Thứ ba, 27/10/2020 | 13:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/1/2020, 20:00 (GMT+7)

Những điều cần biết về thỏa thuận giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Fox Business, Reuters) Thứ ba, 14/1/2020, 20:00 (GMT+7)

Thỏa thuận giai đoạn 1 là bước tiến đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận được thông báo hồi tháng 10 và đang trong quá trình dịch thuật.

“Ngày 15/1, chúng ta sẽ ký một thứ khổng lồ và tốt đẹp”, Tổng thống Donald Trump nói tại sự kiện vận động ở thành phố Toledo, bang Ohio, hôm 9/1, đề cập thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. “Năm mới bắt đầu và nền kinh tế của chúng ta cũng bùng nổ”.

Dưới đây là những vấn đề cần biết về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc dự kiến mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Tháng 12, Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới. Tổng thống Trump thông báo về việc Trung Quốc sẽ mua 40 – 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Trên thực tế, Trung Quốc chưa bao giờ mua quá 26 tỷ USD nông sản Mỹ trong một năm, theo Reuters.

Mỹ sẽ giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ thu hồi một phần thuế áp với hàng hóa Trung Quốc nhưng vẫn duy trì biện pháp bảo hộ này với khoảng 380 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ - Trung bắt đầu năm 2018 khi ông Trump nỗ lực trấn áp cái gọi là hành vi thương mại bất bình đẳng. Cố vấn thương mại Peter Navarro từng mô tả đó là “7 tội lỗi” của Trung Quốc, gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, tấn công mạng, phá giá sản phẩm, trợ giá doanh nghiệp nhà nước, bán fentanyl sang Mỹ và thao túng tiền tệ.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Nội dung thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến được công bố trực tuyến

Một nguồn tin thương mại Mỹ nói với Fox Business rằng nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ được đăng trên website văn phòng đại diện thương mại Mỹ vào “thời điểm thỏa thuận được ký” ngày 15/1.

Sẽ có tiệc tối trước lễ ký

Phái đoàn thương mại Mỹ và Trung Quốc dự kiến cùng dùng bữa tối trước ngày diễn ra lễ ký thỏa thuận. Tiếp đó, hai bên sẽ cùng ăn trưa trong ngày 15/1.

Thỏa thuận toàn diện có thể gồm nhiều giai đoạn

Tổng thống Trump trước đó ám chỉ một thỏa thuận thương mại toàn diện có thể gồm 2 hoặc 3 giai đoạn.

“Tôi sẽ tới Bắc Kinh, nơi diễn ra đàm phán giai đoạn 2”, ông viết trên Twitter hồi cuối năm 2019.

Dù từng nói giai đoạn 2 có thể bắt đầu ngay lập tức sau giai đoạn 1, ông chủ Nhà Trắng chưa có kế hoạch nào để thăm Trung Quốc để đàm phán thêm, các nguồn thạo tin nói.

Nông dân và nhà sản xuất lạc quan

Thương chiến Mỹ - Trung khiến cả hai bên đều thiệt hại. Tại Mỹ, nông dân và các nhà sản xuất phụ thuộc vào đơn hàng từ Trung Quốc đang rất cần một thỏa thuận.

“Với nông dân, thỏa thuận giai đoạn 1 có thể là tia hy vọng đầu tiên hoặc một lời hứa sáo rỗng nữa”, Brian Kuehl, đồng giám đốc điều hành tổ chức tự do thương mại Nông dân vì Tự do Thương mại, nói hồi tháng 12. “Nông dân muốn được tiếp cận thị trường Trung Quốc ổn định, không phải thương vụ một lần, do đó họ sẽ theo dõi các loại thuế đáp trả được xử lý thế nào trong thỏa thuận”.

Kuehl cũng hoài nghi khả năng hai bên sớm đạt thỏa thuận giai đoạn 2. Một thỏa thuận 50 tỷ USD cũng không đủ để bù đắp những gì nông dân Mỹ đã thiệt hại trong hai năm qua bởi Trung Quốc chỉ mua 26 tỷ USD nông sản vào năm 2017, trước khi thương chiến bắt đầu.

Diễn biến tiếp theo

Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch họp bán niên với đại diện hai bên là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Lưu Hạc để giải quyết bất đồng, WSJ đưa tin hôm 11/1.

Một quan chức nói các cuộc gặp sẽ “rất khác” so với đàm phán thương mại và không liên quan đến đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo