Thứ năm, 20/2/2020 | 14:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 24/1/2020, 13:00 (GMT+7)

Những truyền thống đón năm mới trên thế giới

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ sáu, 24/1/2020, 13:00 (GMT+7)

Dưới đây là một số phong tục đón năm mới trên thế giới.

Ăn 12 quả nho vào nửa đêm

Truyền thống này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và đang được áp dụng tại Trung và Nam Mỹ, từ Mexico đến Cuba. Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm nhưng chúng cần được ăn trong 12 giây đầu tiên của năm mới.

Chọn quần lót

Tại các quốc gia Trung và Nam Mỹ, như Brazil, Ecuador, màu quần lót có ý nghĩa nhất định với năm mới. Màu vàng đồng nghĩa may mắn sắp đến, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, màu xanh lá cây thể hiện cho tiền bạc và thịnh vượng, trắng mang ý nghĩa hòa bình.

Ăn đậu lăng

Đậu lăng là siêu thực phẩm của năm mới. Người dân Italia thường kết hợp đậu lăng may mắn với xúc xích hoặc các món từ thịt lợn để cầu tương lai thịnh vượng. Người dân Brazil và Chile ăn đậu lăng với hy vọng hình dáng giống đồng xu của hạt sẽ mang đến tiền bạc. Tại Colombia, người dân thường bỏ đậu lăng đầy túi trong đêm giao thừa.

Phong tục này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha

Truyền thống ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Ảnh: The Local Spain.

Chạy xung quanh cùng một vali rỗng

Đây là truyền thóng của người Colombia và Ecuador. Họ sẽ kéo theo vali rỗng chạy một vòng quanh khu dân cư với mong muốn được đi du lịch trong năm mới.

Đập đĩa

Người dân Đan Mạch thường giữ lại các đĩa bị sứt, nứt rồi đập chúng vào tường vào đêm giao thừa.

Đập bánh mỳ vào tường

Đây là truyền thống ở Ireland. Người dân nước này tin rằng đập bánh mỳ vào tường sẽ xua đuổi năng lượng tiêu cực khỏi nhà và cầu mong có nhiều bánh mỳ trong năm tới.

Cho nổ tung hình nộm năm ngoái

Lấy một búp bê Ano Viejo (năm cũ), gắn vào pháo hoa hoặc châm lửa đốt vào nửa đêm để mọi thứ xấu trong năm cũ bốc cháy. Đây là truyền thống có thể bắt gặp tại Trung và Nam Mỹ, bao gồm Colombia, Panama và Ecuador. Búp bê này thường được mặc quần áo cũ, làm giống một chính trị gia hoặc một ai đó khiến họ bực mình.

Ăn mỳ soba đặc biệt

Tại Nhật Bản, mỳ soba toshikoshi thường được nấu vào đêm giao thừa. Sợi mỳ thường được làm dài và mảnh, dễ dàng cắt đứt, tượng trưng cho việc chia tay dứt khoát với năm cũ và cuộc sống an khang, thịnh vượng.

Mỳ soba toshikoshi tại Nhật Bản. Ảnh: Asian Inspirations.

Mỳ soba toshikoshi tại Nhật Bản. Ảnh: Asian Inspirations.

Ăn một món có hình tròn

Tại Đan Mạch và Na Uy, người dân thường ăn món Kransekage hoặc Kransekake, nghĩa là thịnh vượng. Tại Hà Lan, món ưa thích lại là bánh rán vòng. Quả lựu, hình cầu và vô số hạt “cơ hội”, xuất hiện trong truyền thống của nhiều cộng đồng cư dân, bao gồm Armenia, Brazil. Người Thụy Sĩ thả một miếng kem lớn xuống sàn. Tại Philippines, người dân ăn 12 quả hình tròn, mỗi quả tượng trưng mong muốn thịnh vượng cho một tháng trong năm mới.

Xông nhà

Trong dịp năm mới ở Scotland, bạn sẽ may mắn nếu là người đầu tiên bước vào nhà người thân hoặc bạn bè khi năm mới sang. Tiền tài càng tăng nếu người đến thăm mang theo quà.

Nung chảy thiếc để đoán tương lai

Tại Phần Lan, Đức và Áo, người dân thường nung chảy thiếc rồi đổ vào nước lạnh, dự báo tương lai từ hình dạng cục thiếc hình thành.

Nhảy ‘đến tương lai’ từ ghế

Sau khi đập đĩa, một số người Thụy Điển đứng lên ghế và nhảy xuống khi năm mới vừa sang.

Làm ồn

Xua đuổi năng lượng xấu hoặc quên đi một năm đầy khó chịu bằng cách làm ồn. Tại Nhật Bản, nghi thức Joya no kane là 108 lần rung chuông vào đêm giao thừa. Những nơi khác, người dân bắn pháo hoa và đập nồi, chảo cùng lúc.

Mặc đồ có chấm bi

Nếu không còn hoa quả và thức ăn có hình tròn, bạn có thể mặc đồ chấm bi như người dân Philippines để cầu vận may.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo