Thứ tư, 16/6/2021 | 19:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 2/9/2019, 16:00 (GMT+7)

Những khu dân cư đang chìm xuống biển ở Philippines

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ hai, 2/9/2019, 16:00 (GMT+7)

Khi Mary Ann San Jose chuyển đến sinh sống tại Sitio Pariahan hơn 20 năm trước, cô có thể tự đi bộ đến nhà thờ của địa phương. Thế nhưng ngày nay, để đi đến được đó, điều cô cần làm là bơi.

Nguyên nhân gây ra thực trạng này chính là việc mặt đất đang bị sụt xuống bởi người dân khai thác không kiểm soát nguồn nước ngầm thông qua những giếng khoan với mục đích phục vụ nhu cầu sinh sống của các hộ gia đình, sản xuất trong các nhà máy cũng như tưới tiêu của người nông dân. Đây có thể nói là cái giá phải trả cho tăng trưởng phát triển kinh tế cũng như tình trạng dân số tăng nhanh.

Một nhà thờ nằm giữa biển nước ở

Một nhà thờ nằm giữa biển nước ở Sitio Pariahan, tỉnh Bulacan, Philippines. Ảnh: AFP.

Việc các thị trấn ven biển như Pariahan dần dần sụt xuống khiến cho nước mặn từ vịnh Manila tràn vào đất liền, đe dọa đến cuộc sống của người dân, thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả tình trạng nước biển dâng do Trái đất ấm lên.

“Trước kia phong cảnh ở đây rất đẹp. Trẻ em thường nô đùa với nhau trên các con phố”, San Jose cho biết. “Giờ đây thì chúng tôi buộc phải sử dụng đến thuyền”.

Phần lớn những cư dân từng sinh sống tại đậy đã chuyển đi nơi khác. Chỉ còn một số ít những gia đình còn bám trụ lại ở Pariahan. Thị trấn này trước kia từng có một trường tiểu học, một sân bóng rổ và một nhà thờ trước khi bị nhấn chìm trong nước. Giờ đây, thị trấn này chỉ còn căn nhà thờ ngập nước, những căn chòi nằm trên những trụ chống tre- nơi San Jose đang sống cùng gia đình, và vài căn nhà trên những mỏm đất cao hiếm hoi còn lại.

Trẻ em tại đây phải bơi thuyền trong khoảng 20 phút đồng hồ mới có thể đến được trường học trong đất liền và phần lớn những cư dân còn lại sống bằng nghề đánh bắt cá.

Tỉnh Pampanga và Bulacan, nơi thị trấn Pariahan tọa lạc, có tốc độ sụt lút từ 4 đến 6 cm mỗi năm, theo số liệu từ vệ tinh. Trong khi đó, theo tính toán từ Liên Hợp Quốc, mực nước biển trung bình trên toàn thế giới chỉ tăng khoảng 3 mm trong khoảng thời gian tương tự.

Mực nước trong khu vực vịnh đang tăng lên khiến cho cuộc sống của người dân gặp vô vàn khó khăn, chưa kể đến sự nguy hiểm còn tăng lên gấp nhiều lần bởi Philippines phải đối mặt với trung bình khoảng 20 cơn bão mỗi năm, tạo ra sóng lớn và lụt.

Một số địa phương đã tiến hành nâng nền đường để đối phó với tình trạng sụt lún. Điều đó tạo nên những hình ảnh kỳ lạ về những con đường thậm chí còn cao hơn so với cửa của những hộ dân hai bên đường.

Những ngôi nhà được dựng trên trụ chống bằng tre ở Sitio Pariahan, tỉnh Bulacan, Philippines. Ảnh: AFP.

Những ngôi nhà được dựng trên trụ chống bằng tre ở Sitio Pariahan, tỉnh Bulacan, Philippines. Ảnh: AFP.

Ít nhất 5.000 người dân đã buộc phải di dời khỏi những vùng nông thôn ven biển nằm về phía bắc của thủ đô Manila trong vài thập kỷ gần đây vì tình trạng nước biển xâm lấn đất liền, theo chia sẻ từ quan chức địa phương.

Số phận của những thị trấn như Pariahan có thể là lời cảnh báo cho chính thủ đô 13 triệu dân của Philippines.

Nhiều khu vực nằm dọc bờ vịnh của Manila cũng đang phải đối mặt với tình trạng sụt lún và lý do không gì khác là khai thác nước ngầm thiếu kiểm soát, theo Eco- một chuyên gia nghiên cứu. Tuy nhiên tốc độ sụt lún tại những khu vực này lại diễn ra chậm hơn so với những ngôi làng ven biển nằm về phía Bắc, có thể là do lượng nước ngầm khai thác ít hơn hoặc sự khác nhau trong chất đất.

Lệnh cấm xây dựng các giếng khoan mới đã được áp dụng tại vùng Greater Manila. Tuy nhiên, nhiệm vụ thực thi lệnh cấm đó cùng với việc đình chỉ các giếng khoan trái phép đang hoạt động lại được đảm nhiệm bởi Cơ quan quản lý nguồn nước ngầm quốc gia. Điều bất cập ở đây là họ chỉ có vỏn vẹn gần 100 nhân viên, trong khi phạm vi quản lý trải dài trên toàn lãnh thổ đất nước.

“Chúng tôi không đủ nhân lực”, Sevillo David, giám đốc cơ quan trên, cho biết. “Đó là một thử thách lớn đối với chúng tôi. Tôi nghĩ chúng tôi đang làm tất cả những gì tốt nhất có thể”.

Nhu cầu về nước tăng cao bởi dân số của Manila đã tăng gần gấp đôi so với năm 1985, đi liền với đó là quy mô nền kinh tế cũng đã có sự gia tăng gấp gần 10 lần cũng trong giai đoạn đó. Chính tốc độ phát triển nhanh chóng này tạo ra lượng cầu khổng lồ về nước, đặc biệt là để phục vụ ngành nông nghiệp và công nghiệp sản xuất ở phía bắc của đất nước.

Residents use a boat to travel across the water in Sitio Pariahan, Bulacan. Photo: AFP

Người dân dùng thuyền để đi lại ở Sitio Pariahan, tỉnh Bulacan, Philippines. Ảnh: AFP.

Tình trạng sụt lún là lời đe dọa nghiêm trọng đến người dân, đến không gian sống cũng như cả phong tục tập quán của họ”, theo Joseph Estadilla, người phát ngôn của tổ chức bảo vệ các cộng đồng ven biển vịnh Manila. “Mọi chuyện có thể sẽ tồi tệ hơn trong tương lai gần”.

Manila và vùng lân cận chỉ là một trong nhiều thành phố lớn, đặc biệt là tại khu vực châu Á, đang phải đối mặt với tình trạng sụt lún với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những thành phố như Manila, với tốc độ lún lên đến 25 cm mỗi năm, Bangkok và Thượng Hải phải đối diện với nguy cơ ngập lụt trong vòng một vài thập kỷ tới như là hệ quả của công tác quy hoạch kém cũng như thiên tại khắc nghiệt.

Tại Jakarta, thành phố với 10 triệu dân sinh sống, nằm tại nơi giao nhau của 13 dòng sông, có đến quá bán số người dân chưa có cơ hội tiếp cận với nước máy. Do đó, họ đã đào nhiều giếng khoan trái phép để khai thác nguồn nước ngầm.

Tại Pariahan, những người dân vẫn đang nỗ lực để bám trụ lại nơi mà họ coi là nhà.

"Hàng năm, chúng tôi phải nâng nền nhà lên một chút", San Jose giải thích. "Giờ đây, đầu tôi đã gần chạm vào mái nhà rồi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo