cũng như những chậm trễ trong việc công bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã dấy lên những hoài nghi về cách mà ông Lighthizer điều hành văn phòng đại diện thương mại Mỹ.

“Cả Mexico và Trung Quốc dường như cùng bị bất ngờ”, Guajardo cho biết. “Điều đó khá khó chịu. Nó có thể ám chỉ một phần nào đó rằng phía Mỹ có thể sẽ tranh thủ đàm phán thêm một số điều khoản khác trong thời gian chờ công bố các thỏa thuận chính thức”.

Từ trái sang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Bloomberg.

Từ trái sang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Bloomberg.

Harry Boardman, một cựu quan chức cấp cao của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ, cho biết không có lý do gì mà vấn đề tồn tại với Mexico cần được công bố rộng rãi. Việc công khai kết quả đàm phán thành công với Trung Quốc trước khi các văn bản được dịch hết là điều bất thường, ông cho biết.

“Đó không phải là một quy trình mà các phiên đàm phán thương mại quốc tế thường đi theo. Bạn thường phát biểu sau khi các văn bản đã được thông nhất, và cả hai bên đều đồng ý với các điều khoản”, Boardman chia sẻ.

Lighthizer chia sẻ trên Fox Business Network rằng tình hình của Mexico lúc này là “một vấn đề nảy sinh trong phút cuối- một sự hiểu lầm nhưng nó không có gì đáng ngại cả”.

Trận chiến tiếp theo

Lighithizer cũng là tâm điểm chỉ trích từ phía các cộng sự đảng Cộng hòa vì đã loại bỏ điều khoản bảo mật dữ liệu trong 10 năm đối với nhiều công ty dược phẩm.

Nghị sĩ Pat Tommey thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Pennsylvania, phát biểu hôm 19/12 rằng “đó là một điểm lùi trong ngành dược phẩm, trong bối cảnh các loại thuốc chữa bệnh xuất hiện này càng nhiều” và điều đó gián tiếp làm các công ty sản xuất thuốc của Mỹ gặp khó khăn trong quá trình thu hồi vốn đầu tư.

Lighthizer cũng tiết lộ trên Fox Business Network rằng “đó là một điểm lùi” nhưng khẳng định rằng điều đó là cần thiết để đảm bảo sự ủng hộ từ những thành viên quốc hội đến từ đảng Dân chủ.

Trên hết, ông Trump rất mong muốn một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải đươc hoàn thành trước ngày 15/12, hạn chót để Mỹ áp dụng mức thuế mới lên một số hàng hóa nhập khẩu từ phía Trung Quốc, theo Christian Whiton, thành viên Trung tâm phúc lợi quốc gia có trụ sở tại thủ đô Washington.

Suy cho cùng thì “Lighthizer là một luật sư, còn ông Trump là khách hàng của ông ấy”, Whiton cho biết. Dưới áp lực phải đạt được thỏa thuận thương mại, “rất có thể sẽ có một vài điều khoản mà ông ấy chưa hài lòng lắm”.

Lighthizer đã có nhưng chia sẻ ngắn gọn đối với các phóng viên về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào ngày 13/12. Ông tiết lộ rằng vẫn còn nhiều công việc cần phải hoàn thành ở phía trước, và sự thành bại của thỏa thuận lần này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Trung Quốc. Ông cũng cho biết ông có sự ủng hộ từ Tổng thống Trump.

Hiện tại, ông Lighthizer chuẩn bị sẵn sàng cho “cuộc chiến” tiếp theo tại châu Âu, trên các vấn đề về trợ cấp ngành hàng không, thuế đánh vào các công ty công nghệ và các bất đồng liên qua đến WTO. “Tôi sống trong một môi trường đầy rẫy các mục tiêu, do đó, tôi có rất nhiều việc phải làm”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo