Thứ hai, 8/3/2021 | 07:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 4/10/2019, 08:49 (GMT+7)

Những doanh nghiệp phụ thuộc vào sản phẩm duy nhất

Thanh Long (Tổng hợp) Thứ sáu, 4/10/2019, 08:49 (GMT+7)

Một trong những trụ cột cơ bản của một chiến lược đầu tư thành công về dài hạn là đa dạng hóa. Các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm luôn thuyết giảng về tầm quan trọng của việc duy trì một danh mục cân đối. Họ cho rằng trải rộng khoản đầu tư ở nhiều lĩnh vực là một cách chắc chắn để giảm thiểu rủi ro.

Nghe có chút ngược đời nhưng thực tế cho thấy vẫn có lý do chính đáng để xem xét đầu tư vào những công ty một sản phẩm, tức là doanh nghiệp ghi nhận phần lớn doanh thu đến từ một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Vì những công ty này chỉ tập trung vào một sản phẩm nên giới đầu tư có thể xác định động lực cơ bản một cách chính xác hơn, từ đó có dự đoán rõ ràng về chiều hướng của giá cổ phiếu. 

Việc tìm hiểu và đánh giá những cơn gió ngược cũng như chất xúc tác tiềm năng đối với một công ty có đa dạng dòng sản phẩm sẽ khó khăn hơn so với công ty chỉ tập trung kinh doanh một sản phẩm. Tuy nhiên, các công ty một sản phẩm sẽ chịu rủi ro cao hơn. Sự đơn giản trong mô hình kinh doanh của họ cũng là rủi ro lớn nhất, bởi một diễn biến tiêu cực trong ngành cũng có thể hủy hoại toàn bộ công ty. 

Dưới đây là những công ty một sản phẩm vẫn tồn tại đến hôm nay. 

WD-40 

wd40-5786-1570119639.jpg

Ảnh: WD-40

Bất cứ ai từng phải sửa xe hay làm việc trong các cửa hàng phần cứng có lẽ đều bắt gặp WD-40, một sản phẩm bôi trơn đa dụng biểu tượng. Công ty đổi tên từ "Rocket Chemical Company" thành WD-40 khi sản phẩm của họ trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, công ty vẫn tập trung vào mảng kinh doanh chất bôi trơn. 

Theo báo cáo thường niên mới nhất được gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, WD-40 có 2 dòng sản phẩm, gồm bảo dưỡng đa năng và làm sạch tại nhà. Trong đó, sản phẩm bảo dưỡng đa năng chiếm hơn 80% tổng doanh số bán hàng của công ty. 

Clorox 

clorox-1247-1570119639.jpg

Ảnh: Clorox.

Nếu không biết tới thương hiệu Clorox, bạn có lẽ cần phải dọn dẹp nhà cửa nhiều hơn. Bên cạnh sản phẩm nổi tiếng là nước tẩy Clorox, công ty sản xuất hàng tiêu dùng có tuổi đời 100 năm này được biết đến thông qua loạt thương hiệu khác quen thuộc với các hộ gia đình như nước tẩy Pine-Sol, cát vệ sinh cho mèo Fresh Step, túi đựng rác Glad, sốt salad Hidden Valley, bình lọc nước Brita, và than Kingsford,...

Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ mới nhất trên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, doanh thu từ sản phẩm nước tẩy Clorox chiếm gần 14% tổng doanh số bán hàng của công ty. 

Scotts Miracle-Gro

scotts-1679-1570119639.png

Ảnh: Scotts.

Bán hạt giống cỏ từ năm 1868, Scotts Miracle-Gro là một trong những thương hiệu được nhận diện nhiều nhất trên thị trường sản phẩm làm vườn. Bên cạnh thương hiệu phân bón Miracle-Gro, công ty này sở hữu một số thương hiệu phổ biến khác như thuốc diệt cỏ dại Roundup, thuốc diệt loài gặm nhấm Tomcat, thuốc khử côn trùng Ortho và mùn đất Earthgro. 

Theo số liệu mới nhất trên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, công ty vận hành 2 mảng kinh doanh là Global Consumer và Scotts LawnService. Trong đó, Global Consumer sở hữu dòng sản phẩm nổi tiếng là hạt giống cỏ Scotts và đóng góp gần 90% vào tổng doanh số bán hàng của công ty. 

Tootsie Roll 

tootsie-9927-1570119639.jpg

Ảnh: Tootsie Roll.

Nhà sản xuất kẹo có trụ sở tại Chicago này hoạt động từ năm 1896 với sản phẩm chủ lực là kẹo Tootsie Roll, một trong những tượng đài trên thị trường bánh kẹo hiện nay. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu một số sản phẩm phổ biến khác như kẹo Frooties, kẹo dẻo trái cây Dots, kẹo mút Charms Blow Pops, và kẹo ngậm Junior Mints.

Trong báo cáo hàng năm gửi lên Ủy ban Chứng khóa Mỹ, Tootsie Roll cho biết doanh số bán hàng giữ ở mức ổn định trong cả năm, trừ sự gia tăng đáng kể trong quý III do đây là thời điểm trước lễ Halloween và mùa tựu trường. Trường hợp của Tootsie Roll cho thấy kết quả kinh doanh của các công ty một sản phẩm bị ảnh hưởng bởi ít yếu tố hơn. 

Nutrisystem 

nutri-6865-1570119640.jpg

Ảnh: Nutrisystem.

Được thành lập vào năm 1972, Nutrisystem là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và bán sản phẩm giảm cân tại các cửa hàng đặt ở trụ sở hoặc trong trung tâm thương mại. Sau này, công ty chuyển sang hình thức bán sản phẩm trực tuyến, trên TV, qua điện thoại và trong các chuỗi bán lẻ lớn. Các sản phẩm của Nutrisystem gồm thực phẩm chế biến sẵn, đông lạnh và chương trình quản lý cân nặng. 

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ, doanh thu chủ yếu đến từ thực phẩm, thường tăng mạnh nhất trong quý I và thấp nhất trong quý IV. Đây là trường hợp cho thấy tính chất theo mùa vụ của nhiều công ty một sản phẩm. 

Xây dựng Thương hiệu sản phẩm và Thương hiệu doanh nghiệp vốn là câu chuyện "con gà - quả trứng" trong quá trình phát triển doanh nghiệp, cho dù đó là startup hay một tập đoàn lớn. Một thương hiệu doanh nghiệp mạnh có thể là đòn bẩy quan trọng, mang lại uy tín cho từng sản phẩm. Đây cũng chính là nội dung buổi toạ đàm NDH Talk 10 được chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức lúc 8h30 ngày Thứ Bảy, ngày 05/10/2019.

Như thường lệ, người điều phối buổi tọa đàm là ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SSI, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN. Các diễn giả khác tham gia gồm bà Trần Kim Liên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Le Invest (Holdings), ông Nguyễn Đình Toàn - Phó chủ tịch Marketing Suntory PepsiCo Việt Nam và ông Rudy van Bork - Sáng lập viên, Tổng giám đốc Hội An Roastery.

NDH Talk 10: “Thương hiệu hàng hóa & Thương hiệu doanh nghiệp” sẽ được tường thuật trực tiếp trên trang https://ndh.vn và livestream trên Fanpage https://www.facebook.com/baondh/

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo