Thứ bảy, 15/8/2020 | 06:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 16/4/2020, 20:55 (GMT+7)

Niềm tin tan vỡ, kinh tế Mỹ cần bao lâu để bình thường trở lại?

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 16/4/2020, 20:55 (GMT+7)

Khi lĩnh vực xây dựng nhà ở lao dốc năm 2006, trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái, thị trường phải mất 5 năm trước khi cán cân cung cầu đủ vững chắc để ngành này phát triển một cách đáng tin cậy. Một số nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều người mua nhà tiềm năng bị ám ảnh bởi sự kiện năm 2006 và vẫn đứng ngoài thị trường.

Trong bối cảnh thống đốc các bang và chính quyền Tổng thống Donald Trump còn tranh cãi về thời điểm tái khởi động kinh tế Mỹ, bị đại dịch Covid-19 tàn phá, họ cần phải nhớ rằng hành vi của công chúng sẽ phục hồi rất chậm sau khi chịu một cú sốc.

“Tình hình hiện tại khác so với cuộc khủng hoảng gần nhất và khó hiểu hơn. Chúng ta có sức khỏe và kinh tế. Chúng ta không thể tách biệt hai khía cạnh này”, Clark Ivory, chủ tịch Ivory Homes, công ty phát triển nhà ở bang Utah, phát biểu tại một hội thảo ở Đại học Utah tuần trước.

“Đây sẽ là một thách thức dài 3 năm”.

Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, mong muốn bỏ lại cuộc khủng hoảng Covid-19 phía sau và cho phép bình thường hóa hoạt động kinh doanh, xã hội sớm nhất từ tháng 5. Một nhóm thống đốc đảng Dân chủ tại các bang ven biển có đóng góp nhiều cho kinh tế Mỹ đã thiết lập nhóm hành động riêng. Họ tuyên bố sẽ ra quyết định dựa trên khoa học và lo ngại an toàn xã hội.

Trong khi đó, thiệt hại kinh tế ngày càng gia tăng. Khoảng 16 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 3 tuần qua, doanh số bán lẻ tháng 3 giảm 8,7%, mức giảm kỷ lục. Chính quyền liên bang cam kết chi hơn 2.000 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I bắt đầu từ ngày 14/4 với JPMorgan Chase & Co công bố lợi nhuận giảm hơn 2/3. Ngân hàng lớn nhất Mỹ này phải trích 7 tỷ USD từ quỹ dự phòng để tự bảo vệ trước làn sóng vỡ nợ tiềm ẩn trong những tháng tới.

Tuy nhiên, thiếu vắc xin phòng virus hoặc phương pháp xét nghiệm, điều trị hiệu quả, việc tái mở cửa nền kinh tế là hành động cưỡng ép, giới chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cùng quan điểm.

Khoảng 16 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 3 tuần qua. Ảnh: Reuters.

Khoảng 16 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 3 tuần qua. Ảnh: Reuters.

Không muốn bị thiệt

Đợt giảm tốc lần này sẽ sâu kỷ lục. Bản chất của sự kiện đằng sau đó chính là trở lại để tái khởi động nền kinh tế. Một cuộc khủng hoảng y tế đã làm hơn 28.000 tại Mỹ tử vong, để lại nỗi sợ và sự hỗn loạn sau khi xuất hiện.

Các nhà kinh tế học hành vi lưu ý rằng kể cả những cú sốc nhỏ hơn nhiều đến cách người dân nhìn nhận thế giới cũng tạo ra ảnh hưởng lâu dài đến hành vi của họ.

Thế hệ Millenials (sinh ra trong giai đoạn 1981 – 1996) chưa mua nhà ở tốc độ kỳ vọng. Họ từng trải qua đợt sụp đổ thị trường nhà ở 2007 – 2009 và suy thoái. Các nhà nghiên cứu tại Fed Philadelphia phát hiện người có bằng lái xe trong cú sốc giá dầu cuối những năm 1970 không mua nhiều xăng như những người khác.

“Không muốn bị thiệt” là một tâm lý mạnh mẽ. Một số nghiên cứu kết luận tâm lý này mạnh hơn khi mọi người nhận thấy kết quả không phụ thuộc yếu tố ngẫu nhiên mà là vào quyết định cá nhân, trong trường hợp này là trở lại một rạp chiếu phim, nhà hàng hoặc sự kiện thể thao.

“Người tiêu dùng đang phản ứng thế nào? Các gia đình đang phản ứng thế nào? Các lãnh đạo doanh nghiệp đang phản ứng thế nào?... Họ có mất niềm tin trong việc ra ngoài và làm việc?”, chủ tịch Fed Alanta Raphael Bostic trả lời phỏng vấn một đài phát thanh ở Miami, bang Florida..

Khi được hỏi về kinh tế nam Florida, vốn phụ thuộc vào du lịch, Bostic nói nếu “người dân không cảm thấy họ dễ gặp rủi ro… có cơ hội xuất hiện một lực đẩy rất mạnh… Nếu câu trả lời là không, mọi thứ sẽ khó khăn”.

Tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ giảm đáng kể. Các chuyên gia kinh tế bắt đầu đưa dần thông tin và số liệu kinh tế vào các dự báo trung hạn về mức độ thiệt hại và tốc độ phục hồi.

Không có kết quả nào tốt.

Trong phân tích gần đây, một nhóm nhà nghiên cứu, bao gồm giáo sư Nick Bloom, Đại học Stanford, người đưa ra chỉ số bất ổn thường được nhắc đến gần đây, dự báo tăng trưởng GDP Mỹ năm nay sẽ giảm 11% so với năm 2019.

Phân tích bắt đầu với hàng loạt câu hỏi và rút gọn chỉ còn một. Khi nào an toàn để ra ngoài? Bất định xung quanh câu hỏi này có thể ảnh hưởng tới 50% thiệt hại, họ kết luận.

Hình dạng đợt phục hồi

Ngoài các dự báo tuần trước về tình trạng thất nghiệp gia tăng trong ít nhất 18 tháng tới, chi tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp cũng khó thoát khỏi tình trạng tương tự.

Để tăng trưởng kinh tế trở lại, “điều kiện cần là các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Điều đó khả năng cao sẽ được thực hiện theo từng bang, một số trường hợp là theo thành phố”, Chris Varvares, đồng lãnh đạo bộ phận về kinh tế Mỹ tại IHS Markit, nói.

“Đó chưa phải điều kiện đủ. Chúng ta cần người tiêu dùng trở về cuộc sống thường ngày. Điều này phụ thuộc vào số ca nhiễm virus corona mới và tính hiệu quả của các phương pháp chữa trị đang thử nghiệm”.

Các chuyên gia mô tả hình dạng đợt phục hồi kinh tế sẽ phải vượt qua tiêu chuẩn thường có, một chữ “V” nhanh chóng hay một chữ “U” kéo dài.

Nhiều dự đoán hiện nghiêng về hình chữ “W”, trải qua một số thăng trầm do virus bùng phát, “dấu tích ()” với hàm ý giai đoạn phục hồi dài hơn hoặc “hình bậc thang” – hình thức phục hồi được ông Trump tin sẽ diễn ra trong dài hạn với tăng trưởng chững lại cho đến khi tìm ra vắc xin phòng Covid-19.

Thống đốc bang California Gavin Newsom, đảng Dân chủ, đã phác thảo phương thức các bang đông dân nhất tại Mỹ tái mở cửa như nào. Theo đó, các nhà hàng có thể hoạt động với nửa sức chứa tối đa, bắt buộc đeo khẩu trang, lịch học so le, tụ tập đông người bị cấm.

“Chúng ta nói về sự bình thường kiểu mới trong như thế nào, như tôi nói, sẽ không bình thường như cũ được”, Newsom nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo