Thứ năm, 18/8/2022 | 06:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 8/8/2020, 17:00 (GMT+7)

Những mẹ đơn thân 'vô hình' trong đại dịch Covid-19 tại Đức

Hoa Nguyễn (Theo AFP) Thứ bảy, 8/8/2020, 17:00 (GMT+7)

Các gói cứu trợ khổng lồ trong đại dịch Covid 19 của Đức nhận được lời khen ngợi từ trong và ngoài nước. Nhưng đối với những người đã ly hôn như Lulu Pototschnik, hỗ trợ tài chính vẫn rất xa tầm với và cô không phải là mẹ đơn thân duy nhất cảm thấy mất phương hướng như thế này.

"Con gái và tôi luôn phải nỗ lực trong cuộc sống. Giờ đây, dường như mọi thứ đang đi sai hướng. Càng ngày tôi càng thấy mình trở nên vô hình”, cô chia sẻ.

Trong hơn thập kỷ qua, người phụ nữ 51 tuổi này điều hành một doanh nghiệp nhỏ về công tác hậu cần cho các buổi hòa nhạc và lễ hội. Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Đức vào tháng 3, tất cả hợp đồng của cô từ đó đến hết năm bị hủy bỏ.

Lulu Pototschnik

Lulu Pototschnik phải dùng đến tiền tiết kiệm để trang trải chi phí sinh hoạt khoảng 2.200 euro/tháng. Ảnh: AFP.

Pototschnik nộp đơn theo chương trình "hỗ trợ ngay lập tức" của chính phủ Đức và nhanh chóng nhận được 9.000 euro (khoảng 10.500 USD) vào tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên số tiền này lại không thể sử dụng vào nhiều mục đích.

Theo quy định của chương trình trợ cấp, số tiền chỉ có thể dùng trang trải chi phí cố định của doanh nghiệp, điều Pototschnik gần như không có.

"Tiền trợ cấp còn có ý nghĩa gì nếu không thể sử dụng?", cô tự hỏi.

Không có chồng để cùng chia sẻ gánh nặng, Pototschnik phải dùng đến tiền tiết kiệm để trang trải chi phí sinh hoạt khoảng 2.200 euro/tháng, bao gồm bảo hiểm y tế cá nhân và tiền thuê nhà cho cô và con gái 21 tuổi ở thành phố Essen, miền tây Đức.

Ở thị trấn miền bắc Glameckstadt, bà mẹ đơn thân Patricia Schoenfeld cũng đang gặp khó khăn.

Cô vừa đi làm trở lại trong năm nay sau khi ly thân với chồng. Người phụ nữ 47 tuổi này vẫn đang thử việc ở vị trí là người quản lý mua sắm. Trong khi đó, cô vẫn phải trông con gái 7 tuổi ở nhà do trường học đóng cửa vì đại dịch.

Vừa chăm sóc con cả ngày, vừa tham gia các cuộc gọi trực tuyến là thử thách rất lớn. Schoenfeld đã bỏ cuộc vào tháng 4.

'Bẫy đói nghèo'

Đức có khoảng 1,5 triệu hộ gia đình đơn thân có con dưới 18 tuổi, chủ hộ là phụ nữ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Forsa, do chính phủ Đức ủy thác, cho thấy các bà mẹ đơn thân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

30% số mẹ đơn thân làm công ăn lương phải xin nghỉ phép vì không có ai chăm sóc con, trong khi đó, con số này ở các gia đình là 19%. Cũng có nhiều khả năng họ phải cùng nhau nghỉ việc.

Trong số các bà mẹ độc thân tự kinh doanh, chỉ 15% có thể tiếp tục duy trì công việc như bình thường.

Chi nhánh VAMV, hiệp hội dành cho các bố, mẹ đơn thân, tại bang North Rhine-Westphalia, cho biết chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel nên cung cấp viện trợ dài hạn và thiết thực hơn để giúp các bà mẹ đơn thân không "rơi vào bẫy nghèo".

Pototschnik vẫn chưa tìm được việc

Pototschnik vẫn chưa tìm được việc, dù là nhân viên bưu điện, tài xế, hay nhân viên trạm xăng. Ảnh: AFP.

Nhà tuyển dụng cảnh giác

Schoenfeld vẫn thấy may mắn vì cô đang sống bằng tiền tiết kiệm cá nhân và trợ cấp của chồng sau khi ly hôn.

Cô đang tìm kiếm một công việc, "nhưng đó cũng chỉ là tia hy vọng mỏng manh". Cô cho rằng các nhà tuyển dụng sẽ thận trọng hơn khi chọn người đơn thân vì họ thường phải lo cả việc chăm sóc con khi đợt dịch thứ hai bùng lên.

Pototschnik cũng đang tìm kiếm công việc để sống qua quãng thời gian khó khăn này cho đến khi ngành tổ chức sự kiện hồi phục.

Đến tận bây giờ, cô vẫn chưa xin được một vị trí nào như nhân viên bưu điện, tài xế, hay nhân viên trạm xăng.

'Không đúng'

Chính phủ Đức cam kết viện trợ hàng nghìn tỷ euro để bảo vệ các công ty và người dân trước đại dịch, bao gồm thông qua các khoản vay, viện trợ và các chương trình trợ cấp ngắn hạn. Berlin cũng giảm bớt rào cản để nhận trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tiền thuê nhà.

Nhưng Schoenfeld vẫn không đủ điều kiện vì về pháp lý thì cô vẫn trong trạng thái kết hôn và chồng đã ly thân vẫn có mức lương tốt.

Pototschnik không ngại xin các quyền lợi khác nhưng lo rằng họ cũng tính đến 600 euro con gái kiếm được mỗi tháng khi học nghề.

"Thật không phải khi tôi lại sống dựa vào con gái. Số tiền đó là dành riêng cho tương lai của cháu".

Theo Bộ Gia đình Đức, chính phủ nhận thức được hoàn cảnh của những phụ huynh đơn thân và đã đưa ra các biện pháp đặc biệt để hỗ trợ họ, như giảm thuế, chăm sóc khẩn cấp và bồi thường một phần lương cho những người không thể đi làm vì các trường học đóng cửa.

Tất cả gia đình ở Đức cũng sẽ nhận được khoản tiền 300 euro cho mỗi người con trong mùa thu này.

Schoenfeld mô tả khoản tiền trên là "một trò đùa". Cô từng hỏi giáo viên của con về việc dừng in màu phiếu bài tập để tiết kiệm.

'Kiệt sức'

Gần đây, Pototschnik bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện, phát đồ ăn cho người vô gia cư. "Đôi khi tôi tự hỏi liệu có khi nào mình cũng sẽ đứng vào hàng để chờ được phát đồ ăn như thế này trong năm tới không nhỉ?”.

Schoenfeld cho biết hơn bất cứ điều gì khác, những người bố, mẹ đơn thân mong được tạm rời khỏi guồng quay chăm sóc gia đình, hạnh phúc của con cái và lo lắng về tiền bạc, virus.  

"Các bà mẹ đơn thân cần lên tiếng nhiều hơn nữa. Nhưng chúng tôi đã kiệt sức”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo