Thứ ba, 20/10/2020 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 5/4/2020, 21:28 (GMT+7)

Những công nhân tuyến đầu giữa thời Covid-19 ở Mỹ

Trọng Đại (Theo CNN) Chủ nhật, 5/4/2020, 21:28 (GMT+7)

Khi hàng triệu người dân Mỹ đang hạn chế tối đa việc rời khỏi nhà nhằm tránh bị lây nhiễm chủng virus chết người Covid-19, rất nhiều những người lao động, không màng nguy hiểm, tiếp tục công việc thường nhật của họ trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Họ được chính phủ Mỹ ca ngợi là mang sứ mệnh quan trọng trong cuộc chiến khi đảm nhiệm những vai trò như vận chuyển thực phẩm và hàng hóa, phân phối cho các siêu thị và cửa hàng tạp hóa, vận hành phương tiện giao thông công cộng.

“Thật đáng sợ”, theo Tony Mazzella, lái xe cho công ty vận chuyển UPS. “Tôi là một người dân New York. Tôi thường không sợ bất cứ thứ gì. Nhưng bạn biết không? Tôi vẫn sẽ ở đây vì mọi người cần phải nhận được những gì họ muốn”.

Tony Mazzella là một trong khoảng 500.000 nhân viên của UPS đang làm việc trên khắp thế giới trong những ngày này. UPS cũng như nhiều công ty liên vận khác như FedEx, DHL và US Portal Service được đánh giá là “những cơ sở hạ tầng tối quan trọng đối với nền kinh tế” do đó họ không thể dừng hoạt động.

UPS xác nhận vài nhân viên đã dương tính với Covid-19. Công ty này cho biết họ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh, khử trùng trước khi cho phép người lao động quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết sẽ đảm bảo đầy thủ thu nhập cũng như bảo hiểm sức khỏe cho các nhân viên nhiễm bệnh, hoặc bất cứ nhân viên nào được yêu cầu cách ly theo khuyến cáo của nhân viên y tế”, theo Glenn Zaccara, người phát ngôn của UPS.

Tony Mazzella là một trong khoảng 500.000 nhân viên của UPS đang làm việc trên khắp thế giới.

Tony Mazzella là một trong khoảng 500.000 nhân viên của UPS đang làm việc trên khắp thế giới giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: CNN.

Với hàng trăm nghìn lao động làm việc trong môi trường tiếp xúc gần, UPS cho biết công ty luôn tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Công ty cũng đang cho áp dụng hình thức giao hàng có khoảng cách, qua đó các khách hàng sẽ không cần phải tiếp xúc gần với nhân viên giao hàng.

“Chúng tôi có cảm thấy áp lực không ư? Không, nhưng quan ngại thì có.” Muzzella chia sẻ về mỗi ngày làm việc. “Đó là sự quan ngại dành cho các đồng nghiệp cũng như gia đình của chúng tôi. Tôi không muốn nghe thấy những thông tin về một trường hợp đồng nghiệp hoặc khách hàng bị ốm”.

Nhân viên siêu thị, tạp hóa

Hơn 2 triệu nhân viên làm việc trong các siêu thị, cửa hàng tạp phẩm trên khắp Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng. Jessica Camacho là một trong số đó. Cô là thu ngân, người ghi chép số sách tại siêu thị Mortin Williams Supermarkets, nằm tại khu vực Upper West Side, thành phố New York, địa điểm được coi là “ổ dịch” lớn nhất nước Mỹ.

“Việc đi làm mỗi ngày khiến cho tôi vô cùng lo sợ. Tôi sợ mình bị nhiễm căn bệnh quái ác này”, Camacho chia sẻ. “Nhưng tôi đang làm mọi điều có thể để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và tôi ở đây để phục vụ cộng đồng”.

Các nhân viên cửa hàng tạp hóa phải tiếp xúc với lượng không nhỏ khách hàng mỗi ngày. Các siêu thị, cửa hàng cũng đang cho vệ sinh, khử trùng cơ sở kinh doanh mỗi giờ, trong đó bao gồm cả các xe đẩy hàng, máy tính tiền tự động… Họ cũng thiết kế các khung giờ đặc biệt dành riêng cho đối tượng khách hàng trên 60 tuổi, những người mang rủi ro sức khỏe cao nhất trong dịch bệnh lần này.

Morton Williams có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng khẩu trang cho toàn bộ nhân viên, nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, trong đó có khách hàng. Do đó, họ quyết định tự sản xuất mặt hàng này.

“Khẩu trang là vấn đề lớn nhất đối với chúng tôi”, theo Avi Kaner, chủ sở hữu Morton Williams Supermarkets. “Mẹ của tôi, một thợ may đã nghỉ hưu, đang làm việc không ngừng nghỉ để có thể sản xuất ra những chiêc khẩu trang mà nhân viên trong siêu thị của tôi sử dụng hàng ngày”.

Một vài nhân viên tại Morton Williams cũng được xác định dương tính với virus Covid-19. Những nhân viên đó được yêu cầu ở nhà, siêu thị cũng ngay lập tức được khử trùng. Các nhân viên đó sẽ không được quay trở lại làm việc khi chưa có giấy chứng nhận khỏi bệnh cấp bởi các cơ quan y tế. Chuỗi siêu thị này cũng đang cho lắp đặt những tấm chắn bằng kính tại khu vực thu ngân.

Camacho đeo khẩu trang suốt cả ngày, trừ khi đã ở nhà. “Tôi cảm thấy an toàn nhất khi tôi đeo khẩu trang và găng tay”, cô chia sẻ.

Nhân viên giao thực phẩm

Với những người Mỹ không mạo hiểm sức khỏe đi đến các cửa hàng hay siêu thị, những dịch vụ giao thực phẩm như FreshDirect được coi là “phao cứu sinh” của họ ở thời điểm hiện tại. Công ty có khoảng 3.000 nhân viên và số lượng đơn hàng đã tăng 50% trong tuần trước. Cả FreshDirect và Morton Williams đều đang có nhu cầu tuyển thêm người lao động để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của khách hàng.

John Dozier đã làm việc cho FreshDirect trong 12 năm. Anh đang phải lái xe giao hàng cho khách đến 6 ngày/tuần.

“Mọi người đang rất cần chúng tôi, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ này. Thật nguy hiểm nếu như ngày nào bạn cũng phải ra ngoài làm việc. Nhưng tôi cảm thấy bản thân mình như một anh hùng, đang ra sức bảo vệ thế giới vậy”.

Một số nhân viên tại chi nhanh Bronx của FreshDirect, nơi Dozier đang làm việc, được xác định mắc Covid-19. Công ty cho biết đã gửi thông báo đến tất cả các nhân viên có tiếp xúc gần với các bệnh nhân và nhanh chóng khử trùng nơi làm việc. Những biển hiệu được gắn trên cửa mỗi phòng ban luôn nhắc nhở các nhân viên rằng họ nên ở nhà nếu như cảm thấy không khỏe.

Hàng triệu người dân Mỹ vẫn tiếp tục công việc hàng ngày của họ, trong khi đó, dịch bệnh cũng đang lây lan với tốc độ rất nhanh. Số ca mắc bệnh tại Mỹ đã vượt qua Trung Quốc. Việc tự cách ly được coi là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo những người đang làm việc trên tuyến đầu chống dịch luôn được an toàn.

“Hãy luôn đề cao cảnh giác với dịch bệnh”, Camacho khuyến cáo mọi người. “Hãy giúp chúng tôi được an toàn, và chúng tôi cũng sẽ giúp bạn được an toàn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo