Thứ tư, 23/6/2021 | 13:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 4/11/2019, 20:53 (GMT+7)

Những điều cần biết về thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất thế giới của Saudi Aramco

Như Tâm (Theo BBC, Reuters) Thứ hai, 4/11/2019, 20:53 (GMT+7)

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh Arab Saudi, sẽ quyết định giá chào bán sau khi xác định mức độ quan tâm của nhà đầu tư.

Các nguồn tin doanh nghiệp nói Arab Saudi dự kiến chào bán 1 - 2% cổ phần Saudi Aramco. Công ty được cho là giá trị 1.200 tỷ USD. Theo truyền thông, cổ phiếu Saudi Aramco có thể giao dịch sớm nhất vào tháng 12.

‘Lịch sử’

Saudi Aramco cho biết chưa có kế hoạch niêm yết tại nước ngoài. Kế hoạch IPO hai giai đoạn, trong đó có IPO trên một sàn giao dịch nước ngoài, đã bị gạt bỏ.

“Về niêm yết tại nước ngoài, chúng tôi sẽ thông báo theo lộ trình. Đến lúc này, công ty chỉ chọn Tadawul”, chủ tịch Saudi Aramco, Yasir al-Rumayyan, phát biểu tại một cuộc họp báo, nhắc đến sàn chứng khoán của Arab Saudi.

Chris Beauchamp, giám đốc phân tích thị trường tại IG Group, cho biết “đầu tư vào Aramco có rủi ro, ngoài nguy cơ giá dầu khó tăng”.

“Rủi ro chính trị và chiến lược đều ở mức cao đối với mọi doanh nghiệp hoạt động trong khu vực, không chỉ những công ty có chi nhánh ở Arab Saudi. Aramco còn bị kiểm soát giới hạn nguồn cung, một phần trong chính sách quản lý của OPEC với Arab Saudi”.

Những nguy cơ tiềm ẩn trên thể hiện rõ hồi tháng 9, khi cơ sở lọc dầu Abqaiq và giếng dầu Khurais, đều của Saudi Aramco, bị phiến quân tấn công bằng máy bay không người lái.

CEO Amin Nasser mô tả kế hoạch IPO là “lịch sử” và Saudi Aramco là công ty dầu mỏ thế giới đáng tin cậy nhất thế giới. “Công ty không cho rằng những vụ tấn công trên có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính và kết quả ”.

Saudi Aramco được cho là có giá trị khoảng 1.200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Saudi Aramco được cho là có giá trị khoảng 1.200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Saudi Aramco

Saudi Aramco ra đời năm 1933 bằng một thỏa thuận ký giữa Arab Saudi và Standard Oil Company of California, sau này đổi tên thành Chevron, để khảo sát và khai thác dầu. Trong giai đoạn 1973 – 1980, Arab Saudi mua lại toàn bộ công ty.

Arab Saudi là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, sau Venezuela, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), và đứng thứ hai về sản lượng, sau Mỹ. Saudi Aramco nổi bật bởi công ty khai thác độc quyền dầu mỏ tại quốc gia Trung Đông này và chi phí khai thác thấp.

“Đó là một nhà sản xuất dầu khổng lồ, công ty chưa được định giá lớn nhất thế giới”, David Hunter, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Schneider Electric, nhận định. “Rõ ràng, đó là công ty mẹ của mọi công ty dầu khí”.

Saudi Aramco đáng giá bao nhiêu

Saudi Aramco được định giá 1.200 tỷ USD, theo phân tích từ Bloomberg. Con số Riyadh mong muốn là 2.000 tỷ USD, một trong những lý do khiến IPO của công ty bị trì hoãn nhiều lần.

“Aramco là một thế giới rất khác so với các đợt IPO công nghệ nhưng vẫn bị quá trình định giá ám ảnh giống như những công ty ở Thung lũng Silicon”, theo Beauchamp. “2.000 tỷ USD dường như là phóng đại giá trị công ty, trong một thế giới nguồn cung nhiều, lực cầu bất ổn, nhưng 1.200 tỷ USD lại quá thấp cho một phần thiết yếu của Arab Saudi”.

Lợi nhuận của Saudi Aramco rất đáng kể. Trong nửa đầu năm 2019, công ty có lợi nhuận ròng 46,9 tỷ USD, sử dụng gần hết để chia cổ tức cho chính phủ Arab Saudi.

Mọi công ty có lợi nhuận như vậy thường thu hút được giá trị cao. Trong cùng giai đoạn, Apple, công ty đang có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, chỉ có lợi nhuận ròng 21,6 tỷ USD. Exxon Mobil, công ty dầu mỏ niêm yết lớn nhất, có lợi nhuận ròng 5,5 tỷ USD.

Một khía cạnh khác là chi phí sản xuất. Việc khai thác dầu ở Biển Bắc thường tốn kém do lớp dầu lỏng nằm sâu dưới đáy biển. Trong khi đó, mỏ dầu tại Arab Saudi lại nằm tương đối gần mặt đất.

Arab Saudi có nhiều mỏ dầu khai thác với chi phí thấp, đôi khi dưới 10 USD/thùng, ông Hunter nói. Với giá dầu Brent hơn 60 USD/thùng, chênh lệch đó tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Trong nửa đầu năm 2019, Saudi Aramco có lợi nhuận ròng 46,9 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Trong nửa đầu năm 2019, Saudi Aramco có lợi nhuận ròng 46,9 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Lý do Arab Saudi muốn bán cổ phần

Arab Saudi muốn bán cổ phần tại Saudi Aramco bởi nước này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Thái tử Mohammad bin Salman dự tính đa dạng hóa kinh tế đất nước trong thập kỷ tới theo chương trình có tên Tầm nhìn 2030. Kế hoạch bao gồm phát triển năng lượng Mặt trời, tận dụng khu vực sa mạc rộng lớn ở Arab Saudi, theo Hunter.

Tháng 9, vương quốc lần đầu tiên thông báo sẽ mở cửa cho khách du lịch quốc tế, cấp thị thực cho công dân 49 quốc gia, nới lỏng hạn chế về trang phục đối với du khách nữ.

Bộ trưởng Du lịch Ahmad al-Khateeb mô tả đây là “thời khắc lịch sử” của Arab Saudi. Họ muốn tăng tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch cho GDP từ 3% lên 10% vào năm 2030.

Nỗ lực trên được triển khai trong bối cảnh hình ảnh của Arab Saudi trên trường quốc tế đang bị xấu đi trước các chỉ trích về nhân quyền, sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm 2018, và trấn áp nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền nữ.

Dấy lên tranh cãi

Về mặt chính trị, tình thế của Saudi Aramco đang khá phức tạp, sau bê bối Khashoggi, ông Hunter nhận định. “Một vấn đề là hồ sơ nhân quyền của Arab Saudi. Mọi vấn đề liên quan đến Arab Saudi giờ đây luôn được nhìn qua lăng kính đó”.

Trong khi đó, giá dầu đang tương đối thấp so với năm 2018, khi giá dầu trên 80 USD/thùng, và tâm lý bài trừ nhiên liệu hóa thạch trên thế giới gia tăng.

“Thương vụ IPO có thể gây tranh cãi bởi nhà đầu tư đang ngày càng có đạo đức hơn. Có nhiều quỹ tìm cách đa dạng hóa đầu tư khỏi tài sản nhiên liệu”.

Hồi tháng 5, quỹ đầu tư quốc gia 1.000 tỷ của Na Uy dự báo bán một phần nắm giữ trong lĩnh vực dầu khí để giảm phụ thuộc vào biến động giá của loại hàng hóa này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo