Thứ sáu, 28/1/2022 | 06:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 8/12/2019, 13:00 (GMT+7)

Những lý do khiến người Nhật ngày càng ngại lập gia đình

Trọng Đại (Theo AFP) Chủ nhật, 8/12/2019, 13:00 (GMT+7)

Một nhóm người độc thân, mặc những bộ trang phục trang trọng, đủ để thu hút ánh đầy nhìn thiện cảm từ người đối diện, đang đi qua đi lại xung quanh những chiếc bàn tròn trong một hội trường lớn. Họ trò chuyện, trao đổi với nhau bản sơ yếu lý lịch của bản thân.

Tưởng chừng như đây là một buổi phỏng vấn xin việc hoặc là nơi làm việc của doanh nghiệp nào đó nhưng không phải vậy. Đây chính là buổi lễ “ghép đôi”, nơi người tham dự mong muốn tìm được nửa kia của cuộc đời. Tất cả những người tham gia đều đi cùng với cha hoặc mẹ, tỏ ra khá sốt ruột về tình trạng quan hệ của con cái họ.

Một phụ nữ 38 tuổi giấu tên cho biết cô không có đủ cam đảm để đi tìm nửa kia. Cô cũng chưa sẵn sàng để có một cuộc sống mới mà không có mẹ bên cạnh. Mẹ cô cũng đi cùng cô đến tham gia sự kiện ghép đôi lần này.

“Tôi không có nhiều cơ hội để gặp gỡ mọi người”, cô giải thích. “Công ty nơi tôi đang làm việc chủ yếu là nhân viên nữ. Tôi có rất ít đồng nghiệp nam”.

Roughly a quarter of Japanese people between 20 and 49 are single, according to government data, and while people of this age routinely express a wish to get married, increasing economic pressure is making tying the knot more and more difficult

Khoảng 1/4 người dân Nhật Bản trong độ tuổi 20 - 49 còn độc thân, theo số liệu từ chính phủ Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Theo thông kê từ chính phủ Nhật Bản, gần 1/4 người dân Nhật Bản trong độ tuổi từ 20 đến 49 đang ở trong tình trạng độc thân. Rất nhiều người trong độ tuổi này bày tỏ nguyện vọng lập gia đình nhưng chính những quan điểm xã hội “lạc hậu” cũng như áp lực kinh tế ngày càng tăng đã khiến mong muốn của họ khó trở thành hiện thực, các chuyên gia cho biết.

Giáo sư xã hội học Masahiro Yamada đến từ Đại học Chou, thủ đô Tokyo, cho biết quan niệm con cái sống với bố mẹ cho đến khi kết hôn chính là yếu tố khiến cho những người trẻ không cảm thấy mình bị quá áp lực trong việc tìm kiếm bạn đời.

“Họ nghĩ rằng thật mất thời gian khi tiến sâu vào mối quan hệ với một người không thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của mình”, và họ sẵn sàng chờ đợi một cơ hội tốt hơn, ông cho biết. Ông cũng ví von những đối tượng như trên là “kẻ ăn bám độc thân”.

Việc đảm bảo tình hình tài chính trong dài hạn với người chồng, người vợ tương lai là một điểm rất quan trọng khi bắt đầu một mối quan hệ. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Nhiều người còn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm cho mình một căn nhà, thậm chí căn nhà đó phải đủ rộng để có thể đón cha, mẹ đến ở cùng, ông chia sẻ.

Một người đàn ông 74 tuổi tham gia buổi lễ “ghép đôi” lần này với mục đích tìm kiếm cho cậu con trai, năm nay đã 46 tuổi, một người vợ. Ông cho biết để có thể tìm được nửa kia, đôi khi điều mà một người cần đó là “khả năng vượt qua sự xấu hổ”.

“Con trai tôi là một nhân viên kinh doanh. Nó rất giỏi khi làm việc với khách hàng. Nhưng đối với phụ nữ, nó lại tỏ ra khá dè dặt”, ông cho biết. Khi được hỏi tại sao con trai của ông không tham gia trực tiếp buổi “ghép đôi” ngày hôm nay, ông cho biết "nó bận công việc quá nên không có thời gian”.

Những người 'nghiện' việc

Một ông bố khác cho biết cô con gái cả đã lập gia đình nhưng người con gái út, đang làm bác sĩ tại Mỹ, thì vẫn độc thân dù năm nay bước sang tuổi 34. Ông cho biết bản thân rất lo lắng cho cô con gái.

“Tôi nghe nói rằng bác sĩ mà là con gái thì khó kiếm chồng lắm”.

Shigeki Matsuda, một giáo sư xã hội học tại Đại học Chukyo, cho biết chính quan điểm “môn đăng hộ đối” là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người trẻ lập gia đình thấp tại đất nước mặt trời mọc.

“Phụ nữ Nhật Bản có xu hướng tìm một người bạn trai có công việc ổn định và trình độ văn hóa cao hơn họ”, ông giải thích.

Và chính những thực trạng diễn ra ngay trong buổi “ghép đôi” lần này lại càng củng cố thêm quan điểm trên. Có một hàng các cô gái chờ đợi để trao đổi thông tin với một người đàn ông, và theo quan sát, là người có thu nhập cao nhất trong số những “ứng cử viên” ngày hôm nay.

“Tỷ lệ thanh niên không lập gia đình sẽ không được cải thiện, trừ khi người phụ nữ chấp nhận cưới những người đàn ông có thu nhập thấp hơn họ”, theo Yamada. Hơn nữa, nhiều người đã tìm gặp được nửa kia tại nơi làm việc. Nhưng ngày càng có ít những cơ hội như vậy hơn do tình trạng việc làm hiện nay không mấy ổn định.

Phụ nữ Nhật Bản có xu hướng tìm bạn trai có công việc ổn định và trình độ văn hóa cao hơn. Ảnh: AFP.

Phụ nữ Nhật Bản có xu hướng tìm bạn trai có công việc ổn định và trình độ văn hóa cao hơn. Ảnh: AFP.

Trong nhiều thập kỷ sau Thế Chiến II, Nhật Bản đã xây dựng nền kinh tế dựa nhiều vào các tập đoàn lớn. Họ sở hữu nhiều nhân viên trung thành khi nguyện gắn bó với doanh nghiệp cho đến lúc nghỉ hưu. Tuy nhiên, quan điểm đó đã có sự thay đổi nhanh chóng, và mức độ “trung thành” trog công việc ngày nay không còn cao như trước.

Từ những năm đầu của những năm 1990, tỷ lệ người lao động hợp đồng và thời vụ đã tăng khoảng 15% lên mức xấp xỉ 40%, theo thống kê từ Bộ Lao động Nhật Bản.

“Mức thu nhập thấp hơn, thêm vào đó là số lượng các việc làm 'không mang tính ổn định' tăng cao, đi liền với những lo sợ rằng bản thân có thể bị sa thải bất cứ lúc nào, là những yếu tố khiến cho nhiều người ngần ngại việc lập gia đình”, theo Shuchiro Sekine, một giám đốc công đoàn, đại diện cho những nhân viên hợp đồng.

Cho dù những nhân viên đó muốn tìm một người bạn đời, nhưng với mức thu nhập thấp cũng như tương lai không ổn định, sẽ có ít hơn những cơ hội để họ có thể hiện thực hóa được ước muốn.

Chỉ 6/10 người đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 34 với một công việc làm công ăn lương điển hình, đã lập gia đình trong năm 2017, theo một nghiên cứu được chính phủ Nhật Bản công bố hồi đầu năm. Đối với những người lao động hợp đồng, tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều khi chỉ ở 22%.

Những người tham gia vào buổi “ghép đôi” lần này chắc hẳn là những người may mắn hơn trong công việc, vì “những người có thu nhập thấp hơn thậm chí còn không có ý định tham gia”, Sekine chia sẻ.

Liệu những sự kiện như thế này có thực sự hữu ích vì những rào cản trên vẫn đang tồn tại. Shoji Wakisaka, trưởng ban tổ chức, cho biết vẫn chưa có thông kê chính thức nhưng đã có những trường hợp thành công.

“Trung bình khoảng 2% người tham gia tìm thấy được nửa kia của họ”.

Một người phụ nữ độc thân tại sự kiện cho biết đây là một nơi “hiệu quả” để có thể gặp gỡ nhưng ai đang muốn tìm kiếm một nửa của mình.

Noriko Miyagoshi, một nhân viên tư vấn hôn nhân tại sự kiện luôn mong muốn những người tham gia hãy quên đi những vấn đề như tài chính, nhà ở,… Thay vào đó họ hãy sống thật với cảm xúc.

“Bạn không nên đặt ra quá nhiều điều kiện”, cô chia sẻ với những người tham gia. “Tôi hy vọng bạn có thể chọn được người mà bạn cảm thấy mình có thể có một mối quạn hệ tốt đẹp”. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo