Thứ tư, 23/6/2021 | 12:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 6/11/2019, 15:57 (GMT+7)

Những địa điểm tiềm năng để ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 6/11/2019, 15:57 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Iowa, bang từng đón ông Tập hai lần kể từ năm 1985 và sẽ hưởng lợi nếu Bắc Kinh tăng mua nông sản của Washington.

Mặt khác, giới chức Trung Quốc nói Bắc Kinh đang cân nhắc khả năng tổ chức lễ ký tại Hy Lạp, nơi ông Tập tới thăm vào ngày 10/11 trước khi đến Brazil dự hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trong ngày 13 – 14/11.

Nhiều nguồn hiểu rõ quá trình đàm phán thương mại tại Mỹ nói khả năng ký thỏa thuận ở Hy Lạp là rất khó. Chính phủ Hy Lạp cho biết họ chưa nhận được đề nghị nào về tổ chức lễ ký trong thời gian diễn ra chuyến thăm của ông Tập. Thay vào đó, hai phía có thể chọn một địa điểm nằm giữa như Alaska hoặc Hawaii.

“Từng có đề xuất ở Alaska, Hawaii. Tôi chắc phía Trung Quốc cũng đề xuất các địa điểm tại Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trả lời Bloomberg TV hôm 4/11. “Đó sẽ là phần dễ dàng nhất trong toàn bộ quá trình đàm phán”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Thiếu sự đồng thuận về địa điểm ký phản ánh bản chất bất ổn của đàm phán. Các điều khoản chi tiết chưa được chốt, bao gồm cả cơ chế thực thi và ân hạn thuế cho Trung Quốc.

Điều đó còn phản ánh chính trị ảnh hưởng thế nào đến chọn nơi gặp mặt. Sau 16 tháng đối đầu, áp thuế đáp trả lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đều không muốn bị coi là yếu thế, giới chuyên gia thương mại nhận định.

Iowa sẽ là lựa chọn hàng đầu của chính quyền Trump do bang này có vai trò quan trọng với sự nghiệp chính trị của ông. Iowa là bang nông nghiệp chịu ảnh hưởng đáng kể từ thương chiến Mỹ - Trung và thỏa thuận giai đoạn 1, bao gồm cả điều khoản Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ như đậu tương, thịt lợn, sẽ có ý nghĩa lớn.

Theo một nguồn tin hiểu Trung Quốc, Bắc Kinh đang đề nghị Washington giảm thuế để thuyết phục trong nước. “Trung Quốc cần có vỏ bọc chính trị để đến Mỹ mà không phải thăm cấp nhà nước. Đó không được coi là thỏa hiệp có điều kiện”.

Cho đến nay, Tổng thống Trump mới chỉ hủy kế hoạch tăng thuế vào ngày 15/10 với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc số phận kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12 với các hàng hóa Trung Quốc như điện thoại di động, laptop, đồ chơi và quần áo.

Trung Quốc đang thúc giục Mỹ dỡ thuế áp lên hàng hóa từ ngày 1/9 và nới lỏng các vòng thuế trước đó, một số nguồn thạo tin nói ngày 4/11.

Tổng thống Trump đã mời Chủ tịch Tập đến Mỹ, liên quan đến thỏa thuận giai đoạn 1, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien phát biểu với báo giới ngày 3/11. “Chúng tôi sẽ chờ xem điều đó có xảy ra hay không”.

Ông Tập để ngỏ khả năng tới Mỹ, một quan chức Trung Quốc cho biết. Trung Quốc cũng chỉ coi Mỹ hoặc Hy Lạp là những lựa chọn tiềm năng, về khía cạnh an ninh. “Ông ấy rất thực tế. Ông ấy sẵn sàng tới Mỹ ký thỏa thuận miễn là đó thực sự là một thỏa thuận”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo